Biên tập: Báo cáo cuối cùng về trường hợp cựu công tố viên hàng đầu Tokyo bị thất sủng vì thiếu chất

Hội đồng Đổi mới Cơ quan Hành chính Pháp lý và Công tố của Nhật Bản, một ủy ban chính phủ gồm các chuyên gia chuyên xem xét và tranh luận về bộ máy hành chính công tố và pháp lý của đất nước, đã hoàn thiện các phát hiện về vụ bê bối liên quan đến một cựu công tố viên hàng đầu Tokyo.

Hội đồng được Bộ Tư pháp thành lập sau một cuộc tranh cãi lớn về việc gia hạn tuổi nghỉ hưu chưa từng có đối với cựu Chánh văn phòng Công tố viên Cấp cao Tokyo, Hiromu Kurokawa, người sau đó đã đột ngột từ chức khi bị phát hiện cá cược mạt chược.

Báo cáo của ủy ban đề cập đến việc gia hạn nghỉ hưu của Kurokawa, nhưng không đưa ra bình luận về việc liệu nó có nằm trên hội đồng quản trị hay không. Chúng tôi phải nói rằng cuộc thảo luận của báo cáo về việc gia hạn là quá ngắn để khôi phục lòng tin của người dân Nhật Bản đối với các công tố viên.

Chính quyền của cựu Thủ tướng Shinzo Abe về cơ bản đã buộc phải thông qua việc giải thích lại luật một cách khó hiểu để giữ Kurokawa trong công việc của mình. Điều này nhanh chóng dẫn đến cáo buộc rằng chính phủ đang cố gắng sắp xếp Kurokawa, người được cho là thân cận với chính quyền, cho chức vụ tổng công tố, vị trí công tố viên cao nhất trong đất nước.

Sau đó, chính phủ Abe đã cố gắng thông qua các sửa đổi đối với Đạo luật Văn phòng Công tố viên sẽ cho phép kéo dài tuổi nghỉ hưu cho các công tố viên cấp cao theo quyết định của Nội các. Điều này cuối cùng đã bị loại bỏ với những cân nhắc về dự luật chưa hoàn thành vào cuối phiên Ăn kiêng thông thường đó, nhưng người ta vẫn nghi ngờ rằng dự luật chỉ đơn giản là một nỗ lực để hợp pháp hóa việc gia hạn của Kurokawa trước khi thực hiện.

Cơ quan công tố cũng đã chấp nhận gia hạn Kurokawa. Các quan chức của Bộ Tư pháp bao gồm cả các công tố viên đã tham gia vào cả việc giải thích lại pháp lý để cho phép nó và lập dự luật sửa đổi Đạo luật Văn phòng Công tố. Hoàn toàn tự nhiên khi tính trung lập về chính trị của họ sẽ bị nghi ngờ.

Báo cáo của ủy ban chuyên gia đã đưa ra vấn đề với việc không đủ tài liệu của Bộ Tư pháp về các quy trình dẫn đến việc giải thích lại pháp lý, nhưng không đi xa hơn là khuyến nghị đánh giá lại các quy tắc quản lý tài liệu của bộ. Ở đây chúng ta có thể thấy ảnh hưởng của cựu Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori, người đã không đưa vấn đề này trở thành đối tượng điều tra của ủy ban khi bà thiết lập nó.

Hơn nữa, báo cáo không có gì để nói về đạo đức công tố ngoại trừ đề nghị tăng cường đào tạo cho các công tố viên cấp cao. Vị trí và địa vị của ủy ban ngay từ đầu đã mơ hồ nên khó đạt được sự đồng thuận.

Tuy nhiên, một điều mà nó đã đạt được là đưa ra các yêu cầu liên quan đến văn hóa cứng nhắc, khép kín của các văn phòng công tố Nhật Bản. Báo cáo cũng lưu ý rằng các công tố viên đã không giải thích đầy đủ về bản thân họ với người dân Nhật Bản

Các công tố viên phải hành động thay mặt cho lợi ích công cộng, và do đó, dự kiến ​​sẽ tiết lộ sự thật. Nhưng họ không bắt buộc phải tiết lộ những gì họ học được trong các cuộc điều tra không dẫn đến cáo trạng. Nói tóm lại, hệ thống công tố gần như là một hộp đen, theo như những gì công chúng có thể thấy.

Văn phòng Công tố Quận Tokyo đã do dự trong việc truy tố Kurokawa về tội đánh bạc. Tuy nhiên, một ủy ban truy tố đã quyết định rằng anh ta nên bị truy tố, với lý do rằng việc đình chỉ bản cáo trạng là rất hiệu quả khi xem xét nhiệm vụ của anh ta là một công tố viên cấp cao.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải đối xử với trường hợp của Kurokawa bình đẳng với những người khác cùng loại. Tuy nhiên, các công tố viên không thể thực hiện quyền lực của mình nếu không có sự tín nhiệm của công chúng. Các công tố viên cần nhận ra sự thay đổi hình dạng của nhận thức cộng đồng và xã hội, và giải thích về bản thân họ.

Các nhà quan sát nước ngoài đang có những cái nhìn chỉ trích gay gắt về hệ thống tư pháp hình sự của Nhật Bản, và chắc chắn đúng là các hoạt động điều tra và xét xử công khai của nước này có rất nhiều vấn đề. Lời phê bình này nên được thực hiện một cách khiêm tốn, và dẫn đến một quá trình xem xét lại không ngừng.

Từ khóa: Biên tập: Báo cáo cuối cùng về trường hợp cựu công tố viên hàng đầu Tokyo bị thất sủng vì thiếu chất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like