Biên tập: Bảo tồn các đài FM cộng đồng của Nhật Bản như các công cụ thông tin thảm họa

Đã 28 năm kể từ khi trận động đất lớn Hanshin tàn phá Kobe và các khu vực xung quanh. Và sau gần ba thập kỷ phục vụ, sẽ thực sự đáng lo ngại nếu một công cụ truyền thông tin phát triển sau thảm họa bị giảm bớt.

Một số đài FM cộng đồng khu vực Kansai, về cơ bản là các dịch vụ phát thanh địa phương có sẵn theo từng đô thị, đã đóng cửa.

Số lượng các trạm này, lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1992, đã tăng mạnh sau trận động đất lớn Hanshin năm 1995. Tính đến năm ngoái, có 339 người trong số họ trên toàn quốc. Nhiều người được chính quyền địa phương trợ cấp và cũng kiếm được thu nhập từ quảng cáo và các nguồn khác. Tuy nhiên, rất khó tìm được các nhà tài trợ lớn và một số đài đã rơi vào thời kỳ khó khăn do đại dịch vi-rút corona. Trong một số trường hợp, trợ cấp đã bị cắt.

FM Hirakata ở Hirakata, tỉnh Osaka, được khai trương vào năm 1997, đã ngừng phát sóng vào tháng 2 năm ngoái. FM Amagasaki ở Amagasaki, tỉnh Hyogo, được thành lập một năm sau trận động đất, cũng đã thông báo rằng nó sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 3 năm nay.

Hai thành phố cho rằng số lượng khán giả sụt giảm và chi phí cập nhật thiết bị là lý do chấm dứt trợ cấp cho các đài. Họ giải thích rằng họ sẽ sử dụng các phương tiện khác để truyền tải thông tin, xét đến tính phổ biến của điện thoại thông minh, trong số các yếu tố khác.

Tuy nhiên, radio đóng một vai trò quan trọng trong thời gian thảm họa.

Mạng di động có thể bị gián đoạn, trong khi bản thân điện thoại có thể hết điện. Và những người sơ tán trong ô tô của họ có thể không nghe được thông tin cập nhật được phát trên hệ thống không dây của chính phủ. Trong khi đó, bộ đàm có thể được sử dụng ngay cả khi mất điện, mang lại nhiều sự yên tâm.

Phát sóng trên một khu vực tương đối nhỏ cũng có lợi thế là có thể cung cấp thông tin chi tiết về các nhu yếu phẩm hàng ngày của địa phương, chẳng hạn như thực phẩm, nhiên liệu và cơ sở tắm rửa.

Trong trường hợp xảy ra thảm họa, cũng có thể chuyển đổi suôn sẻ đài FM cộng đồng sang phát sóng thảm họa tạm thời. Trạm có kinh nghiệm và bí quyết ứng phó ngay sau khi thảm họa xảy ra, khi nạn nhân cần thông tin nhất.

Đã có những trường hợp nạn nhân thảm họa tìm đến các trạm để có kiến ​​thức quan trọng và được an ủi.

Sau trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011, nhân viên tại một nhà ga ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, đã đi khắp các trung tâm sơ tán để thu thập thông tin an toàn và sau đó phát đi. Và sau trận động đất ở Kumamoto năm 2016, một đài FM cộng đồng đã đáp ứng yêu cầu phát bài hát học đường từ một trường tiểu học địa phương, giúp chữa lành trái tim tan vỡ của các nạn nhân thảm họa.

Thảm họa đang xảy ra thường xuyên hơn, một phần do biến đổi khí hậu. Thông tin trong thời gian xảy ra thảm họa cần phải có “nhiều lớp”, nghĩa là thông tin đó có thể được chuyển tải bằng nhiều phương tiện khác nhau. FM cộng đồng có thể đóng một vai trò trong quá trình này. JBAH hy vọng rằng chính phủ, các nhà điều hành doanh nghiệp và người dân sẽ tập hợp trí tuệ của họ để đảm bảo các trạm này có thể tiếp tục hoạt động.

Từ khóa: Biên tập: Bảo tồn các đài FM cộng đồng của Nhật Bản như các công cụ thông tin thảm họa

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like