Biên tập: Bảo vệ giá trị của Internet trong bối cảnh phân mảnh toàn cầu

Sức mạnh của Internet, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự do truyền tải thông tin, đang được đánh giá lại sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, khi cơ sở hạ tầng thông tin xuyên biên giới của chúng ta đối mặt với cuộc khủng hoảng phân mảnh.

Tập đoàn Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN), có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, là một tổ chức tư nhân quản lý các miền internet. Vào cuối tháng 2, chính phủ Ukraine đã kêu gọi ICANN vô hiệu hóa các miền của Nga.

Mục đích của Ukraine là cắt đứt tuyên truyền của chính phủ Nga biện minh cho cuộc xâm lược, nhưng ICANN từ chối yêu cầu, giải thích rằng, “Với vai trò là điều phối viên kỹ thuật của các số nhận dạng duy nhất cho Internet, JBAH thực hiện các hành động để đảm bảo rằng hoạt động của Internet không bị chính trị hóa và JBAH không có thẩm quyền xử phạt. ”

Đồng thời, một số công ty truyền thông ở Mỹ và châu Âu đã đình chỉ các dịch vụ đến Nga, với lý do các dịch vụ đó có thể tạo đường dẫn cho các cuộc tấn công mạng.

– Một cuộc chiến thông tin điện thoại thông minh

Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, internet phát triển song song với quá trình toàn cầu hóa kinh tế. Vào những năm 1990, có khoảng hàng triệu người sử dụng Internet. Bây giờ, có 5 tỷ, và internet đã trở thành một tài sản công cộng quốc tế.

Sự phân mảnh Internet làm hỏng kết nối toàn cầu thực sự được gọi là “mạng liên kết mạng”. Việc các quốc gia độc tài ngắt kết nối với nước ngoài khỏi mạng nội địa của họ để kiểm soát thông tin không phải là chuyện hiếm. Nga có luật cho phép chặn thông tin có nguồn gốc từ nước ngoài trong trường hợp khẩn cấp. Và nhiều trang mạng xã hội có trụ sở tại Mỹ không thể sử dụng ở Trung Quốc, quốc gia này đã tăng cường kiểm soát thông tin.

Câu hỏi lần này là liệu xã hội quốc tế có đẩy Nga ra khỏi không gian mạng hay không.

Akinori Maemura thuộc Trung tâm Thông tin Mạng Nhật Bản, cơ quan quản lý các địa chỉ internet, cho biết: “Đây là lần đầu tiên thế giới phải xem xét phải làm gì với Internet vào thời điểm chiến tranh.

Trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào Iraq được truyền hình trực tiếp qua vệ tinh. Giờ đây, các công dân Ukraine đã sử dụng mạng xã hội để truyền tải đến xã hội quốc tế về thiệt hại đối với đất nước của họ và yêu cầu hỗ trợ. Và điện thoại thông minh đang đóng vai trò hàng đầu trong cuộc chiến thông tin.

Trong khi đó, ở Nga, các phương tiện truyền thông xã hội đã bị hạn chế, chỉ cho phép những thông tin có lợi cho chính phủ được lan truyền. Bởi vì điều này, người ta nói rằng nhiều người đã sử dụng mạng riêng ảo được mã hóa (VPN) để cố gắng truy cập tin tức từ nước ngoài.

Andrew Sullivan, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Internet, một tổ chức toàn cầu với vai trò hàng đầu trong phát triển công nghệ internet và các lĩnh vực khác, đã viết rằng đối với những người trên toàn thế giới đang sống trong xung đột, internet “là một công cụ giúp họ hiểu những gì đang diễn ra và để truyền đạt cuộc đấu tranh của họ. ” Ông nói thêm, “Cắt giảm toàn bộ dân số khỏi Internet sẽ ngăn chặn thông tin sai lệch đến từ dân số đó – nhưng nó cũng ngăn dòng chảy của sự thật.”

Để duy trì một xã hội dân chủ, điều quan trọng là công chúng có thể tự do tiếp cận cơ sở hạ tầng thông tin và tìm hiểu sự thật. Vấn đề là công nghệ kỹ thuật số tiên tiến đang bị lạm dụng, khiến việc xác định thông tin có phải là thật hay không càng trở nên khó khăn hơn.

– Vai trò của Internet trong việc tăng cường dân chủ

Khi internet lần đầu tiên xuất hiện và bắt đầu mở rộng, người ta hy vọng rằng nếu thế giới được liên kết thông qua các đường truyền thông, thì mọi người sẽ chia sẻ các giá trị như tự do và nhân quyền. Tuy nhiên, hiện tại, JBAH đang thấy những tác dụng phụ của những kết nối này.

Rõ ràng là với việc đăng tải một video giả mạo cho thấy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi quân đội của chính ông từ bỏ, những trò lừa dối sâu sắc được xây dựng bằng trí thông minh nhân tạo đang ngày càng trở nên tinh vi. Thông tin giả tạo thành kiến, khuấy động sự phản đối.

Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã gặp phải vấn đề về can thiệp bầu cử, với thông tin cá nhân được thu thập và phân tích để gây ra một số hành vi bỏ phiếu nhất định. Sự can thiệp như vậy làm hỏng quá trình dân chủ.

Người ta cũng chỉ ra rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm thu hẹp tầm nhìn của mọi người, bằng cách đưa họ vào buồng phản hồi nơi họ chỉ trò chuyện với những người chia sẻ quan điểm của họ và luồng thông tin nghiêng một cách tự do. Chúng ta không được cho phép xã hội trở nên không khoan dung, với những giá trị khác nhau bị trục xuất.

Không gian mạng có thể là người bảo vệ hoặc kẻ hủy diệt hòa bình, tùy thuộc vào cách nó được sử dụng. Các quốc gia và khu vực tôn trọng việc phổ biến thông tin miễn phí cần phải hợp tác và cùng chung sức xây dựng một cơ chế duy trì sự lành mạnh của Internet.

Cơ quan tình báo nguồn mở (OSINT), sử dụng thông tin công khai để xác minh sự thật, đã tỏ ra mạnh mẽ trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Các chính phủ cũng đã có những động thái nhằm tìm kiếm các biện pháp tăng cường từ các nhà điều hành chống lại thông tin giả mạo và đưa ra các biện pháp hạn chế pháp lý.

Internet cho phép những người có nền tảng lịch sử và tư duy khác nhau kết nối với nhau và đạt được sự hiểu biết chung thông qua thảo luận. Cần tăng cường hợp tác quốc tế để bảo vệ giá trị của nó và củng cố nền dân chủ.

Từ khóa: Biên tập: Bảo vệ giá trị của Internet trong bối cảnh phân mảnh toàn cầu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like