Biên tập: Các bên của Nhật Bản phải trình bày kế hoạch rõ ràng để đạt được mức phát thải CO2 ròng bằng không vào năm 2050

Biến đổi khí hậu đã và đang đe dọa cuộc sống của con người, thông qua các thảm họa mưa xối xả, hạn hán và hơn thế nữa. Vậy làm thế nào để chúng ta xây dựng một xã hội không thải ra khí nhà kính như CO2? Đây là một câu hỏi lớn đối với cuộc bầu cử Hạ viện hiện nay của Nhật Bản.

Nhật Bản đã thông qua một đạo luật cam kết nước này trở thành trung hòa carbon vào năm 2050 và cả đảng cầm quyền và phe đối lập đều hướng tới mục tiêu đáp ứng thời hạn này. Thủ tướng Fumio Kishida cho biết ông có kế hoạch thiết lập một “chiến lược năng lượng sạch” và Yukio Edano, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến lớn nhất của Nhật Bản (CDP) đang nói về việc “thành lập một quốc gia năng lượng tái tạo.”

Một tâm điểm trong cuộc tranh luận về năng lượng không có carbon là vai trò của năng lượng hạt nhân.

Sau khi trải qua thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi vào tháng 3 năm 2011, nhiều công dân Nhật Bản phản đối việc tiếp tục sử dụng năng lượng nguyên tử. Mọi đảng phái chính trị cũng đã cam kết giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, nhưng có sự khác biệt về mức độ giữa các chính sách của họ.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, kể từ sau thảm họa Fukushima, đã phát biểu về việc “xây dựng một xã hội không dựa vào sức mạnh nguyên tử,” và đang giữ vững đường lối đó trong chiến dịch hiện tại. Tuy nhiên, đồng thời, bên đang coi công nghệ này là không thể thiếu để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 và đang thúc đẩy việc khởi động lại lò phản ứng trên toàn quốc. Rõ ràng nó cũng đang tích cực thúc đẩy đầu tư vào các lò phản ứng mô-đun nhỏ mới.

Tất cả điều này cho thấy một sự hồi sinh hạt nhân ở Nhật Bản. Và nếu LDP có ý định về định hướng chính sách này, LDP phải đưa ra lời giải thích thuyết phục cho người dân.

Trong khi đó, phe đối lập rõ ràng ủng hộ việc bỏ lại các lò phản ứng. CDP đang vận động để điều hành Nhật Bản hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo vào năm 2050, trong khi Đảng Cộng sản Nhật Bản cam kết đưa đất nước này thoát khỏi năng lượng hạt nhân vào năm 2030.

Nhưng điều này đặt ra câu hỏi: Nguồn điện cần thiết để vận hành cuộc sống của chúng ta và các ngành công nghiệp của chúng ta sẽ đến từ đâu nếu không có năng lượng hạt nhân? Và các đảng đối lập vẫn chưa có câu trả lời chính sách cụ thể. Nếu họ không đưa ra một lộ trình để đạt được mức độ trung tính carbon và duy trì nguồn cung cấp điện ổn định đồng thời, việc thu hút sự ủng hộ của cộng đồng cho các kế hoạch của họ sẽ rất khó khăn.

Năng lượng hạt nhân là một nguồn năng lượng không có carbon, nhưng nó cũng tạo ra chất thải nguyên tử. Từ lâu, Nhật Bản đã tìm cách thực hiện “chu trình nhiên liệu hạt nhân”, trong đó nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng được tái chế để tái sử dụng. Tuy nhiên, chương trình thực sự là một thất bại. Tranh luận về vấn đề này không được dừng lại.

Di chuyển khỏi năng lượng dựa trên carbon là một xu hướng toàn cầu. Liên minh châu Âu đã chỉ định năng lượng tái tạo là một ngành tăng trưởng. Ngoài ra còn có các trái phiếu công ty được phát hành với số tiền lớn chỉ được sử dụng cho các sáng kiến ​​trong lĩnh vực môi trường. Nói tóm lại, có một nỗ lực đang được tiến hành để định hướng lại toàn bộ cấu trúc của nền kinh tế trên toàn thế giới.

Vậy Nhật Bản sẽ đạt được một xã hội không có carbon như thế nào? Bây giờ là lúc để kêu gọi một chiến lược cụ thể.

Từ khóa: Biên tập: Các bên của Nhật Bản phải trình bày kế hoạch rõ ràng để đạt được mức phát thải CO2 ròng bằng không vào năm 2050

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like