Biên tập: Các biện pháp pháp lý ở Nhật Bản đối với các trường hợp sinh bí mật sẽ bảo vệ các bà mẹ, trẻ sơ sinh

Làm thế nào để chúng ta tạo ra một môi trường ở Nhật Bản, nơi một người phụ nữ không muốn người khác biết mình đang mang thai có thể sinh con một cách an toàn?

Bệnh viện Jikei ở thành phố Kumamoto, phía tây nam Nhật Bản đang thu hút sự chú ý của cả nước vì hoạt động tiếp nhận ca sinh ẩn danh theo hệ thống “sinh bí mật” trên thực tế, miễn là người mẹ tương lai tiết lộ danh tính của họ cho bệnh viện.

Một phụ nữ muốn sử dụng hệ thống này đã được nhập viện và sinh con vào tháng 11. Cuối cùng, cô đã đồng ý để gia đình được thông báo về việc sinh nở, nhờ đó tránh được ca sinh nở bí mật đầu tiên của Nhật Bản, nhưng trước đây được cho là đã có những cuộc thảo luận tương tự với các trường hợp khác.

Đằng sau vấn đề này là vấn đề sinh đẻ biệt lập, trong đó một số phụ nữ mang thai sinh con mới sinh của họ tại những địa điểm mà họ không thể được chăm sóc y tế, chẳng hạn như trong ô tô hoặc tại nhà.

Kể từ tháng 5 năm 2007, Bệnh viện Jikei đã phẫu thuật một “trại trẻ” – chính thức là Konotori no Yurikago (nôi của con cò) – nơi ẩn danh tiếp nhận những đứa trẻ mà cha mẹ không thể nuôi chúng một mình. Trong số 159 trẻ sơ sinh mà nó đã được chăm sóc tính đến tháng 3 năm nay, khoảng một nửa đến từ các ca sinh biệt lập. Tỷ lệ này cũng đang tăng lên trong những năm gần đây.

Tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh khi sinh ra mà không được chăm sóc y tế sẽ gặp nhiều nguy hiểm. Cũng có những trường hợp mang thai ngoài ý muốn dẫn đến những ca sinh biệt lập, trong đó những đứa trẻ đã được phép chết. Những ca sinh nở bí mật có thể khuyến khích việc ngăn chặn những thảm kịch này.

Nhưng có rất nhiều vấn đề vẫn còn liên quan đến thực tiễn.

Trước hết, vì không có luật nào ở Nhật Bản đưa ra các quy định về việc sinh con bí mật, nên người ta sợ rằng những đứa trẻ mới sinh sẽ không được chỉ định vào sổ hộ khẩu của gia đình.

Trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ngoài bệnh viện và các địa điểm khác thì trẻ em được cấp hộ khẩu là có căn cứ pháp luật. Nhưng không có quy định nào về sổ đăng ký gia đình cho trẻ em sinh ra một cách bí mật.

Trong khi Chính quyền thành phố Kumamoto đã trao đổi với Bộ Tư pháp về tình hình mà họ đã nghe được từ Bệnh viện Jikei, nhưng họ chỉ được thông báo rằng “rất khó để phản hồi.”

Các vấn đề do bệnh viện đưa ra là cơ hội cho hiệp hội thị trưởng thành phố được chỉ định, bao gồm Chính quyền thành phố Kumamoto, kiến ​​nghị Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi để tạo ra các quy định pháp lý công nhận các ca sinh bí mật. Nhưng không có động thái hữu hình nào đối với việc thành lập của họ.

Làm thế nào để bảo vệ quyền được biết về nguồn gốc của trẻ em cũng là một vấn đề. Tại bệnh viện Jikei, một khi trẻ em đến một độ tuổi nhất định, chúng có thể nhận được thông tin về cha mẹ của chúng nếu chúng muốn. Nhưng đây cuối cùng là một quyết định của bệnh viện.

Điều có thể được xem xét là luật sinh bí mật do Đức ban hành vào năm 2014. Nếu một bà mẹ tương lai tiết lộ danh tính của họ cho các cơ sở công cộng như trung tâm tư vấn, họ có thể được chăm sóc y tế để sinh con dưới một bút danh. Khi đứa trẻ tròn 16 tuổi, chúng có quyền tìm hiểu về mẹ ruột của mình.

Chính phủ quốc gia có trách nhiệm tạo ra một hệ thống cho phép phụ nữ sinh con một cách an toàn, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nó không thể chỉ được giao cho bệnh viện, chính quyền địa phương và những người khác trên mặt đất.

Từ khóa: Biên tập: Các biện pháp pháp lý ở Nhật Bản đối với các trường hợp sinh bí mật sẽ bảo vệ các bà mẹ, trẻ sơ sinh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like