Biên tập: Các đảng của Nhật Bản phải đối mặt với những lo lắng của giới trẻ để ngăn chặn sự thờ ơ của cử tri

Cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31 tháng 10 của Nhật Bản sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên của nước này sau 4 năm, sau một nhiệm kỳ đầy đủ. Trong thời gian đó, thủ tướng đã hai lần thay đổi mà không cần đến các cuộc thăm dò, lần gần đây nhất là Fumio Kishida, người có chính quyền bắt đầu vào đầu tháng này. Và vì vậy, cuộc bầu cử này sẽ không chỉ xoay quanh Nội các Kishida mới được đúc kết, mà là một cuộc phán xét về 9 năm chính trị quốc gia dưới thời những người tiền nhiệm Shinzo Abe và Yoshihide Suga.

Nó cũng là một cuộc bầu cử đang được tổ chức trong khi coronavirus tiếp tục đe dọa sự an toàn của người dân Nhật Bản. Những vết sẹo thâm do đại dịch gây ra cho xã hội vẫn còn tươi nguyên. Và khi chính phủ đưa ra các chính sách để chống lại đại dịch, chúng tôi thực sự cảm thấy tác động của chính trị đối với cuộc sống hàng ngày của chúng tôi, từ tình trạng khẩn cấp đến hệ thống y tế bị đẩy đến mức đột phá, trường học tạm thời đóng cửa, yêu cầu tạm ngừng kinh doanh và cuộc sống các biện pháp hỗ trợ.

Trong khi đó, bất bình đẳng kinh tế và các đường đứt gãy xã hội ngày càng mở rộng hơn. Thật vậy, một điểm đặc biệt của cuộc tổng tuyển cử này là trong cương lĩnh của mỗi đảng đều nhấn mạnh đến những thách thức kiếm sống mà những người dân thường phải đối mặt.

Tại cuộc tranh luận giữa các nhà lãnh đạo trong Chế độ ăn uống vào ngày 18 tháng 10, hầu hết các bên đều nhấn mạnh đến việc “tái phân phối” kinh tế. Tuy nhiên, không ai có lời giải thích cụ thể về việc này sẽ được thực hiện cụ thể như thế nào và nguồn tài trợ sẽ đến từ đâu. Các bên phải xem xét kỹ lưỡng sự méo mó về sự giàu có trong xã hội Nhật Bản, và cạnh tranh về tầm nhìn hấp dẫn của họ để tìm cách khắc phục nó.

Về việc tuyên bố tổng tuyển cử, có một điểm chúng tôi muốn nhấn mạnh ngang với kết quả bầu cử: Các đảng chính trị có thể ngăn cử tri bỏ cuộc bầu cử nói chung không?

Trong thập kỷ qua, số cử tri đi bỏ phiếu cho cả các cuộc bầu cử quốc gia và địa phương đều giảm, và vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 69% cho cuộc tổng tuyển cử năm 2009, cuộc bầu cử mở ra Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ, hiện đã không còn tồn tại) lên nắm quyền. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử năm 2012, khi liên minh Đảng Dân chủ Tự do-Komeito trở lại chính quyền, chỉ có dưới 60% cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu. Trong hai cuộc tổng tuyển cử kể từ đó, tỷ lệ cử tri đi bầu đều dao động ở mức thấp 50% – con số thấp nhất thời hậu chiến.

Mối quan tâm lớn nhất là tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp trong giới trẻ. Trong cuộc bầu cử hạ viện gần đây nhất, vào năm 2017, tỷ lệ bỏ phiếu của những người ở độ tuổi 20 là 34%, ít hơn một nửa so với những người ở độ tuổi 60.

Và vấn đề cử tri này ở Nhật Bản còn nghiêm trọng hơn các nền dân chủ nghị viện lớn khác.

Ở Đức, khoảng 77% cử tri đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện vào tháng trước, cuộc bầu cử sẽ quyết định ai sẽ kế nhiệm Angela Merkel làm thủ tướng. Tỷ lệ cử tri đi bầu cho cuộc bầu cử quốc hội năm 2019 của Anh là khoảng 67%. Ở Thụy Điển, được biết đến với tỷ lệ tham gia bầu cử cao, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử năm 2018 đạt hơn 80%.

Sự tham gia của cử tri thường cao hơn ở người trung niên và người cao tuổi. Điều đó đang được nói, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong độ tuổi 20 đến 30 ở Nhật Bản thực sự rất khó khăn và một sự phục hồi lớn có vẻ khó khăn. Có một nguy cơ thực sự là truyền thống bỏ phiếu sẽ bị phá vỡ giữa thế hệ này và thế hệ sau, tạo ra một vòng xoáy tham gia cử tri tiêu cực.

Hơn nữa, nếu có nhiều công dân tránh được thùng phiếu hơn, thì số phiếu bầu của các thành viên trong cơ sở của mỗi đảng sẽ tăng mạnh hơn nhiều. Và điều đó sẽ thúc đẩy các bên chuyển sang chú ý hơn bao giờ hết đến nhu cầu của phân khúc cử tri hẹp đó, nhất định là họ thuộc một nhóm thế hệ hoặc thu nhập nhất định. Chính trị sẽ dần dần mất đi sự căng thẳng trên diện rộng.

Ý chí phổ biến được giao phó và đại diện trong Chế độ ăn uống quốc gia, nhưng lý do cốt lõi này cho sự tồn tại của quốc hội cũng sẽ bị suy yếu do sự tham gia của cử tri thấp. Đây là một mối đe dọa cho chính nền dân chủ.

Các nguyên nhân sâu xa khiến số cử tri đi bỏ phiếu thấp của Nhật Bản có rất nhiều, bao gồm cách thức giảng dạy về chủ quyền của người dân trong các trường học của nước này, xu hướng xã hội coi chính trị là một lĩnh vực riêng biệt và chuyên biệt, và bản thân hệ thống bầu cử. Nhưng chúng tôi đề xuất một giải pháp: tạm biệt cuối cùng với những điệp khúc ngấm ngầm đó, “Bỏ phiếu sẽ không thay đổi bất cứ điều gì” và, “Tất cả đều không khác nhau, vì vậy không có sự lựa chọn thực sự.”

Mỗi lá phiếu của chúng ta đều có ảnh hưởng trực tiếp đến chính trị, đến chính phủ, đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong cuộc khủng hoảng coronavirus, không chỉ bộ máy của chính phủ đưa ra các chính sách về đại dịch theo cách này, cách khác, mà là sự phán xét của các nhà lãnh đạo do người dân lựa chọn. Ví dụ, một số thống đốc tỉnh có tầm nhìn xa để đảm bảo khu vực của họ có đủ giường COVID-19. Nhưng ở Tokyo, phản ứng đối với làn sóng thứ năm của bệnh nhiễm trùng xảy ra vào mùa hè là hôn mê, và nhiều bệnh nhân coronavirus buộc phải hồi phục sức khỏe tại nhà vì thiếu nơi ở bệnh viện chuyên dụng.

Một nguyên nhân khác của sự thờ ơ của cử tri dường như là việc các bên không đối mặt được với những lo lắng của người trẻ và đang đi làm. Bản thân các bên cũng cần phản ánh về mức độ ưu tiên thấp đối với các chính sách của họ.

Gần đây, một nhóm công dân vận động để thanh niên bỏ phiếu đã tổ chức một cuộc khảo sát trên internet về những vấn đề mà những cử tri quan tâm. “Chính sách coronavirus” và “cải thiện môi trường nuôi dạy trẻ em” cũng thu hút rất nhiều sự ủng hộ.

Trong cuộc bầu cử này, tất cả các bên đã cam kết cho thấy họ nhận thức rõ hơn về mối quan tâm của giới trẻ so với trường hợp trước đây. Họ cũng nên trình bày những tầm nhìn cụ thể, thuyết phục về sự phân bổ của cải qua các thế hệ.

Cuộc khủng hoảng coronavirus vẫn chưa kết thúc. Để ngăn chặn tình trạng đông đúc, tính năng tự chọn sẽ phải được giảm bớt một chút. Tuy nhiên, mọi người sẽ có thể quyết định những người phá vỡ thỏa thuận của riêng họ và thông điệp của đảng hoặc ứng cử viên nào ảnh hưởng sâu sắc nhất đến niềm tin của họ.

Bước đầu tiên trong việc thay đổi nền chính trị của Nhật Bản là kiểm tra chặt chẽ cuộc chiến ngôn từ diễn ra trong chiến dịch tranh cử, và sau đó là bỏ phiếu. Luôn luôn, để bỏ phiếu.

Từ khóa: Biên tập: Các đảng của Nhật Bản phải đối mặt với những lo lắng của giới trẻ để ngăn chặn sự thờ ơ của cử tri

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like