Biên tập: Các vụ bê bối ăn uống và ăn uống tiết lộ mối quan hệ chính trị – quan chức bị bóp méo của Nhật Bản

Đã có rất nhiều tiết lộ về việc các quan chức Nhật Bản đã bị các bên liên quan tư nhân đánh lừa và ăn tối, dẫn đến việc các quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ và Truyền thông và Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản bị trừng phạt vì vi phạm Quy tắc Đạo đức Công vụ Quốc gia .

Các vụ bê bối đã khiến chúng ta kinh hoàng về mối quan hệ ấm cúng được rèn giũa giữa các quan chức cấp cao nhất ở các bộ, cơ quan và chính các doanh nghiệp mà họ có nhiệm vụ giám sát và điều hành.

Bộ truyền thông đã đưa ra các hình phạt đối với 11 quan chức cấp cao được tiếp đãi xa hoa bởi con trai cả của Thủ tướng Yoshihide Suga và các nhân vật khác từ công ty phát thanh truyền hình Tohokushinsha Film Corp. Cũng đã xuất hiện thông tin rằng Bộ trưởng Quan hệ Công chúng Nội các Makiko Yamada đã bị con trai của Suga và những người khác ăn tối trong những ngày bà còn là thứ trưởng điều phối chính sách tại cùng một bộ, được chiêu đãi một bữa tối trị giá hơn 70.000 yên (khoảng 657 USD).

Sau tiết lộ, Yamada đã đưa ra lời xin lỗi trong Diet, nói rằng việc chấp nhận bữa ăn miễn phí là “do bất cẩn.” Tuy nhiên, cô đã loại trừ việc từ chức và thay vào đó nói: “Từ quan điểm của một người phụ nữ, tôi muốn cải thiện bản thân.”

Về sự hiện diện của con trai thủ tướng trong bữa tối, Yamada phủ nhận sự thật, nói: “Đó không phải là vấn đề lớn đối với tôi.” Không bao giờ cô ấy đưa ra bất kỳ lời giải thích thuyết phục nào về lý do tại sao cô ấy tham dự. Yamada chịu trách nhiệm công bố các biện pháp chính sách quan trọng của Nội các, một nghĩa vụ mà mối quan hệ tin cậy với công chúng là điều cần thiết. Đối với cô ấy để ở lại trong bài đăng của mình là ngoài sự hiểu biết của công chúng.

Có nhiều đồn đoán rằng Thủ tướng Suga đã họp báo về việc dỡ bỏ một phần tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus của chính phủ để giữ Yamada tránh xa giới truyền thông. Nếu đúng như vậy, cô ấy đã là vật cản trở quan hệ công chúng của chính phủ rồi.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp đã phạt một thứ trưởng và 5 quan chức khác liên quan đến vụ bê bối hối lộ liên quan đến tập đoàn sản xuất trứng lớn Akita Foods Co. Các quan chức bị cáo buộc chấp nhận các hoạt động giải trí miễn phí từ Akita Foods theo lời mời của Bộ trưởng Nông nghiệp lúc đó là Takamori Yoshikawa.

Yoshikawa được biết đến với tư cách là đồng minh thân cận của Thủ tướng Suga, và từng là chiến lược gia chiến dịch cấp cao giúp Suga giành được vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền thành công.

Như hiện tại, mối quan hệ giữa các chính trị gia và các quan chức đã bị bóp méo. Các quan chức tập trung vào việc dành sự ưu ái cho các quan chức tại văn phòng thủ tướng, thay vì làm việc cho nhân dân, vốn là mối quan hệ đặc biệt của họ.

Quy tắc đạo đức công vụ quốc gia được đưa ra sau vụ bê bối ăn uống liên quan đến các quan chức Bộ Tài chính vào năm 1998. Đằng sau những vụ bê bối là sự kiêu ngạo của các quan chức vào thời điểm đó. Tuy nhiên, những vụ bê bối gần đây có thể xuất phát từ sự sợ hãi và phục tùng quá mức của các quan chức đối với các chính trị gia.

Dưới thời chính quyền trước đây của Thủ tướng Shinzo Abe, chính phủ đã tăng cường quyền kiểm soát đối với các quan chức bằng cách để Văn phòng Nhân sự Nội các kiểm soát duy nhất việc bổ nhiệm các quan chức cấp cao của các bộ và cơ quan. Điều này khiến các quan chức khó đưa ra phản đối và khiến họ thường tìm cách hành động phù hợp với các ưu tiên đã nhận thức của chính quyền. Chủ nghĩa thận trọng cũng trở nên nổi bật, với những người thân cận với quyền lực được ưu đãi hơn.

Lẽ dĩ nhiên, các bộ, ngành gây ra những vấn đề này phải chịu trách nhiệm, nhưng không thể giải quyết đơn giản bằng cách đổ hết lỗi lên các quan chức. Chính các chính trị gia phải chịu trách nhiệm về việc tạo ra cơ chế tạo ra một loạt các vụ bê bối dường như vô hạn.

Từ khóa: Biên tập: Các vụ bê bối ăn uống và ăn uống tiết lộ mối quan hệ chính trị – quan chức bị bóp méo của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like