Biên tập: Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhấn mạnh nhu cầu mới đối với Nhật Bản-S. Hợp tác hàn quốc

Triều Tiên đã bắn một vật thể bay có vẻ là tên lửa về phía Biển Nhật Bản vào ngày 5 tháng 1. Mặc dù vật thể này được cho là rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, nhưng điều này không thể được chấp nhận.

Vụ phóng là lần đầu tiên kể từ vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào tháng 10 năm 2021. Chính phủ Hàn Quốc tin rằng vũ khí mới nhất cũng là một tên lửa đạn đạo. Nếu đúng như vậy, nó trái với các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên.

Các tên lửa hành trình đang được phát triển để bắn ở tầm xa, không phụ thuộc vào các điều khoản của nghị quyết. Mối đe dọa đối với Nhật Bản ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tại cuộc họp toàn thể của Đảng Công nhân cầm quyền của Triều Tiên vào cuối năm 2021, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhìn lại một năm và nhấn mạnh rằng việc phát triển vũ khí mới đang tiến triển tốt. Dường như những gì anh ta nghĩ đến là những vụ nổ lặp đi lặp lại của quỹ đạo dị thường và tên lửa siêu thanh. Mặc dù Kim cũng đề cập đến chính sách đối ngoại, nội dung nhận xét của ông không được công khai. Có vẻ như trong thời điểm hiện tại, nước này đang đặt ưu tiên tăng cường quân sự lên trước ngoại giao.

Điều quan trọng trong việc thúc đẩy Triều Tiên thay đổi hướng đi là quan hệ đối tác của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc. Nhưng tình hình hiện tại khó có thể nói điều này đang hoạt động. Đó là vì mối quan hệ của Nhật Bản và Hàn Quốc đang xấu đi.

Trong một lần xuất hiện trên một chương trình truyền hình về năm mới, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc “cũng quan trọng từ khía cạnh an ninh.” Phản ứng đối với Triều Tiên chắc chắn là điều quan trọng nhất trong tâm trí ông.

Nhưng Kishida mới chỉ nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong hơn 30 phút ngay sau khi nhậm chức. Các cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng ngoại giao đã không được tổ chức và cũng không có bất kỳ cuộc điện đàm nào giữa các nhà lãnh đạo tương ứng của các nước hoặc các Nội các về vụ phóng đạn.

Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc cần thể hiện quan hệ đối tác bền vững vào thời điểm thích hợp. Họ không thể cho Triều Tiên một điểm yếu để khai thác.

Đáp lại vụ bắn thử mới nhất, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã một lần nữa đề cập đến việc nước này cần có khả năng tấn công các căn cứ của đối phương, nhưng đây không phải là một trường hợp ưu tiên sai lầm hay sao? Nếu không có sự chia sẻ thông tin tình báo với Hàn Quốc, thực tế là ngay cả việc hiểu rõ tình hình ở Triều Tiên cũng sẽ không chắc chắn.

Rào cản lớn nhất là vấn đề lao động cưỡng bức trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên trước khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Mặc dù việc Nhật Bản tìm kiếm phản ứng tích cực từ chính quyền Moon là điều đương nhiên, nhưng điều này sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia nếu sự bất mãn giữa hai nước có ảnh hưởng xấu đến các thỏa thuận an ninh.

Thủ tướng Kishida khẳng định ông sẽ tham gia vào “chính sách ngoại giao thực tế cho một thời đại mới.” Nếu đúng như vậy, ông ấy phải nhìn thẳng vào thực tế các vấn đề đang đối mặt để khôi phục quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời tìm cách đàm phán với Hàn Quốc.

Từ khóa: Biên tập: Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhấn mạnh nhu cầu mới đối với Nhật Bản-S. Hợp tác hàn quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like