Biên tập: Cần có sự khôn ngoan để tránh đụng độ giữa Trung Quốc, Đài Loan trong hồ sơ dự thầu TPP

Đài Loan đã nộp đơn xin gia nhập hiệp định thương mại tự do Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trung Quốc, quốc gia đã nộp đơn vào ngày 16 tháng 9, kiên quyết phản đối giá thầu của Đài Loan và có những lo ngại rằng sự đối đầu giữa Trung Quốc và Đài Loan có thể được đưa vào thỏa thuận.

Đài Loan từ lâu đã mong muốn tham gia TPP, và đã tìm kiếm thời điểm thích hợp để áp dụng. Có vẻ như họ đã nộp đơn nhanh chóng sau khi Trung Quốc làm thủ tục gia nhập hiệp định thương mại trước đó.

Một số người cho rằng rào cản gia nhập TPP sẽ thấp hơn đối với Đài Loan, nơi quá trình tự do hóa đã tiến triển. Nhưng đồng thời, Trung Quốc sở hữu sức mạnh của một thị trường khổng lồ.

Để một bên mới tham gia TPP, tất cả các nước thành viên phải chấp thuận đơn đăng ký, nhưng cảm giác về khoảng cách với Đài Loan và Trung Quốc của họ khác nhau giữa các nước. Cần tránh tình trạng làm gián đoạn sự hợp tác giữa các nước thành viên.

TPP là một hiệp định thương mại phản ánh các xu hướng mới nhất trong hoạt động kinh tế, chẳng hạn như số hóa và nhấn mạnh vào nhân quyền. Sự tham gia của các bên mới cần được quyết định một cách công bằng trên quan điểm liệu các quốc gia và khu vực xin gia nhập có thể tuân thủ các quy tắc và duy trì mức độ tự do hóa cao hay không.

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã đăng một thông điệp bằng tiếng Nhật trên Twitter nêu rõ, “Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận mọi quy tắc”, tìm kiếm sự ủng hộ cho giá thầu từ Nhật Bản, quốc gia đang chủ trì TPP vào năm 2021.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã nhanh chóng hoan nghênh đơn của Đài Loan. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề giữa Nhật Bản và Đài Loan về lệnh cấm nhập khẩu nông sản sau thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Nếu Trung Quốc chia sẻ ý tưởng về một nền kinh tế thị trường tự do và minh bạch cao thì không nên loại trừ nước này ra khỏi hiệp ước. Tuy nhiên, trong thực tế, nó khác xa điều này. Trong khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới trong bối cảnh hy vọng rằng sẽ có tiến bộ trong các động thái hướng tới nền kinh tế thị trường của nước này, thì nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đang tăng cường kiểm soát các hoạt động kinh tế.

Trung Quốc cũng có nhiều hệ thống không phù hợp với các quy tắc của TPP, chẳng hạn như đối xử ưu đãi với các doanh nghiệp nhà nước và tích trữ dữ liệu kỹ thuật số. Những nghi ngờ về lao động cưỡng bức ở Khu tự trị Tân Cương cũng đã xuất hiện.

Để Trung Quốc tham gia TPP, cải cách mạnh mẽ những vấn đề này là điều kiện tiên quyết.

Ban đầu, TPP có một khía cạnh phục vụ như một cuộc bao vây do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại Trung Quốc. Nhưng khi Hoa Kỳ rời nhóm, Trung Quốc đang tiến hành cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát các quy tắc kinh tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hoàn cảnh như vậy có thể trở thành động lực để Mỹ quay trở lại TPP. Nhật Bản nên kết hợp trí tuệ của mình với các nước thành viên khác và nâng cao giá trị của khu vực thương mại tự do.

Từ khóa: Biên tập: Cần có sự khôn ngoan để tránh đụng độ giữa Trung Quốc, Đài Loan trong hồ sơ dự thầu TPP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like