Biên tập: Cần đối thoại liên tục Nhật-Trung trong bối cảnh Thế vận hội Bắc Kinh đang bối rối

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ bỏ việc cử các quan chức nhà nước cấp cao tham dự Thế vận hội và Paralympic Bắc Kinh dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Thay vào đó, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo Seiko Hashimoto, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Yasuhiro Yamashita và Paralympic Nhật Bản. Chủ tịch Ủy ban Kazuyuki Mori sẽ tham dự Thế vận hội mùa đông sắp tới.

Hoa Kỳ đã lên kế hoạch “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội 2022 và sẽ không cử đại biểu ngoại giao dựa trên các lý do bao gồm các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương và các khu vực khác trong nước.

Trong khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông sẽ nhất quán với quyết định của Washington, ông có khả năng tính toán rằng việc cử Hashimoto, người từng giữ chức Bộ trưởng Nội các, tới Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông sẽ giúp ông tránh được một cuộc đụng độ dứt khoát với Bắc Kinh.

Quyết định của anh ấy có thể được gọi là thực tế. Trung Quốc cũng không phản đối quyết liệt.

Nhóm 7 nền kinh tế lớn đang có những phản ứng khác nhau đối với sự tẩy chay ngoại giao của Washington: trong khi Anh, Úc và Canada theo cách tiếp cận của Mỹ thì Pháp và Ý vẫn giữ khoảng cách.

Kishida nhấn mạnh với các phóng viên rằng đây là một quyết định toàn diện mà ông ấy đã đưa ra một mình và ông ấy hạn chế sử dụng thuật ngữ “tẩy chay ngoại giao”. Có thể an toàn khi nói rằng ông lo ngại về những tác động bất lợi có thể xảy ra đối với nền kinh tế Nhật Bản trong trường hợp Trung Quốc phản đối và trả đũa.

Hơn nữa, thủ tướng cũng lưu tâm đến các vấn đề nội bộ của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông.

Một số thành viên LDP không hài lòng với Kishida và Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, đồng thời cho rằng họ “quá mềm mỏng” với Trung Quốc. Trước tình hình đó, một số thành viên yêu cầu thủ tướng sớm đưa ra quyết định để tiến hành cuộc tẩy chay ngoại giao. Nếu ông kết luận về việc cử một thành viên Nội các đang phục vụ, ông có nguy cơ bị phản ứng dữ dội bùng phát từ đảng của mình.

Một số thành viên LDP đã và đang làm việc để thông qua một nghị quyết trong Chế độ ăn uống nhằm phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền với Trung Quốc. Mặc dù kiến ​​nghị không được đệ trình cho phiên họp Chế độ ăn kiêng bất thường vừa bị hoãn lại gần đây, các chính sách đối với Trung Quốc có thể sẽ vẫn là một thách thức đối với chính quyền Kishida trong tương lai.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa ngoại giao Nhật – Trung. Đối thoại liên tục là điều không thể thiếu để xây dựng mối quan hệ ổn định giữa hai quốc gia láng giềng.

Kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Kishida đã nhiều lần nhấn mạnh ông sẽ “nói những gì cần phải nói với Trung Quốc.” Nhưng chúng ta hiếm khi thấy anh ấy làm như vậy.

Để hiểu rõ về quyết định của mình liên quan đến Thế vận hội Mùa đông cả trong và ngoài nước, đã đến lúc Kishida tìm cách cho các cuộc đàm phán cấp thượng đỉnh để đưa chính sách ngoại giao “nói những điều cần nói” của mình vào thực tiễn.

Từ khóa: Biên tập: Cần đối thoại liên tục Nhật-Trung trong bối cảnh Thế vận hội Bắc Kinh đang bối rối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like