Biên tập: CDP đối lập chính của Nhật Bản đã lật lại lá mới, nhưng nó cần có tầm nhìn

Trong các câu hỏi của các nhà lãnh đạo đảng, bắt đầu tại phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 8 tháng 12, lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) Kenta Izumi chắc chắn đã để lại ấn tượng rằng đảng của ông đang chuyển khỏi thế đối đầu. nó đã được đưa ra với chính phủ và các đảng cầm quyền để ủng hộ các đề xuất chính sách.

CDP thường bị chỉ trích vì luôn phản đối chính phủ và các đảng cầm quyền. JBAH đánh giá cao những nỗ lực mà CDP đang thực hiện để phát triển khỏi vai trò đó, với tư cách là một đảng chính trị khao khát chính phủ.

Trái ngược với lãnh đạo CDP trước đây Yukio Edano, người đã dùng những lời lẽ gay gắt để hạ bệ chính quyền, các câu hỏi của Izumi được dành để đề xuất các biện pháp đối phó với coronavirus và các chính sách khác. Trong khi chỉ ra sự chậm trễ của chính phủ và các đảng cầm quyền trong việc thực hiện các biện pháp đối phó với coronavirus, Izumi đã đưa ra 17 đề xuất, bao gồm các phương pháp phân phát 100.000 yên (khoảng 879 USD) cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống và các phương pháp kiểm soát biên giới để ngăn chặn sự lây lan của biến thể omicron.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng lý do khiến những lời chỉ trích của CDP đối với chính phủ bị tắt tiếng là do phần lớn những gì đảng đối lập và Thủ tướng Fumio Kishida đang hướng tới, chẳng hạn như “một sự chuyển đổi từ chủ nghĩa tân tự do”, đều tương tự.

Trong tương lai, bên nào sẽ có thể trình bày những tầm nhìn cụ thể về xã hội và nhà nước với công chúng? Chỉ bằng cách cạnh tranh để trình bày tầm nhìn dài hạn, chứ không chỉ giải pháp cho những thách thức trước mắt, CDP mới có thể trở thành một bên “đề xuất chính sách” thực sự.

Trong các câu hỏi của các nhà lãnh đạo đảng, cả Izumi và Tổng thư ký CDP Chinami Nishimura đều không đả động đến việc tái khởi động việc bán đất thuộc sở hữu nhà nước được chiết khấu cao cho nhà điều hành trường dân tộc chủ nghĩa Moritomo Gakuen dưới sự quản lý của Thủ tướng lúc bấy giờ là Shinzo Abe, hoặc cựu Thủ tướng Yoshihide Suga từ chối sáu đề cử cho Hội đồng Khoa học Nhật Bản. Điều này là không thể hiểu được.

Hai vấn đề này, có thể được gọi là di sản tiêu cực của chính quyền Abe và Suga, là những trường hợp lớn đe dọa nền tảng của nền dân chủ và vẫn chưa được giải quyết. Nếu Izumi và Nishimura không đề cập đến họ vì họ quá quan tâm đến những lời chỉ trích rằng CDP chỉ là phản đối, họ đã hoàn toàn sai lầm.

Đã có những người ủng hộ CDP từ trước khi Izumi trở thành lãnh đạo đảng, những người lo lắng rằng với Izumi với tư cách là người đứng đầu, “việc đặt câu hỏi về chính quyền sẽ trở nên hờ hững” hoặc rằng anh ta sẽ “ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.” Nhưng CDP không được trở nên lỏng lẻo trong việc giám sát chính quyền.

Trong khi đó, các câu trả lời của Thủ tướng Kishida đối với các câu hỏi của Izumi khá phù hợp với các câu trả lời của chính phủ trước đó.

Ngay cả khi phe đối lập cố gắng thay đổi, nếu chính phủ và các đảng cầm quyền vẫn như vậy, tranh luận sẽ không thay đổi. Đây là phiên họp đầu tiên của Chế độ ăn kiêng kể từ cuộc tổng tuyển cử ngày 31 tháng 10. Thủ tướng cũng phải thay đổi từ phong cách trả lời chất vấn thông thường.

Từ khóa: Biên tập: CDP đối lập chính của Nhật Bản đã lật lại lá mới, nhưng nó cần có tầm nhìn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like