Biên tập: CDP đối lập Nhật Bản phải thể hiện rõ ràng các cam kết bầu cử của họ là khả thi

Đảng đối lập lớn nhất của Nhật Bản, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP), đã công bố các cam kết tranh cử trước cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31/10. Đề nghị mới nhất chỉ trích sự kết hợp chính sách kinh tế “Abenomics” có hiệu lực kể từ chính quyền thứ hai của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, và nó nhấn mạnh các biện pháp giải quyết bất bình đẳng xã hội.

Nhưng CDP vẫn bị ảnh hưởng bởi hình ảnh tiêu cực của tổ chức tiền thân, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) hiện đã không còn tồn tại (DPJ), đảng chỉ quản lý một chính phủ tồn tại trong thời gian ngắn khi đạt được sự chuyển giao quyền lực. Các câu hỏi vẫn là làm thế nào CDP có thể xóa bỏ hình ảnh này để trở thành người sẵn sàng tiếp nhận quyền điều hành một lần nữa.

Chính quyền cũ của DPJ đã đưa ra một số cam kết về chính sách, bao gồm việc thiết lập các khoản phát tiền mặt trợ cấp cho trẻ em và các khoản chi trả an sinh xã hội tối thiểu, nhưng kế hoạch đã bị đình trệ do các vấn đề về cách có được các khoản tiền cần thiết. CDP phải đưa ra những bài học này và sử dụng cũng như chỉ ra rõ ràng làm thế nào để các chính sách của mình có thể đạt được.

Các cam kết lần này bao gồm việc miễn thuế thu nhập tạm thời cho những người có thu nhập khoảng 10 triệu yên (khoảng 88.000 USD) hoặc ít hơn hàng năm, và trao tiền mặt cho những người có thu nhập thấp. Để kích thích lại nhu cầu tiêu dùng, vốn đã hạ nhiệt trong cuộc khủng hoảng coronavirus, CDP cũng cho biết họ sẽ giảm thuế bán hàng xuống 5% trong một thời gian giới hạn.


Biểu trưng của Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản được nhìn thấy ở Phường Chiyoda, Tokyo, vào ngày 16 tháng 5 năm 2019. (Mainichi / Kazuhisa Soneda)

Đảng cho biết họ sẽ tài trợ cho những lời hứa này bằng cách tăng thuế suất thu nhập cao nhất cho các cá nhân giàu có nhất và các công ty lớn nhất, áp dụng thuế suất lũy tiến đối với thuế doanh nghiệp và bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ, cùng các biện pháp khác. Nhưng liệu nó có thể thực sự thu được các khoản tiền cần thiết, và liệu các biện pháp có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế hay không? Một lời giải thích đầy đủ là điều cần thiết.

CDP đang quảng cáo các chính sách của mình như một sự “hồi sinh” của những chính sách từ giữa đến cuối thế kỷ 20 đã hình dung Nhật Bản là một xã hội “100 triệu thành viên của tầng lớp trung lưu.” Chúng ta có thể hiểu hướng đi của nó trong việc mở rộng tầng lớp trung lưu, vốn thúc đẩy tiêu dùng. Nhưng liệu những khẩu hiệu như vậy có liên quan đến thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Nhật Bản có thực sự gây được tiếng vang đối với người dân ngày nay? Những ý tưởng này không tương thích với thời đại đa dạng ngày nay.

Thủ tướng Fumio Kishida có quan điểm đặc biệt quan tâm đến phân phối kinh tế. Trong một nỗ lực để giành được trái tim của cử tri, các đảng cầm quyền và đối lập không được cho phép cuộc tranh cử bầu cử trở thành một trong những chính trị thùng thịt lợn.

Sự khác biệt khiến CDP khác biệt với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền là chính sách năng lượng của nó. Nó đang chào đón một xã hội không phụ thuộc vào điện được tạo ra từ năng lượng hạt nhân, và nó đã đưa ra mục tiêu đầy tham vọng là tất cả điện của đất nước được sản xuất bằng năng lượng tái tạo vào năm 2050. Một lịch trình thuyết phục cho các kế hoạch của nó là cần thiết.

CDP cho biết họ sẽ tiếp tục tập trung vào chính sách ngoại giao và an ninh cho liên minh Nhật-Mỹ, nhưng họ cũng nêu rõ rằng họ sẽ tìm cách hủy bỏ việc chuyển giao Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Mỹ Futenma ở tỉnh Okinawa cho Henoko, và sửa đổi Mỹ- Hiệp định về Tình trạng Lực lượng của Nhật Bản. Chúng tôi muốn bên chỉ ra những bước cần thực hiện để đạt được những mục tiêu này.

Các đảng cầm quyền và đối lập không nên chỉ đưa ra các chính sách riêng lẻ; họ nên làm sáng tỏ rõ ràng loại xã hội mà họ hình dung. Những cuộc tranh luận nhìn về tương lai là điều mà Nhật Bản cần.

Từ khóa: Biên tập: CDP đối lập Nhật Bản phải thể hiện rõ ràng các cam kết bầu cử của họ là khả thi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like