Biên tập: Chính phủ gây áp lực lên cổ đông Toshiba làm ảnh hưởng đến quản trị công ty

Sau cuộc điều tra của một nhóm luật sư bên ngoài, người ta nghi ngờ rằng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã gây áp lực lên một số cổ đông của tập đoàn công nghiệp khổng lồ Toshiba.

Trước cuộc họp đại hội đồng cổ đông năm ngoái, Bộ bị cáo buộc đã làm việc để ngăn cản các cổ đông đệ trình kiến ​​nghị và thực hiện quyền biểu quyết của họ.

Nếu những nghi ngờ là đúng, điều đó có nghĩa là chính phủ đã hành động theo một cách làm sai lệch quản trị doanh nghiệp. Bộ và Toshiba phải xác nhận sự việc và đưa ra lời giải thích hợp lý cho các nhà đầu tư.

Cuộc thăm dò được tiến hành theo yêu cầu của Effissimo Capital Management Pte. Ltd., cổ đông hàng đầu của Toshiba.

Effissimo, được biết đến như một cổ đông thẳng thắn, đã chuẩn bị đệ trình một kiến ​​nghị phản đối việc tái bổ nhiệm Chủ tịch Toshiba lúc bấy giờ là Nobuaki Kurumatani, và kêu gọi bổ nhiệm bốn thành viên hội đồng quản trị bên ngoài.

Phản ứng của Toshiba và Bộ đối với động thái của quỹ đầu cơ được coi là có vấn đề.

Một người đứng đầu bộ phận được Toshiba tiếp cận được cho là đã thúc giục Effissimo xem xét lại quyết định của mình, ám chỉ rằng quyền hạn của bộ theo Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương, quy định ảnh hưởng của các cổ đông ở nước ngoài, có thể được viện dẫn.

Thư điện tử mà các quan chức cấp cao của Toshiba được cho là đã trao đổi vào thời điểm đó được cho là có liên quan đến việc “METI tấn công họ (Effissimo)” và nói rằng “người chơi chính là Bộ Kinh tế.”

Luật ngoại hối hạn chế đầu tư nước ngoài vào các công ty Nhật Bản có liên quan đến an ninh quốc gia. Toshiba tham gia vào lĩnh vực năng lượng hạt nhân và quốc phòng, và chính phủ cần nhận thức được hành động của các nhà đầu tư. Nhưng trong trường hợp mới nhất, có thể METI đã làm việc để loại bỏ một động thái trái với ý muốn của ban lãnh đạo như một biện pháp để đối phó với đại hội cổ đông. Nếu luật được sử dụng như một cái cớ cho điều đó, nó sẽ làm suy yếu lòng tin đối với sự quản lý của chính phủ.

Nguyên nhân khiến mối quan hệ giữa Toshiba và các nhà đầu tư xấu đi ngay từ đầu là vì vụ bê bối tại một công ty con và kết quả kinh doanh kém. Cách thích hợp để đi là thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự tái diễn và đưa ra con đường tăng trưởng để giành được sự hiểu biết của các cổ đông.

Một báo cáo chỉ ra những nghi ngờ rằng một quan chức cấp cao của Toshiba đã gặp Thủ tướng Yoshihide Suga khi Suga đang giữ chức vụ Chánh văn phòng Nội các và giải thích lý lịch. Nếu Toshiba nghĩ rằng họ có thể kiềm chế các nhà đầu tư bằng cách dựa vào ảnh hưởng chính trị, đó sẽ là một hành động không thể tha thứ đối với một công ty niêm yết.

Toshiba đã thực hiện chính sách công nghiệp và năng lượng do METI nâng cao, và có vẻ như mối quan hệ này có thể đã dẫn đến sự va chạm lẫn nhau giữa Toshiba và Bộ. Một cuộc điều tra thích hợp để xóa tan những lo ngại của các nhà đầu tư và công chúng là không thể thiếu.

Từ khóa: Biên tập: Chính phủ gây áp lực lên cổ đông Toshiba làm ảnh hưởng đến quản trị công ty

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like