Biên tập: Chính phủ không nên chấp nhận phán quyết mở rộng viện trợ của ‘cơn mưa đen’ ở Hiroshima

Tòa án cấp cao Hiroshima đã ra phán quyết ủng hộ việc mở rộng các tiêu chí đủ điều kiện để được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử, những người đã tiếp xúc với “cơn mưa đen” phóng xạ rơi ngay sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima.

Tòa án đã ủng hộ quyết định của tòa cấp dưới công nhận đầy đủ quyền được hỗ trợ của những người sống sót. Chính phủ quốc gia, vốn đã bị chỉ trích nặng nề về cách xử lý cứu trợ cho đến nay, nên chủ động cung cấp viện trợ cho những người bị ảnh hưởng.

Vào tháng 7 năm 2020, Tòa án quận Hiroshima đã công nhận rằng 84 cư dân và những người khác phải hứng chịu mưa đen ở những khu vực ngoài những đối tượng được hưởng phúc lợi thực tế là hibakusha, hoặc những người sống sót sau vụ bom A, và ra lệnh rằng họ phải được cung cấp các quyền lợi chăm sóc sức khỏe. cho những người sống sót khác. Không hài lòng với phán quyết, chính phủ quốc gia đã đệ đơn kháng cáo.

Đặc biệt lưu ý trong phán quyết của tòa án tối cao là nó đã giảm bớt các yêu cầu để được công nhận là một hibakusha. Phán quyết của tòa án quận đã dựa trên phán quyết của họ về việc liệu “tình trạng sức khỏe bất lợi có thể phát sinh”, nhưng tòa án cấp cao đã hạ thấp rào cản bằng cách quyết định rằng có thể được công nhận nếu bức xạ bom nguyên tử không thể được loại trừ là một yếu tố gây ra sức khỏe kém của họ.

Nó cũng ra phán quyết rằng những cá nhân bên ngoài các khu vực trước đây được coi là đủ điều kiện để nhận viện trợ sẽ được coi là hibakusha “nếu họ gặp ‘mưa đen’.” Lý do được đưa ra cho điều này là trận mưa có thể chứa chất phóng xạ. Con đường hỗ trợ đã được mở rộng hơn nữa bằng cách loại bỏ sự phát triển của các bệnh cụ thể khỏi các yêu cầu để được công nhận.

Đạo luật hỗ trợ những người sống sót sau bom nguyên tử được ban hành với sự thừa nhận rằng những cá nhân có sức khỏe kém do hậu quả của vụ đánh bom nguyên tử đã bị ảnh hưởng bởi một loại tổn thương sức khỏe đặc biệt khác với các loại thiệt hại liên quan đến chiến tranh khác. Ý tưởng là chính phủ quốc gia sẽ chịu trách nhiệm và cung cấp viện trợ.

Tuy nhiên, chính phủ quốc gia đã tìm kiếm một sự hỗ trợ nghiêm ngặt về mặt khoa học để công nhận hibakusha, và điều kiện nhận viện trợ rất hạn chế.

Để đáp lại quyết định của tòa án quận, một hội đồng chuyên gia tại Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã thảo luận về việc mở rộng phạm vi các khu vực đủ điều kiện để được hỗ trợ. Nhưng nếu mục đích của phán quyết được thực hiện, thì dường như không cần phải vẽ đường nữa. Cần phải có một suy nghĩ lại cơ bản về cách thức đủ điều kiện được cấp.

Chính phủ nên chú ý đến điều kiện thực tế của người dân, thay vì tập trung vào các quan điểm khoa học. Nó phải nghiêm túc lắng nghe những chỉ trích được đưa ra trong phán quyết của tòa án tối cao, trong đó bao gồm: “Kiến thức khoa học không nên được sử dụng để phủ nhận tư cách đủ điều kiện, nhưng để thừa nhận mọi người là hibakusha.”

Năm 2021 sẽ đánh dấu 76 năm kể từ khi quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima. Các nguyên đơn bị các vấn đề sức khỏe cho biết tại phiên điều trần, “Chúng tôi đã phải vật lộn để sống từng ngày để đạt được thời điểm này.” Mười bốn nguyên đơn đã chết vì không thể thấy quyết định của tòa án cấp cao được thông qua.

Các bị cáo trong vụ án là Chính quyền tỉnh Hiroshima và Chính quyền thành phố Hiroshima, các cơ quan thẩm tra xem có nên cấp viện trợ chăm sóc sức khỏe cho người hibakusha hay không. Nhưng trên thực tế, quyết định về việc có đưa ra kháng cáo cuối cùng hay không nằm ở chính phủ quốc gia.

Hibakusha đang ngày càng thăng tiến và chỉ còn một thời gian giới hạn. Chính phủ nên ưu tiên đưa ra các biện pháp cứu trợ, và từ bỏ ý tưởng kháng nghị cuối cùng lên Tòa án Tối cao.

Từ khóa: Biên tập: Chính phủ không nên chấp nhận phán quyết mở rộng viện trợ của ‘cơn mưa đen’ ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like