Biên tập: Chính phủ Nhật Bản kết thúc để phù hợp với vụ tự sát của một quan chức được coi là cố gắng che giấu sự thật

Chính phủ Nhật Bản đã làm thay đổi và hoàn toàn chấp nhận yêu cầu bồi thường do góa phụ của một quan chức đã tự sát sau khi bị buộc phải làm giả các văn bản chính thức phê duyệt việc bán đất nhà nước được chiết khấu nặng nề cho một nhà điều hành trường học theo chủ nghĩa dân tộc. Động thái của chính phủ khiến phiên tòa kết thúc đột ngột.

Toshio Akagi, người đang làm việc tại Cục Tài chính địa phương Kinki của Bộ Tài chính, đã tự kết liễu đời mình vào năm 2018 ở tuổi 54 sau khi bị lôi kéo vào việc làm giả các tài liệu về việc bán tài sản cho nhà điều hành trường học Moritomo Gakuen có trụ sở tại Osaka.

Vợ của Akagi, Masako Akagi, đã đệ đơn kiện để tìm hiểu về nguyên nhân và quá trình dẫn đến cái chết của chồng mình. Cô đã ấn định số tiền bồi thường thiệt hại mà cô yêu cầu lên tới hơn 100 triệu yên (khoảng 880.000 USD) để ngăn chính phủ đơn phương kết thúc vụ việc.

Không thể dung thứ cho chính phủ, cho đến nay đã chỉ ra rằng họ sẽ đấu tranh với vụ kiện, ích kỷ kéo bức màn về vụ việc trong một nỗ lực rõ ràng để ngăn chặn các động thái đi đến đáy của vụ bê bối.

Việc Masako Akagi tức giận vì đột ngột kết thúc phiên tòa là điều đương nhiên. Cô ấy mô tả là “thất vọng vì chính phủ đã kết thúc vụ kiện theo cách thiếu sáng suốt nhất.”

Khi đưa ra lý do cho sự ngang ngược của mình, chính phủ tuyên bố rằng rõ ràng là nhà nước phải chịu trách nhiệm về vụ tự sát của viên quan chức, nhưng đã ngừng giải thích lý do về sự quay đầu của họ.

Đối với hồ sơ “cho biết tất cả” mà Akagi đã biên soạn chi tiết các quy trình dẫn đến tài liệu tiến sĩ, chính phủ thậm chí không tiết lộ liệu hồ sơ có tồn tại hay không trong hơn một năm, cho đến khi tòa án thúc giục chính phủ đệ trình. Bởi vì chính phủ tiếp tục có phản ứng thiếu chân thành đối với vụ việc, việc đóng cửa phiên tòa dường như đột ngột hơn. Ngay từ đầu, điều bất thường là chính phủ hoàn toàn chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn trong một vụ kiện đòi bồi thường của nhà nước.

Masako Akagi đã định để cấp trên của chồng và những người khác được triệu tập đến tòa với tư cách là nhân chứng tuyên thệ. Việc chính phủ vội vàng kết thúc phiên tòa có thể là do họ lo ngại “sự thật không tiện” được đưa ra ánh sáng trong quá trình diễn ra phiên tòa.

Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời liên quan đến việc thay đổi hàng loạt tài liệu.

Theo báo cáo điều tra của Bộ Tài chính, Nobuhisa Sagawa, khi đó là người đứng đầu Văn phòng Tài chính của Bộ, được cho là đã dẫn đầu vụ giả mạo tài liệu. Tuy nhiên, động cơ đằng sau những bất thường của anh ta vẫn chưa được làm sáng tỏ. Nó cũng vẫn chưa rõ ràng làm thế nào các hướng dẫn về việc làm giả tài liệu đã được đưa ra.

Có thông tin cho rằng bà Akie, vợ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, có quan hệ với Moritomo Gakuen. Khi nói về vấn đề trong Chế độ ăn kiêng, Abe tuyên bố, “Nếu tôi hoặc vợ tôi có liên quan đến vụ này, tôi sẽ từ chức thủ tướng và thành viên Chế độ ăn uống.” Sau nhận xét này, việc sửa đổi tài liệu bắt đầu ở Bộ Tài chính.

Miễn là chính phủ phải trả tiền bồi thường cho gia đình Akagi bằng tiền đóng thuế, thì chính phủ có trách nhiệm tiết lộ các quy trình cụ thể và lý lịch của tài liệu tiến sĩ. Nó không được cho phép các nỗ lực điều tra nguyên nhân của sự cố bị bỏ dở.

Thủ tướng Fumio Kishida đã nhắc lại rằng ông sẽ “hết sức chân thành giải thích” về vụ việc. Tuy nhiên, nếu không tiến hành điều tra lại toàn diện vụ bê bối, chính phủ sẽ không có cách nào có được sự hiểu biết của công chúng.

Từ khóa: Biên tập: Chính phủ Nhật Bản kết thúc để phù hợp với vụ tự sát của một quan chức được coi là cố gắng che giấu sự thật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like