Biên tập: Chính phủ Nhật Bản không phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ mức sống trong bối cảnh giá cả toàn cầu tăng

Giá dầu và các mặt hàng khác tăng đã trở thành một điểm mới đáng lo ngại đối với nền kinh tế toàn cầu.

Tại Hoa Kỳ, tiêu dùng đã giảm do giá hàng hóa tăng hơn 4%, đạt mức cao nhất trong 30 năm. Tại Trung Quốc, giá nhiên liệu tăng cao đã dẫn đến việc kiểm soát hoạt động tại các nhà máy điện, buộc các nhà máy liên tiếp phải đóng cửa tạm thời. Do đó, tốc độ tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc giảm đáng kể.

Ở Nhật Bản cũng vậy, giá khí đốt đang ở mức cao nhất trong 7 năm, và giá điện và khí đốt cũng đang tăng lên. Với ảnh hưởng gia tăng của đồng yên yếu, các sản phẩm nhập khẩu bao gồm thịt bò và lúa mì đang tăng giá.

Đằng sau tất cả những điều này là đại dịch coronavirus. Các quốc gia trên thế giới đang dần khuyến khích các hoạt động kinh tế của họ, do đó đã làm tăng nhu cầu đối với dầu và các mặt hàng khác. Nhưng nguồn cung vẫn chưa bắt kịp.

Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến “lạm phát đình trệ”, một tình trạng nghiêm trọng là lạm phát xảy ra trong khi nền kinh tế vẫn còn yếu.

Có những lo ngại rằng hoàn cảnh hiện tại có thể ảnh hưởng hơn nữa đến cuộc sống, vốn đã trở nên khó khăn trong cuộc khủng hoảng coronavirus.

Một ước tính của khu vực tư nhân đã chỉ ra rằng nếu giá dầu vẫn ở mức cao, chi phí hộ gia đình ở Nhật Bản sẽ tăng 30.000 yên (khoảng 263 USD) hoặc hơn mỗi năm cho mỗi hộ gia đình. Đây là một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đối với các hộ gia đình đơn thân và những người lao động tự do có thu nhập không ổn định và những người khác có hoàn cảnh tương tự.

Người ta lo ngại rằng các nhà hàng và quán bar, cuối cùng đã được giải phóng khỏi các giới hạn về giờ làm việc áp đặt cho họ, sẽ lại gặp khó khăn nếu chi phí nguyên liệu và tiện ích tăng lên.

Điều cấp thiết là phải lập ra một kế hoạch để ngăn chặn cuộc sống của những người đang chịu đựng thêm tổn thương.

Để kiềm chế giá dầu tăng, sản lượng cần được đẩy mạnh ở Trung Đông và các khu vực khác, nơi nó đã giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch.

Tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo G-20 được tổ chức gần đây, Mỹ đã kêu gọi tăng sản lượng, nhưng cả khối không đưa ra kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Các quốc gia sản xuất dầu đang cảnh giác với tình trạng nhiễm trùng lan rộng trở lại, làm suy giảm nhu cầu. Nhưng nếu nền kinh tế toàn cầu nguội đi do giá dầu cao, nền kinh tế của chính các quốc gia của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm.

Nhật Bản không nên chỉ thúc giục sản xuất thêm dầu mà còn theo đuổi một kế hoạch trung và dài hạn với nỗ lực giảm tỷ lệ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Chi phí vận chuyển trên toàn cầu tăng khiến giá thực phẩm cao hơn. Việc đóng cửa cảng và bến cảng do nhiễm trùng và thiếu lao động có sẵn được cho là một trong những nguyên nhân. Các quốc gia bắt buộc phải đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng cho quần thể của họ. Các nước đang phát triển với việc phân phối vắc xin chậm đang phải đối mặt với một nhu cầu đặc biệt cấp bách.

Hỗ trợ kinh tế cho các hộ gia đình cũng là một vấn đề. Pháp đã quyết định phát tiền mặt cho người lao động có thu nhập thấp và những người khác. Chính phủ Nhật Bản cũng nên tự tìm hiểu tình hình và xây dựng các kế hoạch cần thiết.

Từ khóa: Biên tập: Chính phủ Nhật Bản không phải hành động ngay bây giờ để bảo vệ mức sống trong bối cảnh giá cả toàn cầu tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like