Biên tập: Chính phủ Nhật Bản phải làm rõ chiến lược sau tình trạng khẩn cấp

Tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus đã được ban hành tại 19 quận của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo, sẽ được dỡ bỏ vào cuối tháng này. Tình trạng gần như khẩn cấp được ban bố tại 8 tỉnh cũng sẽ được dỡ bỏ cùng lúc.

Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 4 – khoảng sáu tháng – không có tuyên bố khẩn cấp hoặc bán khẩn cấp có hiệu lực ở một nơi nào đó ở Nhật Bản. Gần 60% tổng số công dân đã được tiêm hai liều vắc-xin coronavirus. Xem xét tác động của những đợt tiêm chủng đó, chính phủ Nhật Bản đang bước vào một giai đoạn mới của các biện pháp đối phó với nhiễm trùng.

Số người mắc mới có xu hướng giảm, tỷ lệ giường bệnh đang sử dụng đạt dưới 50%, đây là một điểm chuẩn để dỡ bỏ tình trạng khai báo cấp cứu. Điều này dẫn đến quyết định của chính phủ.

Chính phủ cho biết trước mắt sẽ tiếp tục yêu cầu các cơ sở ăn uống ở những khu vực vừa được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp để tiếp tục hoạt động trong thời gian làm việc ngắn hơn. Nhưng một số thành viên của tiểu ban coronavirus của chính phủ đã phản đối quyết định của chính phủ là không thực hiện bất kỳ biện pháp gần như tình trạng khẩn cấp nào.

Trong “làn sóng thứ năm” mới nhất của các ca nhiễm coronavirus, số bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng trên toàn quốc đã vượt xa so với những đợt cao điểm trước đây. Ở Tokyo, có thời điểm hệ thống chăm sóc sức khỏe trở nên cực kỳ căng thẳng, và những người điều trị tại nhà lần lượt chết.

Do triển vọng lạc quan của chính phủ rằng số lượng người bị bệnh nặng có thể được hạn chế miễn là việc tiêm chủng cho người lớn tuổi có tiến triển, việc mở rộng hệ thống chăm sóc sức khỏe đã bị trì hoãn. Chính phủ phải chịu trách nhiệm nặng nề về việc này.

Chúng ta cũng không được quên rằng chính phủ đã gửi một thông điệp trái ngược đến công chúng bằng cách yêu cầu công dân thực hiện tự kiềm chế trong cuộc sống hàng ngày của họ, trong khi đăng cai Thế vận hội Tokyo và Paralympic.

Các chuyên gia công nhận hiệu quả của vắc-xin, nhưng cảnh báo công chúng nên cảnh giác với đợt lây nhiễm thứ sáu trong mùa đông năm nay. Các cơ sở y tế và trung tâm y tế công cộng phải được mở rộng để chuẩn bị cho việc này. Nhân viên dự phòng cho các trung tâm y tế công cộng và sự phối hợp giữa các trung tâm y tế công và các cơ sở y tế cũng cần được tăng cường, để không xảy ra tình trạng tăng ca bệnh dẫn đến việc các trung tâm y tế sa lầy trong việc tìm kiếm bệnh viện cho người nhiễm bệnh, có thể dẫn đến việc người dân không nhận được sự điều trị họ cần.

Thiết lập một hệ thống quản lý thuốc hiệu quả để ngăn ngừa bệnh nhân nhiễm bệnh phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, cũng như đảm bảo giường tạm thời, cũng là điều không thể thiếu. Điều quan trọng nữa là xây dựng cơ chế cho phép cử nhân viên y tế tùy theo tình hình.

Chính phủ đang đặt mục tiêu hoàn thành việc tiêm chủng đầy đủ cho tất cả những người muốn tiêm vào đầu tháng 11. Với ý nghĩ đó, ngay cả khi tình hình thay đổi đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp khác, thì cơ quan này cũng không có kế hoạch đưa ra những hạn chế nghiêm ngặt đối với hành vi đã được thực hiện trong quá khứ.

Chính phủ nói rằng, với điều kiện mọi người xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng hoặc kết quả xét nghiệm coronavirus âm tính, chính phủ sẽ nới lỏng các hạn chế về việc mọi người ăn uống cùng nhau và số lượng người có thể tham dự các sự kiện lớn. Nó cũng nói rằng nó sẽ không yêu cầu công chúng tránh vượt qua biên giới tỉnh khi đi du lịch hoặc về thăm quê hương của họ. Kế hoạch cũng nhằm chấp thuận việc sử dụng rộng rãi các doanh nghiệp như quán ăn và đại lý du lịch.

Tuy nhiên, có nhiều thách thức cần vượt qua liên quan đến những hạn chế được nới lỏng này.

Đầu tiên, vắc-xin coronavirus không phải là dễ dàng. Chúng làm giảm tỷ lệ mọi người phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong do COVID-19, nhưng chúng không thể bảo vệ hoàn toàn mọi người khỏi bị nhiễm bệnh. Ở những nơi như Anh và Singapore, nơi tiêm chủng được triển khai tương đối sớm, những hạn chế về hành vi được nới lỏng đã dẫn đến sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm trùng.

Cũng có những lo ngại rằng việc yêu cầu bằng chứng về việc tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính có thể dẫn đến loại trừ hoặc phân biệt đối xử. Điều đáng lo ngại là viễn cảnh dịch vụ bị từ chối đối với những người không có tài liệu. Chúng ta phải tránh những trường hợp mọi người bị áp lực bởi nơi làm việc của họ để được chủng ngừa. Cho dù một người đã được chủng ngừa hay chưa là tư nhân. Cần phải có một cơ chế để ngăn chặn những thông tin đó bị rò rỉ, nếu nó được số hóa.

Một số người không thể chủng ngừa vì lý do y tế. Để có bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính, người ta phải trả tiền cho xét nghiệm coronavirus, và kết quả này không có giá trị trong thời gian dài. Cần phải xem xét các yếu tố này.

Việc sử dụng bằng chứng tiêm chủng và kết quả xét nghiệm âm tính như thế nào phải được cân nhắc kỹ lưỡng trong Chế độ ăn uống. Chính phủ phải tôn trọng quan điểm của các chuyên gia để cố gắng đạt được sự cân bằng với việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

Chính phủ nói rằng họ sẽ thử nghiệm các biện pháp nới lỏng và giảm bớt các hạn chế theo từng giai đoạn. Nhưng nó cũng đưa ra các biện pháp phục hồi du lịch như một chủ đề được cân nhắc. Nó phải có trong đầu chiến dịch quảng bá du lịch “Go To Travel”, nhưng chính phủ không được vội vàng vào cuộc. Nếu tình trạng nhiễm trùng xấu đi một lần nữa, điều tự nhiên là chính phủ phải nhanh chóng thắt chặt các quy định.

Hôm 28/9, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết về nỗ lực của bản thân, “Tôi đã nhận được những lời chỉ trích, nhưng hiệu quả giờ đây đã rõ ràng, và ánh sáng cuối cuộc khủng hoảng đang tăng lên từng ngày”. Một số nhà quan sát nói rằng ông đang nhắm đến việc dỡ bỏ tất cả các tình trạng khẩn cấp và gần như ban bố tình trạng khẩn cấp trong nhiệm kỳ thủ tướng của mình.

Sau cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) hôm nay, chúng ta sẽ có một thủ tướng mới vào đầu tuần tới. Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền mới sẽ điều tra các biện pháp đã được thực hiện để chống lại COVID-19 cho đến nay, và tiết lộ một chiến lược rõ ràng cho một cuộc sống cùng với coronavirus.

Từ khóa: Biên tập: Chính phủ Nhật Bản phải làm rõ chiến lược sau tình trạng khẩn cấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like