Biên tập: Chính trị do những ông già lãnh đạo sẽ không giải quyết được khoảng cách giới của Nhật Bản

Cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã mang lại nhiều cơ hội hơn trước cho các chính sách của phụ nữ trở thành chủ đề của các cuộc tranh luận trong chiến dịch tranh cử. Việc hai phụ nữ ứng cử lần đầu tiên, tương ứng với số lượng ứng cử viên nam, không nghi ngờ gì đã góp phần vào việc này.

Tượng trưng cho tình huống này là trọng tâm của một hệ thống cho phép các cặp vợ chồng Nhật Bản lựa chọn giữa việc giữ họ riêng biệt của họ hoặc lấy một họ duy nhất làm điểm thảo luận. Hội đồng Lập pháp của Bộ Tư pháp đã đưa ra một báo cáo nhằm tìm kiếm sự ra đời của một hệ thống như vậy, nhưng các động thái hướng tới sự thay đổi đã bị gác lại trong một phần tư thế kỷ do sự phản đối quyết liệt từ những người bảo thủ LDP.

Bốn ứng cử viên khác nhau về quan điểm của họ về họ chọn lọc. Cựu bộ trưởng truyền thông Sanae Takaichi bày tỏ quan điểm tiêu cực về việc áp dụng một hệ thống như vậy, trong khi cựu giám đốc hội đồng chính sách của LDP Fumio Kishida bày tỏ sự thận trọng. Ngược lại, Bộ trưởng cải cách hành chính Taro Kono và Tổng thư ký Quyền điều hành của LDP Seiko Noda lên tiếng rằng họ ủng hộ sự thay đổi.

Sự ủng hộ đối với sự thay đổi luật pháp đã gia tăng trong đảng cầm quyền, và cả Kono và Noda đều nhấn mạnh rằng họ sẽ không ràng buộc các nhà lập pháp cá nhân vào đường lối của đảng mà cho phép bỏ phiếu lương tâm.

Sự thay đổi như vậy đáng được khen ngợi, nhưng với việc Nhật Bản vẫn còn kém xa thế giới về khả năng khắc phục khoảng cách giới, tranh luận là không đủ.

Chính quyền cũ của Shinzo Abe đã thúc đẩy “một xã hội trong đó phụ nữ có thể tỏa sáng” và ban hành Đạo luật về Khuyến khích sự tham gia của phụ nữ và Thăng tiến nghề nghiệp tại nơi làm việc. Nó yêu cầu các công ty thúc đẩy việc thuê phụ nữ và việc làm của họ ở các vị trí quản lý, nhưng rõ ràng ý tưởng đằng sau việc này là để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn lực trong lực lượng lao động.

Số lượng phụ nữ đi làm tăng lên, nhưng nhiều phụ nữ trong số này vẫn làm việc không thường xuyên với các vị trí không ổn định, và chênh lệch lương cũng chưa được thu hẹp.

Cuộc khủng hoảng coronavirus đã làm giảm bớt những mâu thuẫn như vậy. Phụ nữ làm việc không thường xuyên bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm giờ làm việc. Và cùng với việc hạn chế ra ngoài trời, số lượng các cuộc tham vấn từ những phụ nữ từng bị bạo lực từ người bạn đời của họ đã tăng lên. Các vụ tự tử của phụ nữ cũng tăng lên.

Bất chấp nhu cầu thay đổi chính sách, phản ứng của chính quyền Thủ tướng Yoshihide Suga là không đủ.

Mỗi ứng cử viên đều kêu gọi tăng cường các cơ chế hỗ trợ sinh hoạt, nuôi dạy trẻ và chăm sóc điều dưỡng. Nhưng họ không đưa ra con đường nào để loại bỏ ý thức sâu xa về vai trò giới.

Để điều chỉnh sự chênh lệch, trước hết chính trị phải thay đổi.

Phụ nữ chỉ chiếm 1/10 số nhà lập pháp tại Hạ viện. Để đạt được sự đột phá, không thể thiếu việc đưa ra một hệ thống hạn ngạch phân bổ số lượng ứng viên nữ nhất định và số ghế dành cho phụ nữ.

Một nhóm nghị sĩ phi đảng phái đã tìm cách đưa ra luật yêu cầu mỗi bên phải đặt ra các mục tiêu về số lượng ứng cử viên nữ, nhưng LDP, vốn có nhiều nam giới đương nhiệm, phản đối điều này.

Chính trị được dẫn dắt bởi những người đàn ông già không mang lại hy vọng cho các cuộc thảo luận đa dạng. Để đạt được một xã hội trong đó tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe, những tính khí cũ phải được cải cách.

Từ khóa: Biên tập: Chính trị do những ông già lãnh đạo sẽ không giải quyết được khoảng cách giới của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like