Biên tập: Chính trị khiêm tốn cần có từ Thủ tướng Nhật Bản sau khi LDP giành được đa số đảng độc thân

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền duy trì đa số đảng trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 31/10 được tổ chức lần đầu tiên sau 4 năm. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành chính phủ.

Về kết quả bầu cử, Thủ tướng nhấn mạnh rằng ông đã “giành được niềm tin” của người dân. Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng tiết lộ sự mất lòng tin của công chúng đối với nền chính trị của LDP đã kéo dài trong 9 năm sau chiến thắng của đảng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2012, với tổng thư ký Akira Amari và một số cựu bộ trưởng thua trong khu vực bầu cử một ghế.

Liệu chính phủ do LDP lãnh đạo có thể lấy lại niềm tin đã mất sau khi họ tụt lại phía sau trong việc ứng phó với đại dịch coronavirus không? Liệu chúng ta có thể tin tưởng Kishida, người vừa nhậm chức thủ tướng, sẽ dẫn đường trong thời điểm khó khăn này không? Đây là những câu hỏi được đặt ra trong cuộc bầu cử.

LDP đã thay đổi “bộ mặt của cuộc bầu cử” từ cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, người đã trở nên không được ưa chuộng, sang Kishida ngay trước cuộc thăm dò, và dời cuộc tổng tuyển cử lên một tuần so với lịch trình ban đầu. Tình hình thuận lợi cho LDP khi xếp hạng chấp thuận của Nội các phục hồi nhờ thủ tướng mới được bầu, nhưng các cuộc tranh cử gần trong đó các ứng cử viên LDP thua phe đối lập nổi bật ở các khu vực thành thị.

Thủ tướng phải lưu ý rằng chính phủ không thể lấy lại lòng tin của người dân chỉ bằng các thủ đoạn lôi kéo.

Kishida, người mới nhậm chức chưa đầy một tháng, không có thành tích gì với tư cách thủ tướng, và liệu ông có thể tách khỏi chính trường do những người tiền nhiệm Shinzo Abe đưa ra hay không và Suga từng là tâm điểm của cuộc bầu cử. Trong 9 năm kể từ khi Abe nhậm chức lần thứ hai, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp khiến công chúng mất lòng tin vào chính trị.

Những sai lầm về chính sách tiếp tục xảy ra trong phản ứng của chính phủ đối với đại dịch. Nó đã thất bại trong việc ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng vì nó đang bận tâm đến việc khôi phục lại các hoạt động kinh tế. Nhiều bệnh nhân COVID-19 đã chết tại nhà do những nỗ lực đảm bảo giường bệnh không thể theo kịp số lượng bệnh nhân. Các biện pháp hỗ trợ cho những người có nhu cầu, cũng như các quán ăn không có lựa chọn nào khác ngoài việc tạm thời đóng cửa kinh doanh đã không đến được với những người cần chúng.

Các chính sách kinh tế đã dẫn đến sự chênh lệch ngày càng lớn. Người giàu thu được lợi nhuận về mặt tài chính theo chính sách kinh tế “Abenomics”, trong đó nhấn mạnh vào tăng trưởng và hiệu quả, trong khi số lượng lao động không thường xuyên tăng lên.

Thái độ coi thường Chế độ ăn kiêng và không nghe bất kỳ sự phản đối nào của chính phủ ngày càng trở nên dễ thấy. Các câu hỏi liên quan đến vụ bê bối tiền bạc liên quan đến các nhà lập pháp LDP vẫn chưa được trả lời. Các chính sách như luật liên quan đến an ninh mà trong đó dư luận bị chia rẽ đã được thúc đẩy bởi lực lượng tuyệt đối vì các đảng cầm quyền chiếm đa số áp đảo trong Chế độ ăn uống. Niềm tin vào hành chính nhà nước bị dao động do các vụ bê bối về chủ nghĩa thiên vị liên quan đến các nhà điều hành trường học Moritomo Gakuen và Cơ sở giáo dục Kake.

Trong cuộc bầu cử tổng thống LDP, Kishida đã cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng dân chủ,” và đề ra một sự thay đổi từ nền chính trị hiện trạng. Rà soát các chính sách tân tự do và thúc đẩy phân phối lại của cải để giảm chênh lệch là những trụ cột trong lập luận của Kishida.

Tuy nhiên, “màu sắc” của Kishida đã nhạt đi trong chiến dịch bầu cử hạ viện, khi ông dường như theo dõi các bước đi của Abenomics bằng cách nhấn mạnh vào tăng trưởng hơn là phân phối trong các bài phát biểu của mình.

Ông cũng miễn cưỡng kiểm tra lại vấn đề chính phủ giả mạo hồ sơ công khai liên quan đến Moritomo Gakuen, và giải quyết các vụ bê bối tiền bạc. Thất bại trong khu vực bầu cử một ghế đối với Amari, người phải đối mặt với cáo buộc nhận hối lộ, tượng trưng cho sự không tin tưởng của cử tri vào thái độ như vậy của Kishida.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính đã đưa ra các ứng cử viên thống nhất tại hơn 70% khu vực bầu cử một ghế trên toàn quốc cùng với bốn đảng đối lập khác bao gồm Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) và Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) ), và xây dựng một mặt trận thống nhất.

Đây là một động thái dựa trên bài học kinh nghiệm từ cuộc tổng tuyển cử trước đó vào năm 2017 khi Đảng Dân chủ đối lập lớn nhất chia rẽ. Mặc dù lần này CDP có thể thành lập một cuộc đối đầu giữa các đảng liên minh cầm quyền và các lực lượng đối lập, nhưng nó đã không thể làm tăng kỳ vọng về một sự thay đổi quyền lực.

Bất chấp sự bất mãn ngày càng tăng của công chúng đối với tình hình chính trị hiện tại, các đảng đối lập đã không thể đáp ứng đầy đủ ý nguyện của người dân. CDP phải xác minh các chiến thuật của mình trong việc hợp tác với JCP, trong số các chiến lược khác.

Đảng đối lập bảo thủ Nippon Ishin no Kai (Đảng Đổi mới Nhật Bản) đã đưa ra yêu cầu “cải tổ” và tăng đáng kể số ghế của mình trong hạ viện. Đảng đã thành công trong việc trở thành lối thoát cho những người chỉ trích LDP và CDP.

Đại dịch đã khiến nhiều người nhận thức được rằng chính trị liên quan trực tiếp đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bầu không tăng đáng kể. Điều này có thể là do các đảng cầm quyền và đối lập đã không trình bày rõ ràng các điểm được đề cập.

Có rất nhiều thách thức mà chính quyền Kishida phải giải quyết. Các nhiệm vụ cấp bách bao gồm giảm sự chênh lệch, cân bằng giữa các biện pháp đối phó với coronavirus và các hoạt động kinh tế, và ứng phó với tình trạng dân số đang giảm. Khả năng thực thi chính sách của thủ tướng sẽ được kiểm tra.

Trong một bài phát biểu tranh cử trên đường phố, Kishida nói, “Tôi muốn thúc đẩy chính trị khoan dung và cẩn trọng dựa trên sự tin tưởng và đồng cảm.” Nếu anh ấy thực sự muốn nói điều này, thì Kishida phải bắt đầu bằng cách thẳng thắn thừa nhận các vấn đề của chính trị Abe và Suga, và thoát khỏi chúng. Cần phải có một chính quyền khiêm tốn và chu đáo.

Một cuộc bầu cử Hạ viện sẽ được tổ chức vào mùa hè năm sau. Không giống như lần này, thành tích của chính quyền Kishida sẽ do công chúng phán xét. Các đảng đối lập cũng sẽ được hỏi về cách đối đầu với liên minh cầm quyền sau khi tái đấu cuộc đua vào hạ viện mới nhất.

Một cuộc tranh luận quốc hội quy mô đầy đủ sẽ bắt đầu vào cuối tháng này. Thủ tướng muốn thành lập quốc gia nào giữa cuộc khủng hoảng coronavirus? JBAH mong đợi các cuộc thảo luận mang tính xây dựng sẽ được tổ chức.

Từ khóa: Biên tập: Chính trị khiêm tốn cần có từ Thủ tướng Nhật Bản sau khi LDP giành được đa số đảng độc thân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like