Biên tập: Chính trị tư lợi của Thủ tướng Nhật Bản Suga trong bối cảnh khủng hoảng quốc gia đã đi xuống

Một màn hình phát sóng thông tin rằng Thủ tướng Yoshihide Suga đã tuyên bố ông sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do được nhìn thấy tại ga JR Osaka vào ngày 3 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Daiki Takikawa)

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết ông sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Nhiệm kỳ chủ tịch đảng của ông sẽ hết hạn vào cuối tháng, có nghĩa là ông đã tuyên bố từ chức một cách hiệu quả.

Việc từ chức đột ngột được đưa ra sau khi chính quyền Suga gặp bế tắc trong việc quản lý chính phủ trong bối cảnh tỷ lệ phê duyệt của Nội các liên tục giảm trước cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa thu.

Suga đã phải đối mặt với sự chỉ trích rộng rãi vì phản ứng coronavirus chậm và thái độ tự cho mình là tốt, tránh giao tiếp trực tiếp với sự lo lắng và không hài lòng của mọi người.

Suga dự kiến ​​sẽ có một cuộc tranh cử khó khăn tại cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tuyên bố vào ngày 17 tháng 9. Để tìm cách thoát khỏi tình thế khó xử hiện tại, Suga đã lên kế hoạch thay thế Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai vào đầu tuần tới. Nhưng các kế hoạch đã bị chặn bởi sự phản đối trong nội bộ đảng và các yếu tố khác.

Đã có lúc, thủ tướng đang cân nhắc sử dụng những thay đổi nhân sự làm đòn bẩy để giải tán hạ viện và thậm chí hoãn cuộc bầu cử tổng thống.

Lập trường tư lợi của thủ tướng, trong đó ông đã đi xa như lặp lại những động thái xấu xa như vậy để kéo dài tuổi thọ chính trị của mình, đã kích động sự phản đối mạnh mẽ trong đảng.

Ban đầu, chiến lược dự định của Suga là nâng cao vị thế của chính quyền bằng cách tổ chức Thế vận hội Tokyo, sau đó giải tán hạ viện, giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo và đảm bảo tái tranh cử trong cuộc đua tổng thống của đảng.

Nhưng Thế vận hội, được coi là “bằng chứng về chiến thắng của nhân loại trước virus coronavirus”, đã buộc phải tiến hành mà không có khán giả do số ca lây lan không ngừng. Trên hết, “làn sóng thứ năm” của các ca nhiễm trùng đã bắt đầu vào cuối tháng Bảy. Nó đã đẩy dịch vụ y tế vào một cuộc khủng hoảng.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​vào tháng trước của Mainichi Shimbun, trong khi nhiều người ca ngợi sự dàn dựng của Thế vận hội Olympic, thì sự tán thành của Nội các Suga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 26%.

Thời điểm quyết định sự suy giảm quyền lực của Suga là việc mất đi một ứng cử viên mà anh đã ủng hộ trong cuộc bầu cử thị trưởng Yokohama vào tháng trước. Ứng cử viên được LDP hậu thuẫn, Hachiro Okonogi, cựu chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia, là đồng minh thân cận của Thủ tướng.

Một loạt thất bại trong các cuộc bầu cử khu vực và ba cuộc bầu cử quốc gia vào tháng 4 đã dẫn đến quan điểm mạnh mẽ trong đảng rằng họ không thể chống lại cuộc bầu cử hạ viện do Thủ tướng Suga nắm quyền.

Vào tháng 9 năm 2020, ngay sau khi Suga nhậm chức, hình ảnh của anh ấy như một người đàn ông tự lập và con trai của một nông dân Akita đã được nhìn nhận tích cực. Tỷ lệ phê duyệt của Nội các vượt quá 60%. Nhưng những thất bại lặp đi lặp lại trong việc xử lý vấn đề cấp bách nhất, đại dịch coronavirus, khiến dư luận bỏ rơi ông.

Biểu tượng cho những thất bại này là quyết định tiến hành chiến dịch quảng bá du lịch trong nước “Đi để đi du lịch” vào mùa thu năm 2020, mặc dù chưa có dấu hiệu chấm dứt các bệnh nhiễm trùng ở đường chân trời. Lập trường của chính phủ về việc tiếp tục hoạt động kinh tế đã bị chỉ trích nặng nề, và sự lây nhiễm thực sự đã lan rộng.

Việc triển khai vắc xin, được nhấn mạnh là “con át chủ bài” của chính phủ chống lại đại dịch, cũng không đạt được tiến triển như mong đợi. Tình hình đã kích động sự bất mãn trong công chúng.

Không thể phủ nhận rằng các biện pháp được đề xuất của chính phủ để tăng cường dịch vụ y tế là khá trống rỗng, và đã có trường hợp những người không thể đảm bảo chỗ ở trong bệnh viện đã chết tại nhà.

Mặc dù vậy, Suga cho biết trong một cuộc họp báo vào cuối tháng 8, “Chúng tôi rõ ràng đã bắt đầu nhìn thấy ánh sáng (hướng tới chấm dứt bệnh nhiễm trùng).” Bình luận của anh ấy tiết lộ quan niệm ly hôn của anh ấy khác với quan niệm của công chúng, những người buộc phải gánh chịu gánh nặng của đại dịch.

Trong năm qua, quan điểm không quan tâm đến việc cung cấp các giải trình của thủ tướng đã bị giám sát liên tục.

Anh ấy không trực tiếp trả lời các câu hỏi đặt ra cho anh ấy tại Chế độ ăn kiêng hoặc trong các cuộc họp báo, và anh ấy được chú ý vì đã thẳng thắn đọc các kịch bản đã chuẩn bị. Ông đã không đáp lại lời kêu gọi tổ chức một phiên Chế độ ăn kiêng bất thường được các đảng đối lập tìm kiếm trên cơ sở hiến pháp để thảo luận về các biện pháp đối phó với coronavirus. Việc ông coi thường Chế độ ăn kiêng là một cách tiếp cận vẫn không thay đổi so với chính quyền trước đây của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Chính vì đây là thời điểm khủng hoảng, đất nước này tìm kiếm một nhà lãnh đạo có thể thuyết phục công chúng và kêu gọi họ hợp tác. Nhưng vị thủ tướng này đã không tha thiết với người dân. Tại một cuộc họp báo vào ngày 3 tháng 9, Suga chỉ nói, “Tôi không thể cân bằng các biện pháp coronavirus với chiến dịch bầu cử (tổng thống). Tôi sẽ cống hiến hết mình để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan.” Sau đó anh ta rời đi mà không nhận thêm câu hỏi nào.

Các phương pháp độc đoán của ông cũng đã gây ra sự phản đối. Thủ tướng vẫn chưa giải thích lý do không bổ nhiệm sáu ứng viên được đề xuất cho Hội đồng Khoa học Nhật Bản.

Kể từ nhiệm kỳ Chánh văn phòng Nội các dưới thời chính quyền Abe, Suga tiếp tục thực hiện quyền hạn của mình đối với các cuộc bổ nhiệm nhân sự để duy trì sự nắm giữ các bộ của chính phủ.

Việc thủ tướng cho đến lúc cuối cùng sẽ khai thác quyền lực của mình đối với các vấn đề nhân sự để di chuyển các sự kiện mà không cần quan tâm đến những biểu hiện bên ngoài đã phơi bày đầy đủ bản chất chính trị của Suga và giới hạn của nó.

Sự quản lý hàng ngày của chính quyền Suga đã bị loại bỏ đáng kể khỏi các khẩu hiệu được đưa ra vào thời điểm ông ấy nhậm chức, bao gồm “chính trị thông thường” và “một Nội các làm việc vì nhân dân.” Thủ tướng phải chịu trách nhiệm nặng nề về việc làm hoen ố lòng tin của công chúng đối với chính trị.

Không thể dung thứ cho một khoảng trống chính trị trong cuộc khủng hoảng coronavirus. LDP phải nhanh chóng có cuộc bầu cử tổng thống. Những gì sẽ được tìm kiếm vào thời điểm đó là sự phản ánh và đánh giá về chính quyền Suga, vốn đóng vai trò là người kế thừa chính quyền Abe tiền nhiệm.

Từ khóa: Biên tập: Chính trị tư lợi của Thủ tướng Nhật Bản Suga trong bối cảnh khủng hoảng quốc gia đã đi xuống

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like