Biên tập: Cuộc bầu cử LDP cam kết một sự thay đổi thê lương khi những lời hứa của Thủ tướng Nhật Bản Kishida mới bị phá bỏ

Quyết tâm của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong việc cải cách hệ tư tưởng tân tự do cũng như tôn thờ tăng trưởng và hiệu quả kinh tế đi cùng với nó, đồng thời giải quyết tình trạng bất bình đẳng đang ngổ ngáo của Nhật Bản là ở đâu?

Các cam kết bầu cử Hạ viện của LDP đã được công bố vào ngày 12 tháng 10 và đưa tăng trưởng kinh tế lên hàng đầu một lần nữa; điều này bất chấp việc chủ tịch đảng mới và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đều đặn đánh trống lảng cho một “chủ nghĩa tư bản mới” được phân phối lại trong chiến dịch lãnh đạo LDP của ông. Màu sắc đặc biệt của buổi ra mắt mới đã thực sự mờ đi nhanh chóng.

Các cuộc đụng độ quan trọng nhất trong chiến dịch tổng tuyển cử sắp tới sẽ là vấn đề tăng trưởng kinh tế và tái phân phối.

LDP đang cam kết “tái thiết tầng lớp trung lưu rộng rãi (Nhật Bản).” Nhưng nhiều chính sách được đưa ra để đạt được điều này, chẳng hạn như đối xử thuận lợi về thuế đối với các công ty tăng lương cho công nhân của họ, đã được thực hiện, vì vậy lời hứa này có rất ít ý nghĩa. Trong khi đó, việc xem xét lại các khoản thuế của Nhật Bản đối với thu nhập từ các công cụ tài chính mà Kishida được đề bạt với tư cách là một ứng cử viên lãnh đạo LDP đã không tìm được đường vào những lời hứa bầu cử của đảng.

Gánh nặng thuế đối với những người giàu nhất trong chúng ta, những người thường khoe khoang về các danh mục tài sản tài chính lớn, càng nhẹ thì họ càng giàu – một thực tế đã bị chỉ trích là làm sâu sắc thêm bất bình đẳng kinh tế.

Tại cuộc họp báo của Kishida sau khi được xác nhận là Thủ tướng, ông nói rằng ông dự định sẽ chủ động xem xét việc củng cố hệ thống thuế. Nhưng sau đó thị trường chứng khoán chao đảo, và có vẻ như việc chủ động xem xét thuế tài chính đã đi theo hướng khác sau khi các số liệu bên trong đảng có quan điểm mềm đối với các tập đoàn lớn và các nhà đầu tư bắt đầu ồn ào.

Cũng không có trong bản tuyên ngôn của LDP là cam kết “tăng gấp đôi thu nhập thời Reiwa” từ thời điều hành lãnh đạo của Kishida. Khẩu hiệu này là một lời tuyên bố về “tăng gấp đôi thu nhập” do Hayato Ikeda (1899-1965), một cựu thủ tướng và là người sáng lập phe Kochi-kai của LDP (nay là phe Kishida), ủng hộ, và là một thông điệp mạnh mẽ cho Kishida.

Tất cả các đề xuất chính sách và câu khẩu hiệu này nhằm cho thấy Kishida sẽ tìm cách cải cách Abenomics, chính sách kinh tế kết hợp được thúc đẩy bởi cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Chẳng phải Kishida được cho là đang điều chỉnh hướng đi theo hướng có lợi cho việc phân phối lại vì tiếc nuối về chênh lệch giàu nghèo ngày càng gia tăng trong nhiệm kỳ cầm quyền lâu dài của Abe?

Tuy nhiên, điều thực sự thu hút sự chú ý của chúng tôi khi nhìn lại những hứa hẹn về chính sách kinh tế của LDP là “khoản đầu tư táo bạo” để quản lý khủng hoảng và tăng trưởng. Trong phần này, người ta có thể thấy rất nhiều từ vựng còn tồn tại từ thời hoàng kim của Abenomics: “nới lỏng tiền tệ”, “kích thích tài khóa nhanh”, “chiến lược tăng trưởng”, và những thứ tương tự. Tất cả trông giống như một cuộc tái diễn thê lương.

Trên Hiến pháp, tuyên ngôn của LDP tuyên bố đảng sẽ “nhanh chóng tìm cách hiện thực hóa” bốn sửa đổi đối với đạo luật tối cao, bao gồm quy định sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ và các tổ chức khác từ thời Abe.

Nhân vật trung tâm của quá trình soạn thảo lời hứa bầu cử không ai khác chính là Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP Sanae Takaichi, người được Abe ủng hộ cho nỗ lực lãnh đạo đảng của mình. Khi các cam kết tranh cử của LDP được công bố, bà đã tìm cách khẳng định rằng đó là “những lời hứa hoàn toàn được đưa ra với tư cách là một đảng.”

Tuy nhiên, nếu các kế hoạch chính sách mà Kishida công bố trong cuộc bầu cử tổng thống LDP đã bốc hơi chỉ trong một tuần, thì cử tri sẽ không thể đánh giá được mục tiêu của đảng này là gì. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, nhiệm vụ của Thủ tướng Kishida là chỉ ra một phương hướng.

Từ khóa: Biên tập: Cuộc bầu cử LDP cam kết một sự thay đổi thê lương khi những lời hứa của Thủ tướng Nhật Bản Kishida mới bị phá bỏ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like