Biên tập: Cuộc bầu cử tổng thống LDP một nền tảng để đặt câu hỏi về chứng chỉ của Thủ tướng Nhật Bản

Ngày bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã được quyết định. Chiến dịch sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 9 và bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 9.

Về cơ bản, cuộc bầu cử sẽ xác định thủ tướng Nhật Bản. Thủ tướng Yoshihide Suga đã chỉ ra rằng ông sẽ tìm kiếm sự tái đắc cử, trong khi cựu Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP Fumio Kishida cũng đã ngả mũ trước sàn đấu.

Đã gần một năm trôi qua kể từ khi Suga lên nắm quyền thủ tướng. Cuộc bầu cử phải được chuyển thành một cơ hội để đặt câu hỏi một lần nữa về phản ứng đối với đại dịch coronavirus và lập trường chính trị của nhà lãnh đạo.

Đại dịch đã bộc lộ khoảng cách giữa nhận thức của chính quyền và dư luận. Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 25 tháng 8 về phản ứng của coronavirus, Suga nói, “Chúng tôi đang bắt đầu nhìn thấy rõ ràng ánh sáng.” Nhưng điều này còn xa bao nhiêu thành viên của công chúng nhận thức được tình hình. Trong khi đó, Kishida đưa ra quan điểm chỉ trích, nói rằng Suga đã không thể kết nối với sự hiểu biết của công chúng, nhưng anh ấy cũng đã đưa ra rất ít biện pháp mới.

Ban đầu, thủ tướng đã hình dung ra một kịch bản trong đó ông nhấn mạnh việc Nhật Bản tổ chức Thế vận hội Olympic và tiến trình tiêm chủng COVID-19, trước khi giải tán Hạ viện để tổ chức tổng tuyển cử. Chiến lược của ông sau đó là tận dụng động lực của hoàn cảnh để tồn tại trong cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng vẫn không hề chậm lại, và Suga đã phải chịu áp lực phải điều chỉnh lại chiến lược của mình. Sự ủng hộ dành cho Nội các của ông đã giảm xuống còn khoảng 30%, đặt ông vào vùng nước nguy hiểm từ quan điểm duy trì chính quyền. Một cuộc tổng tuyển cử phải được tổ chức vào mùa thu này và LDP đã thất bại trong các cuộc bầu cử quy mô lớn gần đây.

Mặc dù vậy, Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai đã công khai tuyên bố rằng ông sẽ ủng hộ việc Suga tái đắc cử với tư cách lãnh đạo đảng. Cựu Thủ tướng Shinzo Abe và Taro Aso, người từng giữ chức phó thủ tướng và bộ trưởng tài chính, cũng được cho là sẽ ủng hộ Suga.

Nhưng điều này không giống với cuộc bầu cử chủ tịch LDP năm ngoái, khi các nhà lãnh đạo phe phái tạo ra một trận tuyết lở ủng hộ Suga? Sẽ không thể tránh khỏi nếu các tiện ích của các phe phái chính trị được coi là nhận được ưu tiên cao hơn các chính sách và phẩm chất của chủ tịch đảng.

Không giống như lần trước, các thành viên đảng và những người ủng hộ đảng chính thức sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử, được phân bổ tổng số 383 phiếu bầu – bằng với số phiếu được phân bổ cho các thành viên Đảng Cộng hòa. Cuộc bầu cử phải là cuộc bầu cử phản ánh đầy đủ tiếng nói của những đảng viên nắm rõ tình hình thực tế ở địa phương.

Ngoài các biện pháp đối phó với coronavirus, lập trường chính trị của các ứng cử viên cũng phải được đặt câu hỏi. Điều này bao gồm phản ứng đối với các vấn đề liên quan đến “chính trị và tiền bạc” đã tiếp diễn kể từ thời chính quyền cũ của Thủ tướng Abe, và cách tiếp cận tự cho mình là ánh sáng của Chế độ ăn uống.

Các đảng đối lập lo ngại về ảnh hưởng của khoảng trống chính trị đã kêu gọi tổ chức một phiên Ăn kiêng bất thường. Chế độ ăn uống nên được triệu tập càng sớm càng tốt để thảo luận về các biện pháp đối phó coronavirus tăng cường và các nguồn tài chính cho họ.

Nếu chủ tịch đảng chỉ được lựa chọn dựa trên logic của vòng trong của LDP, thì nó sẽ chỉ trở nên xa rời công chúng hơn. Bản chất của LDP với tư cách là một đảng chính trị có trách nhiệm đang bị đặt câu hỏi.

Từ khóa: Biên tập: Cuộc bầu cử tổng thống LDP một nền tảng để đặt câu hỏi về chứng chỉ của Thủ tướng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like