Biên tập: Cuộc thi lãnh đạo LDP nên tổ chức các cuộc tranh luận không tôn trọng các Thủ tướng Nhật Bản trong quá khứ

Ba chính trị gia đã chính thức ghi tên mình vào chiến dịch bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) dự kiến ​​sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 17 tháng 9: Cựu Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách Fumio Kishida, Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi, và Bộ trưởng phụ trách Cải cách hành chính Taro Kono.

Cuộc tranh cử tổng thống là cuộc tranh cử thứ hai trong một năm để quyết định ai sẽ là lãnh đạo LDP và thủ tướng trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ hiện tại của Hạ viện. Cựu Thủ tướng Shinzo Abe và người kế nhiệm của ông, Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga, đều vấp phải phản ứng với đại dịch coronavirus.

Nếu cuộc thi này diễn ra như dự định ban đầu, nó nên bắt đầu bằng việc xem xét toàn diện các chính quyền Abe và Suga, những người đã kiên trì với các quyết định chính sách từ trên xuống và ít chú trọng hơn vào đối thoại với công chúng. Mặc dù vậy, các ứng cử viên đang chuyển sang phục tùng các lập trường chính sách cá nhân của họ, trong những nỗ lực dường như khá ấn tượng để trả lời cho cựu Thủ tướng Abe và các phe phái bảo thủ của đảng.

Ban đầu, khi được hỏi về khả năng có một cuộc điều tra khác về việc chính quyền Abe liên quan đến vụ bê bối Moritomo Gakuen liên quan đến một thỏa thuận hạ giá đất công cho một nhà điều hành trường học theo chủ nghĩa dân tộc, Kishida ban đầu nói rằng “công chúng nên quyết định xem liệu cuộc điều tra ban đầu có đủ hay không”. Nhưng chỉ vài ngày sau, anh ta rõ ràng từ chối ý tưởng, nói rằng anh ta “không xem xét nó.” Cảm giác lan rộng rằng Kishida đã thay đổi chính sách.

Tại cuộc họp báo thông báo về việc ứng cử của mình, Kono nhấn mạnh rằng “nền tảng của Nhật Bản là Hoàng tộc và ngôn ngữ Nhật Bản.” Trong quá khứ, ông đã thừa nhận sự cần thiết phải xem xét lại Hoàng gia bao gồm câu hỏi về các nữ hoàng, nhưng tránh một tuyên bố rõ ràng về vấn đề này. Các quan điểm của ông về việc loại bỏ năng lượng hạt nhân cũng đã được sửa chữa.

Cuộc cạnh tranh đã trở nên khốc liệt, vì ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Abe đối với phe Hosoda lớn nhất trong đảng và hành vi của ông như một kiểu kẻ làm vua. Ứng cử viên Takaichi do Abe hậu thuẫn đang chuyển tiếp quan điểm của các phe phái bảo thủ trong đảng.

Kishida và Kono dường như cũng đưa ra những lựa chọn khác với Abe, và không thể mong đợi một cuộc trao đổi tự do về các ý tưởng chính sách từ cuộc thi này.

Tại cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào mùa thu năm 2020 sau khi Abe từ chức, các phe phái lớn đã ủng hộ “con ngựa chiến thắng” và chọn Suga. Các chính sách và phẩm chất của ông khi còn là một ứng cử viên đã không được xem xét kỹ lưỡng.

Cuộc biểu quyết lần này sẽ không giống như cuộc bỏ phiếu bị cắt xén trước đó. Đó sẽ là một cuộc bầu cử đầy đủ, với các phiếu bầu của các nhà lập pháp Chế độ ăn uống, các đảng viên và các thành viên của hội huynh đệ. Chúng tôi kêu gọi một cuộc thi tích cực.

Điều sẽ được chú ý là sự kìm kẹp của các phe phái trong đảng đã yếu đi như thế nào. Các nhà lập pháp trung cấp và trẻ tuổi tự nguyện đưa ra đề xuất chung cho một cuộc bỏ phiếu tự do.

Với cuộc bầu cử hạ viện đang diễn ra, có một ý nghĩa lớn hơn rằng cuộc bỏ phiếu là về việc chọn một gương mặt cho cuộc tổng tuyển cử. Nhưng chỉ thay đổi thương hiệu của chính quyền sẽ không dẫn đến giải pháp cho các vấn đề cơ bản.

Những gì đang được giám sát kỹ lưỡng là các giới hạn trong chính trị của Abe và Suga được chứng minh bằng các biện pháp đối phó với coronavirus của họ. Nên tiến hành một cuộc tranh luận tự do, cởi mở, lắng nghe ý kiến ​​rộng rãi của công chúng.

Từ khóa: Biên tập: Cuộc thi lãnh đạo LDP nên tổ chức các cuộc tranh luận không tôn trọng các Thủ tướng Nhật Bản trong quá khứ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like