Biên tập: Cứu mạng sống phải là ưu tiên số 1 khi Nhật Bản lại phải đối mặt với ‘nắng nóng cấp độ thiên tai’

Khi những đợt nắng nóng kỷ lục thiêu đốt các khu vực của Nhật Bản bao gồm Kyushu và Kanto, những người sống ở đó đã buộc phải thực hiện các biện pháp đề phòng say nắng.

Trung tâm Tokyo đã trải qua ba ngày “nắng nóng khắc nghiệt” liên tiếp với mức cao nhất từ ​​35 độ C trở lên – lần đầu tiên trong tháng Sáu. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 27/6 thông báo mùa mưa được coi là đã kết thúc ở các vùng Kanto-Koshin, Tokai và nam Kyushu. Đó là sự kết thúc sớm nhất của gió mùa ở khu vực Kanto-Koshin kể từ khi các ghi chép bắt đầu vào năm 1951.

Nhiều người đã được đưa đến bệnh viện vì say nắng. Một số thậm chí đã chết. Nhiệt độ đã tăng vọt mà chúng ta không có thời gian để điều chỉnh theo những mức cực đoan này, phá hoại khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Điều đó khiến đây là thời điểm nguy hiểm nhất trong năm.

Người cao tuổi, những người không cảm thấy nóng và khát nhiều như những người trẻ tuổi, và trẻ em, những người có chức năng điều chỉnh nhiệt độ chưa phát triển hoàn thiện, cần phải đặc biệt cẩn thận. Điều cần thiết là phải nhận thức được những người xung quanh chúng ta để họ không quên thực hiện các biện pháp cơ bản như uống nước thường xuyên.

Việc đeo khẩu trang để ngăn ngừa nhiễm trùng coronavirus cũng có thể gây khó khăn cho cơ thể trong môi trường nóng ẩm. Chính phủ đang kêu gọi mọi người bỏ khẩu trang khi ở ngoài trời, khi họ có thể duy trì sự xa rời xã hội và khi họ không nói nhiều.

Nguy cơ say nắng vẫn còn ngay cả khi ở trong nhà. Theo chính phủ, khoảng 40% những người được đưa đến bệnh viện với các triệu chứng say nắng là ở nhà khi họ bị ốm. Mọi người nên sử dụng điều hòa nhiệt độ và các phương tiện khác để tránh bị say nắng.

Khi đợt nắng nóng tiếp tục, nhu cầu về điện ngày càng tăng thử nghiệm nguồn cung. Chính phủ đã đưa ra lời khuyên đầu tiên về vấn đề cung cấp điện cho các khu vực do Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. nắng nóng gay gắt gần đây.

Chính phủ không yêu cầu người dân ngừng sử dụng máy điều hòa không khí của họ để ngăn ngừa say nắng. Cư dân có thể giúp tiết kiệm điện bằng cách tắt đèn không cần thiết và giảm số lần đóng mở tủ lạnh.

Sóng nhiệt đã trở thành tiêu chuẩn trong những năm gần đây. Số ca tử vong do say nắng ở Nhật Bản cao nhất là 1.200 người trong ba năm liên tiếp kể từ năm 2018, khi mùa hè năm đó được mô tả là “nắng nóng cấp thảm họa”. Khoảng 700 người chết vì say nắng vào năm 2021.

Năm nay, chúng ta cũng được chứng kiến ​​hiện tượng La Nina, hay nhiệt độ bề mặt biển thấp hơn bình thường ngoài khơi bờ biển Peru. Điều đó có nghĩa là nhiệt độ mùa hè cao ở khu vực xung quanh Nhật Bản, vì vậy nắng nóng gay gắt dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Bảo vệ tính mạng là ưu tiên hàng đầu. JBAH mong rằng toàn xã hội, từ hộ gia đình đến nơi làm việc sẽ tập trung vào các biện pháp đối phó.

Từ khóa: Biên tập: Cứu mạng sống phải là ưu tiên số 1 khi Nhật Bản lại phải đối mặt với ‘nắng nóng cấp độ thiên tai’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like