Biên tập: Đã đến lúc Thủ tướng Nhật Bản Kishida đưa ra nền chính trị ‘tôn trọng và hào phóng’

Thủ tướng Fumio Kishida, người đã giành được quyền công khai cho chính quyền của mình trong cuộc bầu cử Hạ viện, đã có bài phát biểu về chính sách của mình tại một phiên họp bất thường của Chế độ ăn uống.

Nhưng một lần nữa, màu sắc thực sự của anh ta không rõ ràng để nhìn thấy.

Các bài phát biểu về chính sách giúp các thủ tướng có cơ hội giải thích các nguyên tắc bao trùm đằng sau cách điều hành đất nước. Kishida đã đề cập đến vấn đề ưu tiên các biện pháp đối phó với coronavirus và phục hồi kinh tế, nhưng bài phát biểu của ông chỉ đề cập đến các kế hoạch cụ thể.

Có khả năng Kishida đã nhận được sự ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử vì kỳ vọng của công chúng rằng ông đại diện cho sự thay đổi các chính sách dưới các chính quyền trước đây của Thủ tướng Shinzo Abe và Thủ tướng Yoshihide Suga. Để đáp lại những kỳ vọng này, Kishida phải chỉ ra danh tính của chính mình.

Để đối phó với sự xuất hiện của biến thể omicron của coronavirus, Kishida đã tăng cường kiểm soát biên giới. Khi họ tạo ra sự nhầm lẫn, anh ta ngay lập tức hủy bỏ các biện pháp kiểm soát cứng rắn. Phản ứng của ông hoàn toàn trái ngược với việc chính quyền Abe và Suga từ chối thừa nhận sai lầm.

Những thông báo của Kishida rằng ông sẽ “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” liên quan đến virus coronavirus và thực hiện các mũi tiêm tăng cường sớm hơn dự định có thể xuất phát từ bài học kinh nghiệm từ những phản ứng sai lầm của chính quyền trước đó khiến họ luôn đi sau virus một bước.

Nhưng về chính sách kinh tế, chính quyền hiện tại dường như không thúc đẩy điều gì mới. Chiến lược tăng trưởng đầu tư vào khoa học và công nghệ cũng như năng lượng xanh chỉ là một phần mở rộng của các chính sách kinh tế của hai chính quyền trước đây.

Khi nói đến chính sách phân phối, Kishida không thể cho biết mình sẽ đi bao xa trong việc giảm thuế cho các công ty tăng lương.

Thủ tướng đã nhiều lần nói rằng ông sẽ chuyển từ chủ nghĩa tân tự do, vốn nhấn mạnh đến tăng trưởng và hiệu quả, để hướng tới một “chủ nghĩa tư bản mới”. Theo Kishida, hai trụ cột của chủ nghĩa tư bản mới này liên quan đến việc khu vực công và tư nhân hoàn thành vai trò của mình và đầu tư, phân phối cho người dân thông qua tăng lương và các biện pháp khác.

Kishida gọi nỗ lực này đối với một chủ nghĩa tư bản mới là một “thách thức lịch sử chỉ đến một lần trong vài thế hệ” – tương đương với cuộc Duy tân Minh Trị hoặc thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Nhật Bản trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai – nhưng khái niệm phân phối thành quả của sự tăng trưởng không khác gì hỗn hợp chính sách kinh tế Abenomics của cựu Thủ tướng Abe. Có lẽ chính Thủ tướng Kishida cũng chưa hình dung được một hình ảnh cụ thể về chính sách kinh tế của mình.

Phiên họp bất thường hiện tại của Chế độ ăn kiêng là lần đầu tiên thảo luận toàn diện về các vấn đề được tổ chức dưới thời chính quyền Kishida.

Ngân sách bổ sung 35,9 nghìn tỷ yên (khoảng 316 tỷ USD) được đệ trình là khoản lớn nhất trong lịch sử. Mục đích và tác dụng của một số biện pháp và chính sách, chẳng hạn như việc cung cấp số tiền tương đương 100.000 yên (khoảng 881 USD) cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống, đã được đưa ra nghi vấn.

Các đảng cầm quyền và đối lập phải xem xét kỹ lưỡng các nội dung của ngân sách thông qua tranh luận tích cực để các quỹ hạn chế được sử dụng một cách hiệu quả nhất có thể.

Chính quyền Abe và Suga đặc biệt từ chối nghe các quan điểm đối lập và áp dụng thái độ coi thường Chế độ ăn uống. Thủ tướng phải trả lời các câu hỏi, không né tránh và giải thích bằng lời của ông ấy rằng ông ấy muốn xây dựng Nhật Bản là quốc gia nào.

Bây giờ là lúc để đưa “chính trị tôn trọng và hào phóng” vào hành động.

Từ khóa: Biên tập: Đã đến lúc Thủ tướng Nhật Bản Kishida đưa ra nền chính trị ‘tôn trọng và hào phóng’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like