Biên tập: Đã đến lúc xem xét lại các chính sách ‘lấy người lớn làm trung tâm’ của Nhật Bản đối với trẻ em

Cuộc khủng hoảng coronavirus đã gây ra gánh nặng cho trẻ em hơn những gì người lớn tưởng tượng. Trong một cuộc khảo sát của Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và Phát triển, trẻ em đã mở lòng về cuộc đấu tranh của chúng trong đại dịch. Một học sinh lớp hai nói: “Em không thích việc chúng em phải đeo mặt nạ. Em muốn nhìn thấy khuôn mặt của bạn bè”, trong khi một học sinh trung học năm thứ hai tiết lộ, “Chúng em chỉ có một vài sự kiện ở trường. Kể từ buổi lễ tốt nghiệp tiểu học của JBAH đã có quá nhiều hạn chế và tôi cảm thấy mệt mỏi vì điều đó. ”

Một học sinh lớp 4 đã chỉ trích người lớn, nói rằng, “Trong khi JBAH ở đây kiên nhẫn, thậm chí không nói chuyện khi JBAH ăn trưa ở trường, tại sao người lớn lại muốn uống rượu theo nhóm? Họ không thể kiểm soát bản thân?” Một học sinh lớp một đã viết về sự do dự của các em trong việc đến trường trong khi các giáo viên phụ trách không được phân công, nói rằng, “Em không thể theo kịp các lớp của mình.”

Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, kỷ lục hơn 190.000 học sinh trốn học ở các trường tiểu học và trung học cơ sở trên khắp Nhật Bản trong năm học 2020. Đây được cho là kết quả của sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng.

Đại dịch cũng đã giải tỏa một thực tế rằng không phải hộ gia đình nào cũng có thể chăm sóc những đứa trẻ buộc phải chịu đựng cuộc sống học đường với nhiều hạn chế.

Khi chính phủ Nhật Bản yêu cầu tất cả các trường học tạm thời đóng cửa cách đây hai năm, nhiều hộ gia đình có thu nhập kép đã phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng là không có ai chăm sóc con cái của họ. Đằng sau điều này là sự thay đổi cơ cấu xã hội: ngày càng ít hộ gia đình có 3 thế hệ sống chung hoặc mẹ nội trợ.

Một cuộc khảo sát người dùng của tổ chức phi lợi nhuận Kosodate Hiroba, tổ chức cung cấp không gian an toàn cho các gia đình, cho thấy khoảng 70% cha mẹ sống xa các thành phố nơi họ lớn lên. Những bậc cha mẹ không thể dễ dàng dựa vào cha mẹ của mình trong việc nuôi dạy con cái có xu hướng trở nên cô lập.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các bậc cha mẹ đã trở nên khó khăn hơn với con cái của họ do căng thẳng. Dường như không có dấu hiệu nào cho thấy các vụ xâm hại trẻ em sẽ giảm xuống.

Những nỗ lực trong các cộng đồng khu vực đã hoạt động như một mạng lưới an toàn. Mạng lưới Setagaya Kosodate phi lợi nhuận điều hành bốn trong số khoảng 40 cơ sở chăm sóc cha mẹ-trẻ em ở Phường Setagaya của Tokyo. Tại chúng, cha mẹ có thể thoải mái khi cho con vui chơi.

Nhóm đã nỗ lực tìm kiếm các địa điểm bao gồm một ngôi đền mà họ có thể sử dụng để tiếp tục các hoạt động chăm sóc phụ huynh-trẻ em trong bối cảnh đại dịch trong khi quan sát các biện pháp đối phó với COVID-19. Giám đốc đại diện mạng lưới Setagaya Kosodate, Taeko Matsuda, nói về tầm quan trọng của các hoạt động này, “Đối với các gia đình đang nuôi dạy trẻ, việc sử dụng các cơ sở công lập có nhiều rào cản. cởi mở về những rắc rối của họ. ” Cô ấy nói rằng nhóm đã nhìn thấy một chu kỳ tích cực, nơi những người nhận được hỗ trợ từ nó đã đảm nhận vai trò nhà cung cấp hỗ trợ.

Ủy ban nuôi dưỡng trẻ em của công dân Setagaya mà Matsuda đang làm việc phục vụ như một mạng lưới những người hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Các thành viên thảo luận về các vấn đề bao gồm việc mở rộng địa điểm vui chơi cho trẻ em, cũng như các biện pháp giải quyết tình trạng nghèo đói. Nhân viên hành chính có thể ghé qua để nói chuyện với ủy ban, và ủy ban đã cung cấp một môi trường trong đó nhóm và chính quyền thành phố có thể làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề.

Trong khi đó, cung cấp viện trợ có thể mang lại lợi ích trực tiếp cho trẻ em cũng rất quan trọng. Một số em bị cô lập, không nhận được sự quan tâm đầy đủ từ chính cha mẹ, và một số em khác không còn cách nào khác phải từ bỏ việc vui chơi và học văn hóa vì gia đình đang gặp khó khăn về tài chính.

Nhưng các nhà bếp súp “dành cho trẻ em” và các nhóm hỗ trợ học tập đã phải cắt giảm hoạt động của họ trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Chính quyền trung ương và địa phương phải hỗ trợ để các nhóm này tiếp tục hoạt động.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định vào tháng 12 năm 2021 thành lập “cơ quan trẻ em và gia đình” với mục tiêu đặt lợi ích của trẻ em lên hàng đầu và tạo ra một xã hội lấy “trẻ em làm trung tâm”. Tuy nhiên, chủ nghĩa gia đình quan liêu vẫn chưa bị loại bỏ và Bộ giáo dục tiếp tục giám sát các trường mầm non, có nghĩa là sự thuận tiện của người lớn được ưu tiên.

Cần nỗ lực hơn nữa để mở rộng các biện pháp chính sách. Chính phủ nên ban hành luật cơ bản về trẻ em ngay từ sớm để bảo vệ quyền trẻ em trong mọi lĩnh vực từ giáo dục đến phúc lợi, và đảm bảo nguồn tài chính ổn định.

Một hệ thống phản ánh tiếng nói của trẻ em trong các chính sách cũng rất quan trọng. Nhiều cá nhân liên kết với các nhóm chăm sóc trẻ em phi lợi nhuận nói rằng họ đã học được điều gì là quan trọng từ trẻ em.

Tại Hoa Kỳ và một số nước ở Châu Âu, ngày càng có nhiều nỗ lực giới thiệu các “ủy viên trẻ em” và các cán bộ chuyên trách khác có nhiệm vụ cố vấn cho các cơ quan hành chính làm người bênh vực trẻ em. Nhật Bản nên xem xét kết hợp một hệ thống tương tự.

Kiyomi Akita, giáo sư tại Đại học Gakushuin, Tokyo, nhấn mạnh rằng đầu tư vào trẻ em, những người sẽ tiếp tục lãnh đạo xã hội, bản thân nó là một hình thức đầu tư trong tương lai.

Nhật Bản cần xem xét lại các chính sách lấy người lớn làm trung tâm hiện có, có xu hướng tập trung vào giải quyết tỷ lệ sinh thấp. Điều cần thiết là tạo ra một xã hội nơi trẻ em có thể có hy vọng cho tương lai.

Từ khóa: Biên tập: Đã đến lúc xem xét lại các chính sách ‘lấy người lớn làm trung tâm’ của Nhật Bản đối với trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like