Biên tập: Đảng đối lập chính của Nhật Bản phải bắt đầu lại với việc xem xét nội bộ kỹ lưỡng

Yukio Edano, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP), tổ chức đánh dấu thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện gần đây, đã bày tỏ ý định từ chức vị trí cao nhất của đảng để chịu trách nhiệm về việc mất một số ghế đáng kể trong hạ viện mặc dù đảng đã nhắm đến việc nắm chính quyền.

Edano nói: “JBAH có thể đưa ra lựa chọn ai sẽ điều hành chính phủ, nhưng thất bại là do sự thiếu sót của tôi. Sự trở lại của đảng phải đòi hỏi không chỉ những gương mặt mới trong ban lãnh đạo đảng, mà còn phải xem xét kỹ lưỡng, bao gồm cả việc đảng nên có hình dáng như thế nào.

Tính đến cuộc bầu cử trước trong đó các đảng đối lập tranh nhau số phiếu giống nhau, lần này, các đảng đối lập đã thu hẹp các ứng cử viên của họ lại với nhau thành một trong nhiều khu vực bầu cử một ghế.

Tại các khu vực bầu cử một ghế, nơi các đảng cầm quyền và đảng đối lập trong nhiều trường hợp chiến đấu với nhau trong các trận chiến một mất một còn, CDP đã tăng số ghế của mình lên chín ghế.

Tuy nhiên, trong hệ thống đại diện theo tỷ lệ, cho biết mức độ phổ biến của một đảng chính trị, số ghế của CDP đã giảm đi 23. Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​do Kyodo News thực hiện, 24% những người không ủng hộ một đảng chính trị cụ thể đã bỏ phiếu cho CDP, giảm từ 31% trong cuộc bầu cử hạ viện năm 2017.

Không phải việc Edano thiếu “sức mạnh” trong vai trò lãnh đạo đảng đã ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử? Ông đã không thể đáp ứng kỳ vọng của cử tri với tư cách là một nhà lãnh đạo mà họ có thể giao phó đất nước trong một cuộc bầu cử khiến chính quyền phải nắm quyền.

CDP được thành lập ngay trước cuộc bầu cử hạ viện vừa qua và đã thể hiện mạnh mẽ bằng cách thu hút sự ủng hộ của những người theo chủ nghĩa tự do. Nhưng nó có cảm giác mạnh mẽ là một hoạt động tư nhân được điều hành bởi Edano và một số nhà lập pháp thân cận với anh ta. Họ không thể thiết lập một thỏa thuận trong đó các cuộc thảo luận cởi mở và kỹ lưỡng được tiến hành trong đảng và các ý kiến ​​khác nhau đã được xem xét.

Nền tảng chiến dịch của CDP không được chuẩn bị kỹ lưỡng và phần lớn nó còn nhiều nghi vấn về tính khả thi. Đảng ủng hộ việc giảm thuế tiêu dùng và thuế thu nhập có giới hạn thời gian, nhưng đó chỉ là các biện pháp chốt chặn mà không thảo luận chi tiết về nguồn vốn sẽ đến từ đâu. Đảng này tập trung vào việc nhấn mạnh sự khác biệt của mình so với Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, và không đưa ra được các chính sách khả thi.

Một số người đã chỉ ra rằng sự hợp tác của CDP với Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) đã khiến những người ủng hộ CDP quay lưng lại, vì liên minh của hai bên đã ngăn chặn sự khác biệt trong quan điểm về các vấn đề cơ bản của đất nước, chẳng hạn như Lực lượng Phòng vệ và Nhật-Mỹ. Hiệp ước An ninh, nhằm ưu tiên hợp tác trong cuộc bầu cử. Chiến thuật này cũng đưa ra lý do để các đảng cầm quyền chỉ trích CDP.

Một cuộc bầu cử để chọn ra người lãnh đạo tiếp theo của đảng sẽ diễn ra trước cuối năm nay. Điều bắt buộc là phải điều tra nguyên nhân dẫn đến thất bại đáng kể của đảng trong cuộc bầu cử, và phải xây dựng lại đảng để đảng có đủ năng lực nắm quyền cầm quyền.

Sau khi CDP nói rõ loại quốc gia mà họ nhắm đến là Nhật Bản, đảng này cần phải xem xét lại chiến lược hướng tới cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa hè tới để có thể thu hút sự ủng hộ rộng rãi.

Để nền dân chủ hoạt động, sự tồn tại của một phe đối lập có thể chống lại đảng cầm quyền là rất quan trọng. CDP phải tận dụng cơ hội này để xây dựng lại bản thân để tăng cường sức mạnh của mình với tư cách là một đảng.

Từ khóa: Biên tập: Đảng đối lập chính của Nhật Bản phải bắt đầu lại với việc xem xét nội bộ kỹ lưỡng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like