Biên tập: Độc lập của cơ quan giám sát hạt nhân Nhật Bản vẫn tồn tại trong 10 năm kể từ

Đã 10 năm kể từ khi Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản (NRA) được thành lập sau thảm họa Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011 do Trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản gây ra.

Cơ quan này vẫn đang cố gắng khôi phục niềm tin của công chúng vào việc quản lý năng lượng nguyên tử, vốn đã lặn sau các vụ tan vỡ. NRA tuyên bố: “Sứ mệnh cơ bản của JBAH là bảo vệ công chúng và môi trường thông qua các quy định nghiêm ngặt và đáng tin cậy về các hoạt động hạt nhân”, và sứ mệnh này phải được xác nhận lại.

Trước thảm họa Fukushima, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã thúc đẩy và quản lý năng lượng nguyên tử. Kết quả là, cơ quan quản lý hạt nhân đã không ủng hộ các nhà điều hành nhà máy hạt nhân, điều mà các nhà quan sát cho rằng đã dẫn đến việc thiếu các biện pháp an toàn triệt để.

NRA được thành lập tại Bộ Môi trường với tư cách là một tổ chức độc lập cao tương tự như Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản, dựa trên những bài học kinh nghiệm từ thảm họa hạt nhân Fukushima.

Các tiêu chí quy định do NRA đưa ra được coi là “khắt khe nhất trên thế giới.” Để tránh một tai nạn nghiêm trọng khác như thảm họa Fukushima, các yêu cầu kêu gọi tăng cường các biện pháp chống lại thiên tai và các cuộc tấn công khủng bố. Các cuộc kiểm tra an toàn cần thiết trước khi khởi động lại lò phản ứng hạt nhân đã giới thiệu một hệ thống để kiểm tra xem các nhà máy có áp dụng kiến ​​thức khoa học mới để đảm bảo an toàn cho nhà máy hay không. NRA cũng bắt buộc các nhà điều hành phải thiết lập các cơ sở chống khủng bố trong vòng 5 năm kể từ khi phê duyệt kế hoạch xây dựng, và các nhà máy hạt nhân không đáp ứng các quy tắc sẽ bị đình chỉ ngay cả khi chúng đang hoạt động.

Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, nền độc lập của NRA đã bắt đầu sụp đổ.

Với việc Chủ tịch NRA Toyoshi Fuketa từ chức vào ngày 21 tháng 9, sẽ không có thành viên nào làm việc với công ty kể từ khi ra mắt. Một số nhà quan sát đã bày tỏ lo ngại về việc liệu cơ quan này có thể giữ lập trường cứng rắn về an toàn hạt nhân hay không.

Ba quan chức hàng đầu của Ban Thư ký Cơ quan Quy định Hạt nhân đều đã được thay thế bằng các quan chức đến từ bộ công nghiệp trong năm nay. Các quy tắc cấm trao đổi nhân sự giữa cơ quan quản lý hạt nhân và các bộ liên quan đến năng lượng hạt nhân của Bộ công nghiệp hiện chỉ tồn tại trên danh nghĩa.

Trong bối cảnh đó, áp lực chính trị nhằm nhanh chóng kích hoạt lại các lò phản ứng hạt nhân ở nước này đang gia tăng.

Các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã buộc phải đẩy nhanh việc kiểm tra an toàn của các lò phản ứng hạt nhân không hoạt động với lý do bất ổn năng lượng gây ra bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và các cuộc khủng hoảng khác. Vào tháng 8, Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố rằng ông sẽ “tìm cách đưa các nhà máy hạt nhân trở lại trực tuyến theo sáng kiến ​​của nhà nước” để tránh tình trạng khủng hoảng năng lượng.

Tuy nhiên, không thể chấp nhận được việc sàng lọc an toàn nhà máy hạt nhân bị bóp méo để ưu tiên nguồn cung cấp năng lượng ổn định. Các chính trị gia không được can thiệp vào các quy trình xem xét an toàn.

Nếu tính khách quan của việc sàng lọc an toàn bị làm suy yếu, nó sẽ chỉ làm cho công chúng mất lòng tin vào các thủ tục quy định đó. NRA phải được nhắc lại một lần nữa rằng sự độc lập của nó là huyết mạch quan trọng cho sự raison d’etre của nó.

Từ khóa: Biên tập: Độc lập của cơ quan giám sát hạt nhân Nhật Bản vẫn tồn tại trong 10 năm kể từ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like