Biên tập: Giải Nobel Hòa bình là cơ hội để đổi mới nhận thức về giá trị của báo chí đối với nền dân chủ

Giải Nobel Hòa bình năm 2021 đã được trao cho hai nhà báo tiếp tục các báo cáo của họ từ các vị trí chống chính quyền ở các quốc gia tương ứng của họ dưới chế độ độc tài.

Chia sẻ giải thưởng năm nay là Maria Ressa của Philippines và Dmitry Muratov của Nga.

Tự do báo chí là nền tảng của dân chủ và hòa bình, và góp phần vào sự hợp tác quốc tế và giải trừ quân bị. Hai nhà báo được vinh danh vì đã giữ vững quyền tự do báo chí bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra cho chính họ.

Ressa đồng sáng lập trang web tin tức Rappler vào năm 2012. Thông qua báo cáo điều tra, hãng truyền thông này tiếp tục chỉ trích bản chất vô nhân đạo của các vụ giết hại các nghi phạm dưới thời chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte dưới danh nghĩa “chiến dịch chống ma túy”.

Muratov đã giữ chức tổng biên tập cho tờ báo độc lập Novaya Gazeta của Nga trong 24 năm. Tờ báo đã liên tục lên án nạn tham nhũng và bạo lực của cảnh sát đang tràn lan trong nước, dựa trên những dữ kiện chắc chắn.

Liên quan đến báo cáo của tờ báo Nga, Anna Politkovskaya, người đã tố cáo chính sách Chechnya của Moscow dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, và 5 phóng viên khác đã thiệt mạng.

Năm nay đánh dấu lần đầu tiên giải Nobel Hòa bình được trao cho các nhà báo kể từ khi phóng viên người Đức Carl von Ossietzky đoạt giải năm 1935 vì chê bai chế độ chuyên chế của Đức Quốc xã. Đây cũng là lần đầu tiên Giải thưởng Hòa bình tuyên dương bất kỳ ai trong lĩnh vực báo chí kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Đằng sau điều này là thực tế là quyền tự do báo chí đang bị đe dọa trong bối cảnh sự lan rộng toàn cầu của các quy tắc độc tài.

Tại Hồng Kông, chính quyền đã thắt chặt kiểm soát quyền tự do ngôn luận bằng cách viện dẫn luật an ninh quốc gia. Ở Afghanistan, Taliban, một nhóm theo chủ nghĩa chính thống Hồi giáo, đã can thiệp vào các tổ chức tin tức và phá hoại các nữ phóng viên, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng.

Nhà báo bất đồng chính kiến ​​người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi đã bị ám sát vào năm 2018, trong khi các phóng viên khác đã bị giam giữ ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và các nơi khác.

Giữa sự lan truyền của mạng xã hội, đã xuất hiện những vụ án trong đó những kẻ cầm quyền đã tung tin giả để phục vụ lợi ích của bản thân.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2020, thông tin không có nguồn gốc về gian lận phiếu bầu đã lan truyền, dẫn đến cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc hội của một đám đông những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump khi đó.

Các mối đe dọa đối với quyền tự do báo chí không chỉ xảy ra ở xa. Chúng ta hãy coi quyết định của Ủy ban Nobel Na Uy trao giải Hòa bình cho hai nhà báo như một cơ hội để đổi mới nhận thức của chúng ta rằng báo chí không khuất phục trước quyền lực là điều tất yếu để duy trì nền dân chủ.

Từ khóa: Biên tập: Giải Nobel Hòa bình là cơ hội để đổi mới nhận thức về giá trị của báo chí đối với nền dân chủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like