Biên tập: Hệ thống 4 ngày trong tuần làm việc của Nhật Bản phải phục vụ nhu cầu của nhân viên

Các hệ thống tuần làm việc bốn ngày gần đây đang thu hút nhiều sự chú ý ở Nhật Bản, với một số công ty CNTT, tài chính và các công ty khác đã cung cấp các ngày cuối tuần tiêu chuẩn ba ngày, và tập đoàn điện tử khổng lồ Panasonic công bố kế hoạch đi theo hướng tương tự.

Lý do chuyển sang chế độ bốn ngày ba ngày nghỉ khác nhau tùy theo công ty. Một số làm điều đó để đảm bảo nhân viên của họ cũng có thể đảm đương trách nhiệm chăm sóc trẻ em hoặc chăm sóc người già, trong khi những người khác muốn nhân viên của họ sử dụng thời gian để học các kỹ năng mới thông qua đào tạo lại hoặc các công việc phụ. Chính phủ Nhật Bản thậm chí còn khuyến khích áp dụng phương án bốn ngày trong tuần làm việc trong Chính sách cơ bản về quản lý và cải cách kinh tế và tài khóa năm 2021 như một chính sách lớn.

Cung cấp một loạt các tùy chọn làm việc là rất quan trọng. Năng suất có thể được nâng cao thực sự nếu những người sử dụng thêm ngày nghỉ để nạp năng lượng hoặc để cải thiện bản thân sau đó có thể tập trung hơn và đạt được kết quả tốt hơn trong công việc. Cả lao động và quản lý đều có thể được hưởng lợi.

Tuy nhiên, lợi ích của người lao động cũng có thể bị tổn hại nếu các nhà quản lý công ty được phép thực hiện kế hoạch tuần làm việc bốn ngày chỉ vì mục đích của riêng họ. Các nhà quản lý và người lao động nên thảo luận sâu sắc về mục tiêu của việc giới thiệu hệ thống cũng như các kết quả mong đợi của nó. Sự hiểu biết chung về những gì họ đang cố gắng làm là điều cần thiết.

Lo lắng lớn nhất là việc chuyển sang ba ngày cuối tuần sẽ được sử dụng như một công cụ cắt giảm chi phí lao động. Nhiều công ty đã sử dụng hệ thống này đã giảm lương công nhân của họ khoảng 20%.

Khi cơ cấu công nghiệp của Nhật Bản thay đổi và đất nước số hóa, ngày càng có nhiều loại công việc mà giờ làm và kết quả không còn di chuyển theo từng bước. Vì vậy, với một chút chỉnh đốn lại, bạn sẽ có thể duy trì mức lương ngay cả khi làm việc ít hơn một ngày mỗi tuần. Ngoài việc đưa ra các mục tiêu công việc rõ ràng cho nhân viên, các công ty cần hỗ trợ các động thái để đạt được hiệu quả cao hơn.

Cũng sẽ là một vấn đề nếu một tuần giảm bớt công việc được áp dụng hầu hết cho phụ nữ, với mục đích giúp họ cân bằng giữa công việc với việc chăm sóc con cái và các nhiệm vụ gia đình và gia đình khác. Nếu hệ thống ba ngày cuối tuần được triển khai mà không có sự thay đổi trong các ý tưởng đa dạng về công việc và gia đình, thì nó có thể cản trở sự phát triển nghề nghiệp của phụ nữ và khiến chênh lệch lương hiện có giữa họ và các đồng nghiệp nam của họ. Bất kỳ hệ thống tuần làm việc bốn ngày nào đều phải được kiểm tra, kiểm tra lại và cải tiến liên tục để đảm bảo ứng dụng của nó không bị lệch về phía phụ nữ.

Việc giới thiệu hệ thống sẽ gặp phải những trở ngại khác nhau tùy thuộc vào công việc và loại nhiệm vụ. Làm việc bốn ngày một tuần có thể dễ dàng thực hiện trong các bộ phận CNTT hoặc kế hoạch của công ty, nhưng các nhà máy cần một số lượng công nhân nhất định để hoạt động, trong khi trong các lĩnh vực khác như đầu tư kỹ thuật số, cần phải có hiệu quả. Các biện pháp để ngăn chặn bất bình đẳng xuất hiện là điều cần thiết.

Trong khi đó, các công đoàn và chính phủ phải được kêu gọi giám sát việc giới thiệu và quản lý các tuần làm việc bốn ngày.

Chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng các quy định lao động từ những năm 1990, cho phép sự xuất hiện của các công ty phái cử và các hợp đồng có thời hạn, tất cả đều nhằm tạo ra nhiều cách làm việc. Tuy nhiên, kết quả là đã làm tăng hàng ngũ những người có việc làm bấp bênh, sống bên lề cuộc sống mưu sinh. Dựa trên sự chiêm nghiệm về thực tế này, chúng ta phải chắt chiu từng giọt trí tuệ và kinh nghiệm để đảm bảo quan điểm của người lao động được phản ánh trong bất kỳ hệ thống tuần làm việc bốn ngày nào.

Từ khóa: Biên tập: Hệ thống 4 ngày trong tuần làm việc của Nhật Bản phải phục vụ nhu cầu của nhân viên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like