Biên tập: Học hỏi từ các vận động viên ở Tokyo Paralympics, chúng ta hãy biến một thế giới không có tường thành hiện thực

Tokyo Paralympics – lễ hội thể thao dành cho người khuyết tật – đã kết thúc 13 ngày thi đấu vào ngày 5 tháng 9.

Giống như Thế vận hội Tokyo, Thế vận hội Paralympic được tổ chức mà không có bất kỳ khán giả nào do đại dịch coronavirus. Nhưng sự sống động của các vận động viên Paralympia đã tỏa sáng qua truyền hình và đài phát thanh, và khiến chúng tôi thực sự nhận ra tầm quan trọng của một xã hội chia sẻ các giá trị đa dạng.

Các vận động viên Paralympic hàng đầu của Nhật Bản đã cho chúng ta thấy những cách thức độc lập để các vận động viên sống cuộc sống của họ, với các vận động viên chuyên nghiệp tham gia các bộ môn quần vợt và điền kinh. Trong số đó có Tomoki Sato, người đã giành được hai huy chương vàng trên đường chạy điền kinh trên chiếc xe lăn của mình. Anh chuẩn bị cho Thế vận hội trong khi kiếm sống như một vận động viên chuyên nghiệp theo hợp đồng với một nhà tài trợ.

Trong khi đó, những người khác đã cải thiện kỹ năng của họ bằng cách đào tạo ở nước ngoài. Các vận động viên bơi lội Takayuki Suzuki và Keiichi Kimura lần lượt chuyển căn cứ đến Anh và Mỹ, nơi họ trau dồi kỹ năng của mình. Cả hai đều lên bục.

Trong các môn thể thao khác, những người được các công ty thuê làm vận động viên đã tăng lên. Các vận động viên Paralympic đã hoàn toàn có thể sử dụng Trung tâm Huấn luyện Quốc gia và có thể nói rằng thành quả của điều đó được thể hiện rõ qua kết quả của các sự kiện Paralympic.

Các tập đoàn và chính phủ Nhật Bản đã tăng cường hỗ trợ chuẩn bị cho Thế vận hội Paralympic, diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Một số người gọi tốc độ các địa điểm tổ chức sự kiện ở Nhật Bản là “Parabubble”, ví nó như sự phát triển quá nóng của nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu vào cuối những năm 1980.

Các bên liên quan lo ngại rằng sau Thế vận hội, Parabubble sẽ vỡ, giống như bong bóng kinh tế vào đầu những năm 1990.

Hiệp hội Paralympic Nhật Bản, bao gồm những người đã tham gia thi đấu tại Paralympic, đã tiến hành một cuộc khảo sát về các vận động viên, huấn luyện viên và nhân viên Paralympic về môi trường thi đấu. Gần một nửa số người được hỏi nói rằng họ tin rằng trong một thập kỷ, nguồn tài trợ cho các môn thể thao para sẽ trở nên khan hiếm, làm nổi bật sự lo lắng mà những người tham gia dành cho tương lai.

Cần phải thiết lập một khuôn khổ hỗ trợ các vận động viên trên cơ sở liên tục ngay cả sau khi Paralympics kết thúc, để các thành tích của Tokyo Paralympics không chỉ dừng lại ở việc khai thác một lần. Chúng tôi hy vọng các vận động viên và các tổ chức thể thao sẽ nỗ lực để các môn thể thao người khuyết tật làm quen với xã hội và bồi dưỡng các vận động viên trẻ.

Điều quan trọng là sử dụng các bài học kinh nghiệm từ Thế vận hội để xây dựng một môi trường xã hội, trong đó người khuyết tật cảm thấy dễ sống hơn.

Trong Thế vận hội Paralympic, một võ sĩ judoka khiếm thị đã bị một chiếc xe buýt tự lái đâm phải và không thể thi đấu.

Đã có những khối và bảng chữ nổi Braille được thiết lập tại các địa điểm tổ chức sự kiện và các khu vực xung quanh chúng, nhưng vẫn có những khu vực chưa đủ sự cân nhắc. Những khiếm khuyết đó vẫn còn tồn tại trong mọi lĩnh vực của xã hội.

Giờ đây, Đại hội thể thao Tokyo 2020 diễn ra trong 1 tháng rưỡi, khai mạc cùng Thế vận hội, đã kết thúc.

Không giống như 57 năm trước, khi Thế vận hội Tokyo cho thế giới thấy rằng Nhật Bản đang hồi phục sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, lần này, Thế vận hội đã bị hoãn lại một năm do đại dịch coronavirus, và nhiều người đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc tổ chức chúng. .

Với những động cơ chính trị được che đậy kín đáo xung quanh Thế vận hội, quyết định về việc có tổ chức Thế vận hội hay không và quyết định về việc hạn chế sự ra vào của khán giả, đã không được đưa ra một cách nhanh chóng.

Trong khi đó, chính trị không xuất hiện ở vị trí trung tâm khi nói đến Paralympics. Sự chú ý của mọi người tập trung vào bản thân các sự kiện và màn thể hiện mạnh mẽ của các vận động viên Paralympic đã để lại ấn tượng sâu sắc. Có lẽ điều này đã giúp làm dấy lên một số câu hỏi về cách Thế vận hội được đối xử và tổ chức.

Tuy nhiên, vấn đề giữ cho Trò chơi có quy mô nhỏ vẫn là một thách thức. Tổ chức 33 loại hình thể thao trong Thế vận hội và 22 môn thể thao ở Paralympic không phải là một kỳ tích dễ dàng, và đi kèm với gánh nặng cho thành phố đăng cai.

Trong tương lai, các thành phố đăng cai sẽ phải đơn giản hóa, bằng cách tích hợp các sự kiện liên quan và thông qua các phương tiện khác, đồng thời tìm kiếm cách để cả Thế vận hội và Thế vận hội cùng tồn tại và phát triển.

Sapporo, thành phố thủ phủ của tỉnh Hokkaido, cực bắc Nhật Bản, đã thông báo rằng họ sẽ tham gia đấu thầu cho Thế vận hội Mùa đông 2030 và Paralympic. Quá trình này sẽ phải bắt đầu bằng cách nhìn thẳng vào các vấn đề nảy sinh trong Thế vận hội Tokyo.

Có rất nhiều vấn đề từ phía quản lý của Thế vận hội 2020, nhưng màn trình diễn đáng kinh ngạc của các vận động viên đã giúp chúng tôi nhận ra giá trị của “sự thống nhất và đa dạng.”

Hai vận động viên chạy trốn khỏi quê nhà Afghanistan, nơi sa lầy trong hỗn loạn, đến Nhật Bản bằng con đường đến Pháp để tham gia Thế vận hội Paralympic. Nếu không có ý chí mạnh mẽ của bản thân các vận động viên và sự hợp tác của các quốc gia khác thì việc tham gia của họ sẽ không thể trở thành hiện thực.

Công nhận lẫn nhau các vận động viên trên thế giới sống trong những hoàn cảnh khác nhau và trao đổi sâu sắc hơn thông qua các sự kiện thể thao bất kể sự khác biệt như khuyết tật, chủng tộc, dân tộc và tôn giáo, là nguyên tắc được cả Thế vận hội và Thế vận hội chia sẻ.

Đại hội thể thao năm nay không bình thường, vì chúng được tổ chức trong khi nhiễm coronavirus đang gia tăng, nhưng ý nghĩa của việc tổ chức chúng đã trở nên rất rõ ràng. Hãy để chúng tôi tìm cảm hứng trong màn trình diễn của các vận động viên để biến một xã hội không có tường thành hiện thực.

Từ khóa: Biên tập: Học hỏi từ các vận động viên ở Tokyo Paralympics, chúng ta hãy biến một thế giới không có tường thành hiện thực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like