Biên tập: Hội đàm thượng đỉnh Nhật-Mỹ không có con đường nào vượt ra ngoài liên minh song phương

Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức một cuộc gặp ảo vào ngày 21 tháng 1 và nhất trí nhấn mạnh quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và tăng cường hợp tác song phương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, những con đường cụ thể hướng tới những mục tiêu đó vẫn chưa được xác định.

Cả hai nhà lãnh đạo đã đưa ra cảnh báo đối với Nga khi nước này đe dọa Ukraine bằng cách huy động quân đội tới gần biên giới của nước này, đồng thời lên án mạnh mẽ Triều Tiên ám chỉ việc nối lại các vụ thử vũ khí hạt nhân.

Hai nhà lãnh đạo đã tiến một bước xa hơn khi tiếp cận Trung Quốc và nhất trí thiết lập một khuôn khổ cho các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng ngoại giao và kinh tế song phương về an ninh kinh tế.

Tokyo cấp thiết phải chống lại các mối đe dọa đang nổi lên bằng cách hợp tác chặt chẽ với Washington. Nhưng câu hỏi đặt ra là Nhật Bản sẽ đóng vai trò gì trong bối cảnh đó?

Có một số điểm đáng quan tâm.

Trọng tâm của các cuộc đàm phán an ninh kinh tế sẽ là tăng cường đầu tư vào công nghệ tiên tiến và chuỗi cung ứng, cũng như các quy định xuất khẩu về công nghệ dân sự có thể chuyển hướng sang sử dụng vũ khí. Tuy nhiên, không dễ để phân biệt đâu là ranh giới giữa công nghệ có thể chuyển hướng sang sử dụng quân sự và công nghệ khác. Chúng ta không thể loại trừ khả năng các hoạt động kinh tế tự do của Nhật Bản có thể bị Mỹ cản trở khi thuận tiện sau này.

Tokyo và Washington gần đây đã đạt được một thỏa thuận về hợp tác quân sự rộng rãi, bao gồm việc xem xét việc Nhật Bản mua lại khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù và chống lại công nghệ vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Thủ tướng Kishida tái khẳng định hiệp định song phương mà không đưa ra lời giải thích cho công chúng Nhật Bản hoặc các cuộc thảo luận về Chế độ ăn uống đang mệt mỏi. Lập trường của ông về hợp tác với Washington có vẻ vội vàng.

Trong khi Nhật Bản và Mỹ đều cảnh giác với Trung Quốc, không phải tất cả lợi ích quốc gia của hai nước đều được chia sẻ. Các nỗ lực tạo dựng ngoại giao ngăn chặn căng thẳng phát triển thành xung đột là điều cần thiết.

Tokyo có thể vẽ nên bức tranh ổn định khu vực và chia sẻ nó với Washington. Nhưng chúng ta vẫn chưa thấy chiến lược riêng của Nhật Bản là gì.

Thủ tướng Kishida đã tuyên bố sẽ “khiến Mỹ có động thái” giải trừ hạt nhân. Để xóa bỏ vũ khí hạt nhân, cần phải giảm số lượng đầu đạn mà không sản xuất mới. Kishida nên thúc giục Washington thể hiện quyết tâm của mình đối với mục tiêu đó.

Liên minh Nhật-Mỹ sẽ không thể tồn tại nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau giữa người dân ở cả hai nước. Trong khi giảm bớt gánh nặng cho tỉnh Okinawa, nơi tập trung các căn cứ quân sự của Mỹ, là một vấn đề cấp bách, Thủ tướng Kishida đã không nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Tranh cãi về kế hoạch di dời Trạm hàng không Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa đến quận Henoko của Nago, cũng thuộc tỉnh này, sẽ không được giải quyết chỉ bằng cách tuân theo các chính sách đã được chính quyền trước đó thông qua. Tokyo cũng cần thiết lập các kế hoạch toàn diện để giảm bớt gánh nặng của Okinawa về việc xây dựng các căn cứ và thúc giục Washington cùng nhau hướng tới mục tiêu đó.

Tổng thống Biden dự kiến ​​thăm Nhật Bản sớm nhất vào mùa xuân năm 2022. Để tăng cường niềm tin vào liên minh Nhật-Mỹ, Kishida được khuyến nghị chuyển tải những gì Tokyo muốn nói với Washington.

Từ khóa: Biên tập: Hội đàm thượng đỉnh Nhật-Mỹ không có con đường nào vượt ra ngoài liên minh song phương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like