Biên tập: Kế hoạch phát 100.000 yên của Nhật Bản dành cho thanh niên khó công bằng

Các đảng cầm quyền và đối lập của Nhật Bản đã đồng ý trao 100.000 yên (khoảng 875 USD) tiền mặt và phiếu giảm giá cho thanh niên từ 18 tuổi trở xuống ở nước này. Động thái này được cho là sẽ là một trụ cột trong các biện pháp kích thích kinh tế sẽ được quyết định vào tuần tới.

Nếu đây là chính sách “phân phối” mà Thủ tướng Fumio Kishida đã nhấn mạnh như vậy, thì chúng ta không thể không thấy nó đáng ngờ.

Sự chênh lệch nghiêm trọng đã được đưa lên hàng đầu bởi cuộc khủng hoảng coronavirus. Vai trò của chính trị là hỗ trợ người dân trong khó khăn, nhưng thỏa thuận về các tờ rơi khiến mục đích của họ trở nên mơ hồ.

Vấn đề đầu tiên là những phân phối này được thực hiện cho những người trong các hộ gia đình vẫn còn tồn tại một số khó khăn về tài chính.

Đối tác cấp dưới của liên minh cầm quyền Komeito tuyên bố trong cuộc bầu cử Hạ viện của mình cam kết tìm kiếm một “trợ cấp thống nhất.” Lo sợ bị chỉ trích về việc làm thịt lợn, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã đạt được thỏa thuận với Komeito để đưa vào một hệ thống giới hạn dựa trên thu nhập.

Nhưng chỉ những hộ gia đình kiếm được từ 9,6 triệu yên (84.000 USD) trở lên mỗi năm mới được miễn trợ cấp. Khoảng 90% những người từ 18 tuổi trở xuống sẽ nhận được tài liệu phát, và có vẻ như kế hoạch ban đầu của Komeito đã được chấp nhận gần như hoàn toàn.

Những tài liệu này không đủ như một hình thức hỗ trợ nuôi dạy trẻ.

Komeito đã khẳng định rằng nó là “cần thiết cho việc nuôi dạy trẻ em trên toàn xã hội.” Nếu đúng như vậy, các biện pháp không nên kết thúc bằng cách tạm thời. Họ cũng cần bao gồm hỗ trợ lâu dài dưới hình thức mở rộng phúc lợi cho trẻ em.

Trong số các đảng cầm quyền, rõ ràng có những mục tiêu phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng bị giảm sút do cuộc khủng hoảng coronavirus. Nhưng một số người đã khẳng định rằng các hộ gia đình có tiền dư dả sẽ chỉ đơn giản đưa các khoản phát tài vào khoản tiết kiệm của họ, do đó làm cho ảnh hưởng của số tiền được phân phối là tối thiểu.

Đồng thời, thiếu hỗ trợ cho những người không có con đang phải vật lộn để kiếm sống.

Các đảng cầm quyền cũng đã đồng ý cấp 100.000 yên riêng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, bất kể họ có con hay không. Điều này dựa trên cam kết bầu cử của LDP.

Nhưng những tờ rơi này chỉ dành cho những hộ gia đình được miễn thuế cư trú do thu nhập thấp. Một cặp vợ chồng sống tại một trong 23 khu đặc biệt của Tokyo sẽ cần phải có thu nhập hàng năm từ 1,56 triệu yên (khoảng 13.700 USD) trở xuống để nhận được những tờ rơi như vậy. Những người có thu nhập thấp dưới 2 triệu yên (khoảng 17.500 USD) sẽ không nhận được trợ cấp nếu thu nhập của họ vượt quá mức chuẩn.

Thời gian của tất cả các khoản trợ cấp này là muộn. Vào mùa hè năm nay, rõ ràng là cuộc sống của người dân đã bị thiệt hại do tình trạng khẩn cấp liên tục được tuyên bố. Sự chậm trễ trong việc phân phối hỗ trợ là một vấn đề không thay đổi so với năm ngoái.

Căn nguyên của vấn đề này là lập trường vô trách nhiệm của các đảng cầm quyền trong việc buộc phải đưa ra một phiên bản thống nhất cho các cam kết chính sách khác nhau của họ. Mặc dù đây là thời điểm thử thách khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Kishida, nhưng nó đã kết thúc bằng việc ông cao su đóng dấu thỏa thuận.

Tổng số tiền dành cho các đợt phân phát dường như đã lên tới 1,8 nghìn tỷ yên (khoảng 15,76 tỷ USD). Nguồn vốn chủ yếu phụ thuộc vào trái phiếu chính phủ. Nếu các quỹ này không được sử dụng để phân phối công bằng, gánh nặng đối với các thế hệ tương lai sẽ càng lớn hơn.

Từ khóa: Biên tập: Kế hoạch phát 100.000 yên của Nhật Bản dành cho thanh niên khó công bằng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like