Biên tập: Khi Tokyo chuẩn bị đăng cai Thế vận hội, các kế hoạch ngăn chặn sự gia tăng COVID ở đâu?

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp thứ tư cho Tokyo để chống lại sự lây lan của coronavirus. Tuyên bố sẽ có hiệu lực cho đến ngày 22 tháng 8, có nghĩa là Thế vận hội Olympic Tokyo sẽ được tổ chức trong tình trạng khẩn cấp.

Chính phủ đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới chỉ ba tuần sau khi tình trạng trước đó được dỡ bỏ. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng nhiễm trùng có thể bùng phát trở lại ở giai đoạn đầu vì số ca mới chưa giảm đủ. Chính phủ phải chịu trách nhiệm nặng nề khi để tình trạng như vậy phát triển.

Vào ngày 7 tháng 7, số ca nhiễm mới ở Tokyo lần đầu tiên vượt qua con số 900 trong khoảng hai tháng. Trong khi bệnh nhiễm trùng đã được ngăn chặn ở những người lớn tuổi, những người được tiêm chủng COVID-19 đang tiến triển, số người nhập viện và những người có các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh đang tăng lên, chủ yếu ở những người ở độ tuổi 40 và 50.

Giữa những lo ngại về sự căng thẳng đối với hệ thống y tế của Nhật Bản, hàng chục nghìn người sẽ đến Nhật Bản từ khắp nơi trên thế giới cùng với việc tổ chức Thế vận hội. Đó là một tình trạng bất thường – thậm chí Shigeru Omi, chủ tịch tiểu ban COVID-19 của chính phủ, đã tuyên bố rằng việc tổ chức các trò chơi là “không bình thường trong điều kiện hiện tại.”

Trong khi Thế vận hội đang diễn ra trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp gây gánh nặng cho công chúng, chính phủ vẫn chưa giải thích rõ ràng lý do tổ chức các trận đấu. Trong khi đó, người ta cũng nghi ngờ liệu các biện pháp đầy đủ đã được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan bùng nổ của bệnh nhiễm trùng hay chưa.

Các chuyên gia lo ngại rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp có thể mất hiệu lực. Một lý do giải thích cho điều này là sự lây lan của một biến thể có khả năng lây nhiễm cao của loại virus được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ. Biến thể này được cho là đã gây ra sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng ở Anh, một quốc gia nơi tiêm chủng chống lại COVID-19 đã tiến triển. Người ta ước tính rằng biến thể này là nguyên nhân gây ra khoảng 30% các ca nhiễm trùng ở Tokyo và ba tỉnh xung quanh Kanagawa, Chiba và Saitama.

Người ta cũng chỉ ra rằng công chúng và các doanh nghiệp đã ngày càng mệt mỏi với việc tự kiềm chế. Với tình trạng khẩn cấp và gần như khẩn cấp vẫn tiếp diễn kể từ tháng Giêng, việc kiểm soát số lượng người ra ngoài đã trở nên khó khăn. Chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp rút ngắn thời gian làm việc và đưa ra các yêu cầu khác, nhưng đã có sự chậm trễ trong việc chi trả quyền lợi cho những người có nhu cầu và bồi thường cho các doanh nghiệp hợp tác với yêu cầu đó, và gánh nặng của họ ngày càng lớn.

Chính phủ đang kêu gọi công chúng hạn chế di chuyển trong thời gian bốn ngày nghỉ lễ sắp tới vào tháng Bảy và trong thời gian Obon vào giữa tháng Tám. Việc tổ chức Thế vận hội Olympic, một sự kiện thể thao lớn, đang đối mặt với điều này.

Mặc dù vậy, ban tổ chức Olympic vẫn tiếp tục điều chỉnh vào phút chót với quan điểm cho phép khán giả vào địa điểm. Lúc đầu, có kế hoạch cho phép tối đa 10.000 người vào các địa điểm, giới hạn ở 50% sức chứa của địa điểm, tuy nhiên, điều này đã được thay đổi thành tối đa 5.000 người hoặc 50% sức chứa của địa điểm, tùy theo điều kiện nào nhỏ hơn, và các quan chức dường như được coi là tổ chức một cuộc xổ số mới cho vé.

Nhưng các kế hoạch này đã được sửa đổi mạnh mẽ với quyết định mới nhất là ban bố tình trạng khẩn cấp khác. Không có cách nào mà xã hội có thể đứng về phía một động thái cho phép khán giả đến các địa điểm và tạo ra một tâm trạng ăn mừng trong bối cảnh cuộc sống của người dân bị hạn chế trong tình trạng khẩn cấp.

Chúng tôi phải nói rằng đó là một sai lầm lớn khi trì hoãn quyết định hạn chế khán giả từ các địa điểm tổ chức Olympic cho đến ngay trước khi trận đấu diễn ra. Sự chậm trễ này là kết quả của việc chính phủ và ban tổ chức Olympic tiếp tục có phản ứng đột xuất mà không làm rõ trách nhiệm nằm ở đâu.

Ngoài Tokyo, các sự kiện Olympic sẽ được tổ chức tại 8 tỉnh: Hokkaido, Miyagi, Fukushima, Ibaraki, Chiba, Saitama, Kanagawa, Yamanashi và Shizuoka. Các quận khác này sẽ không được đặt trong tình trạng khẩn cấp, nhưng có nguy cơ nhiễm trùng có thể lây lan trong tương lai. Nếu chính phủ ưu tiên bảo vệ cuộc sống của người dân, thì việc tổ chức các trận đấu mà không có bất kỳ khán giả nào là tiền đề chính.

Các bên liên quan vào địa điểm không được coi là khán giả. Họ bao gồm các thành viên của các tổ chức thể thao quốc tế và các nhà tài trợ, nhưng nhiều người trong số họ không thực sự tham gia vào việc điều hành các trò chơi.

Cho phép số lượng cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và nhân viên quản lý tối thiểu cần thiết vào các địa điểm có thể là đủ. Ngay cả tại lễ khai mạc và bế mạc, nhiều quan chức chắc chắn có thể tham gia trực tuyến.

Cũng nên bỏ ý tưởng cho phép trẻ em và học sinh tham gia các trò chơi theo nhóm, và để giảm lưu lượng người, hoạt động của các chuyến tàu đặc biệt do các công ty đường sắt lên lịch vào đêm khuya trong các trò chơi nên bị hủy bỏ.

Các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng trong làng vận động viên là một vấn đề khác. Làng sẽ chính thức mở cửa vào ngày 13/7, chào đón các đoàn vận động viên từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài các biện pháp kiểm soát biên giới tại các sân bay, việc quản lý hành vi của người dân sau khi nhập cảnh là không thể thiếu.

Tình huống xấu nhất về sự sụp đổ của hệ thống y tế Nhật Bản do sự lây lan nhanh chóng của các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra trong tương lai. Các nhà tổ chức cần cân nhắc các phương án ngừng trò chơi hoặc hủy bỏ các sự kiện tùy trường hợp.

Chỉ còn hai tuần nữa là đến lễ khai mạc vào ngày 23 tháng 7. Thủ tướng Yoshihide Suga đã nhiều lần nhấn mạnh “Chúng tôi sẽ đặt ưu tiên hàng đầu về an toàn và an ninh công cộng.” Nếu đúng như vậy, thì các biện pháp triệt để để ngăn chặn sự bùng nổ của các bệnh nhiễm trùng phải được thực hiện.

Từ khóa: Biên tập: Khi Tokyo chuẩn bị đăng cai Thế vận hội, các kế hoạch ngăn chặn sự gia tăng COVID ở đâu?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like