Biên tập: Khởi hành PM Suga vô trách nhiệm vì không cung cấp tài khoản thích hợp cho công chúng

Thủ tướng Yoshihide Suga đang từ chức, mặc dù làn sóng nhiễm coronavirus thứ năm tràn qua Nhật Bản vẫn chưa được kiểm soát. Lập trường không cố gắng hoàn thành trách nhiệm giải trình của mình trước công chúng là vô trách nhiệm.

Vào ngày 9 tháng 9, Suga đã tham gia cuộc họp báo đầu tiên của mình kể từ khi thông báo rằng anh sẽ không tham gia cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Tuy nhiên, đây không thể gọi là một cuộc họp báo từ chức, vì nó đi kèm với quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp COVID-19 tại chỗ.

Việc Suga thông báo sáu ngày trước rằng anh ấy sẽ từ chức chỉ là một chiều và chỉ kéo dài trong hai phút. Vào thời điểm đó, anh ấy nói, “Tôi muốn tổ chức một cuộc họp báo sớm nhất là vào tuần tới”, nhưng sự xuất hiện của anh ấy vào ngày 9 tháng 9 không thực hiện lời hứa đó.

Đây là một quyết định chính trị nghiêm túc sẽ dẫn đến việc thay đổi thủ tướng. Việc Suga cung cấp một diễn đàn để giải thích lý do cho quyết định của mình và lý do dẫn đến quyết định của anh ấy là điều đương nhiên.

Trong khi Suga đề cập đến việc từ chức của mình trong cuộc họp báo về các biện pháp đối phó với coronavirus, thì các chi tiết về nhận xét của anh ấy, chẳng hạn như nhìn lại thời gian tại vị để ca ngợi những thành tích của anh ấy, dường như không theo thứ tự. Trong khi một số lượng lớn các phóng viên đang tìm cách đặt câu hỏi, cuộc họp báo đã bị cắt trong một giờ như thường lệ.

Hành vi này là biểu tượng cho quan điểm của chính quyền Suga trong việc tiếp tục bỏ qua việc giải thích cho công chúng

Suga tỏ thái độ thách thức khi nói về lý do tại sao anh ấy không bổ nhiệm sáu thành viên được đề xuất vào Hội đồng Khoa học Nhật Bản, nói rằng, “Có những điều mà tôi có thể giải thích và tôi không thể giải thích”, và anh ấy vẫn chưa cung cấp một lý do.

Ngay cả đối với Olympic Tokyo và Paralympic, Thủ tướng chỉ nhắc lại rằng Nhật Bản sẽ tổ chức một “giải đấu an toàn và bảo mật”, và chúng tôi không nghe thấy cơ sở nào cho điều này hoặc một lời giải thích thuyết phục về tầm quan trọng của việc tổ chức Thế vận hội.

Hơn nữa, sau khi làn sóng thứ năm của ca nhiễm coronavirus bắt đầu lan rộng ở Nhật Bản, các đảng đối lập đã yêu cầu tổ chức một phiên Ăn kiêng bất thường dựa trên cơ sở hiến pháp, nhưng Suga vẫn tiếp tục quay lưng lại với các cuộc thảo luận.

Lập trường chính trị của Suga được tóm tắt trong điểm mà anh ấy nhấn mạnh tại cuộc họp báo, rằng anh ấy “trở thành thủ tướng để làm việc.” Đây có lẽ là một tuyên bố dựa trên ý tưởng rằng miễn là anh ấy tạo ra kết quả, đánh giá tích cực sẽ theo sau, nhưng chúng tôi không thể thấy bất kỳ nỗ lực nào của anh ấy trong việc giao tiếp với mọi người. Thái độ này chắc chắn có mối liên hệ nào đó với thực tế là tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông tiếp tục giảm và ông bị công chúng bỏ rơi chỉ sau một năm.

Với cuộc khủng hoảng coronavirus tiếp tục, chúng ta cần một nền chính trị đáp ứng được sự bất bình và không hài lòng của công chúng bằng sự tích lũy các cuộc đối thoại với công chúng. Trừ khi “chính trị không cung cấp lời giải thích cho công chúng” như vậy được cải chính, thì sẽ không thể khôi phục lòng tin.

Từ khóa: Biên tập: Khởi hành PM Suga vô trách nhiệm vì không cung cấp tài khoản thích hợp cho công chúng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like