Biên tập: Kishida phải tách khỏi chính quyền Abe, Suga mở mang tai, tranh luận

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đã bầu cựu chủ tịch hội đồng nghiên cứu chính sách Fumio Kishida làm chủ tịch mới. Sau chiến thắng sít sao trước Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông đã nới rộng khoảng cách về cuộc vượt cạn giữa hai ứng cử viên hàng đầu.

Có nhiều câu hỏi đặt ra về việc làm thế nào mà khoảng chín năm kể từ khi chính quyền Shinzo Abe được tổng kết trong cuộc bầu cử tổng thống của đảng được tổ chức sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố sẽ không tranh cử.

Việc các nhà lập pháp cấp thấp và trung cấp đưa ra các cải cách bao gồm việc họ được phép bỏ phiếu tự do mà không bị hạn chế bởi sự lựa chọn của phe mình cho thấy có cảm giác cấp bách về cách thức điều hành LDP.

Mặc dù vậy, trong cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên trong cuộc đua lãnh đạo, không có cuộc thảo luận xuyên suốt nào về cách thoát khỏi tình huống dựa trên sự phản ánh về sự thất bại của các biện pháp ngăn chặn coronavirus và các phần khác trong chính trị của Abe và Suga.

Trong quá trình bầu cử, các mối quan hệ quyền lực phe phái cũng cho thấy tầm quan trọng của chúng.

Nhiều phe phái đã cho phép một cuộc bỏ phiếu tự do trên thực tế trong vòng đầu tiên. Nhưng kết quả đã cung cấp một cái nhìn thoáng qua về logic phe phái đã cố gắng quay lưng lại con ngựa chiến thắng với con mắt của vòng thứ hai nước chảy.

Cuộc thăm dò cho thấy Kono, một người được yêu thích trong các cuộc điều tra dư luận, là ứng cử viên xuất sắc nhất với các đảng viên và chi nhánh – những người có quan điểm gần nhất với cử tri nói chung. Nhưng trong số các nhà lập pháp Chế độ ăn uống quốc gia, Kishida là người dẫn đầu số phiếu cao nhất. Sự chênh lệch giữa phiếu bầu của các đảng viên và phiếu bầu của các nhà lập pháp đã trở nên rộng rãi hơn bởi cấu trúc bỏ phiếu chảy ra, điều này mang lại sức nặng lớn hơn cho các lá phiếu của các nhà lập pháp Chế độ ăn uống.

Tại cuộc bầu cử tổng thống của đảng năm 2020 do Yoshihide Suga giành chiến thắng, 5 phe phái đã tập hợp lại với nhau để nhanh chóng tạo thành một khối quyết định, và một cuộc bỏ phiếu đầy đủ với các thành viên trong đảng đã không được tổ chức.

Lần này, các nhà lập pháp cấp thấp và những người khác đang tìm kiếm sự thay đổi đáng kể đã bị phản bội trong kỳ vọng của họ.

Đứng sau hậu trường thực hiện ảnh hưởng của mình như một nhà vua là cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong cuộc bỏ phiếu tràn, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu cho cựu bộ trưởng truyền thông Sanae Takaichi ở vòng đầu tiên đã chuyển sự ủng hộ sang Kishida. Abe, người ủng hộ Takaichi và chia sẻ niềm tin chính trị tương tự với cô ấy, đã tạo ra sự kiện này.

Khi đắc cử chức chủ tịch đảng, Kishida thề sẽ “lắng nghe chặt chẽ tiếng nói của người dân.” Điều đang được đặt ra là liệu anh ta có đủ năng lực để hiện thực hóa các chính sách mà người dân tìm kiếm mà không bị vướng vào quá trình tranh cử hay không.

Đằng sau việc Suga mất đi sự ủng hộ trong vòng chưa đầy một năm, chắc chắn là anh ấy đã có lập trường tự cho mình là không cố gắng lắng nghe tiếng nói của mọi người.

Kishida vẫn duy trì các chính sách của mình rằng ông sẽ bổ nhiệm các nhà lập pháp trẻ và trung cấp làm giám đốc điều hành đảng để làm việc để cách mạng hóa đảng. LDP không thể đi vào một cơ cấu quyền lực kép, trong đó quan điểm của các nhân vật quyền lực của nó quyết định cách điều hành chính quyền.

Trong LDP, Kishida lãnh đạo một nhóm từ lâu đại diện cho cánh ôn hòa của mình. Nhưng điều đáng chú ý là những lời nói và việc làm của ông trong cuộc bầu cử tổng thống đã phản bội một cái nhìn thoáng qua về việc ông dành sự quan tâm cho Abe và các nhân vật khác trong thành phần bảo thủ của đảng.

Về những sửa đổi đối với Điều 9 của Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, gần đây Kishida đã viện dẫn việc ban hành luật an ninh quốc gia để tuyên bố rằng ông không xem xét chúng vào lúc này.

Nhưng lần này, liên quan đến các sửa đổi hiến pháp mà Abe hướng tới, bao gồm quy định rõ ràng về sự tồn tại của Lực lượng Phòng vệ (SDF), Kishida đã tuyên bố rằng ông sẽ giải quyết vấn đề này trong nhiệm kỳ của mình. Khi cho phép các cặp vợ chồng lựa chọn họ riêng biệt, Kishida là một trong số những người kêu gọi thành lập một nhóm các nhà lập pháp thúc đẩy việc thực hiện nó, nhưng từ khi cuộc bầu cử bắt đầu cho đến khi kết thúc thái độ của ông về nó vẫn còn mơ hồ.

Về vấn đề các tài liệu chính thức bị làm giả liên quan đến việc bán đất của chính phủ với giá rẻ cho nhà điều hành trường học dân tộc chủ nghĩa Moritomo Gakuen, Kishida ban đầu cho biết “sẽ tiếp tục giải thích cho đến khi công chúng hài lòng.” Nhưng vài ngày sau, ông nhấn mạnh rằng ông “không xem xét việc tái phát triển.”

Hỗn hợp chính sách kinh tế Abenomics ưu tiên tăng trưởng và hiệu quả kinh tế được gọi là yếu tố góp phần làm gia tăng bất bình đẳng.

Kishida đã ủng hộ “thay đổi từ chủ nghĩa tân tự do” như một trụ cột trong chính sách kinh tế của mình, và cho biết ông đang tìm cách thu hẹp sự chênh lệch. Nếu đúng như vậy, một bài đánh giá về Abenomics sẽ là điều không thể thiếu.

Vấn đề lớn nhất hiện nay là chính sách đối phó với coronavirus và việc tạo ra một hệ thống có thể ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Trong khi không mất cảnh giác trước làn sóng truyền nhiễm thứ sáu, và trong khi việc tiêm chủng tiếp tục tiến triển, Kishida phải vạch ra một chiến lược nhằm bình thường hóa hoạt động kinh tế. Điều cần thiết là phải bố trí một hệ thống có thể đảm bảo giường bệnh và nhân viên y tế, đồng thời cho phép hợp tác linh hoạt với các dịch vụ y tế trong khu vực.

Một sự thay đổi trong cách thức thực hiện chính trị cũng được tìm kiếm. Chính quyền Abe và Suga bác bỏ các quan điểm đối lập, và thường coi thường Chế độ ăn uống quốc gia.

Vào ngày 4 tháng 10, Kishida sẽ chính thức được bổ nhiệm làm thủ tướng tại Chế độ ăn uống, và Nội các mới của ông sẽ được ra mắt.

Đầu tiên, anh ta nên triệu tập ủy ban ngân sách để tham gia tranh luận thông qua các câu hỏi và câu trả lời, đồng thời đưa ra các giải thích cho công chúng bằng lời của mình.

Một bên chỉ thay đổi bộ mặt chứ không thay đổi toàn bộ không thể lấy lại niềm tin đã mất. Cuộc bầu cử tổng thống chỉ đơn thuần là một quy trình nội bộ của đảng, và sự phán xét sẽ đến từ công chúng trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp được tổ chức.

Vấn đề được đặt ra là liệu chính quyền mới có thể tham gia vào tiếng nói của người dân hay không.

Từ khóa: Biên tập: Kishida phải tách khỏi chính quyền Abe, Suga mở mang tai, tranh luận

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like