Biên tập: Làm thế nào chính trị của Nhật Bản có thể thu hẹp khoảng cách xã hội, kinh tế được đưa vào thử nghiệm bầu cử

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến ​​giải tán Hạ viện vào ngày 14 tháng 10 để bỏ phiếu vào ngày 31 tháng 10, với thời gian tranh cử chính thức bắt đầu vào ngày 19 tháng 10.

Điều quan trọng nhất trong cuộc thăm dò – cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau 4 năm – là cách Nhật Bản sẽ khắc phục sự chia rẽ xã hội ngày càng sâu sắc dưới thời chính quyền lâu năm của các cựu thủ tướng Yoshihide Suga và Shinzo Abe, và nước này sẽ xây dựng lại nền dân chủ như thế nào. đã bị phá hoại dưới các chế độ trước. Tầm nhìn của các đảng cầm quyền và đối lập đối với đất nước sẽ được đưa vào thử nghiệm.

Trong cuộc họp báo nhậm chức, Thủ tướng Kishida nói, “Tôi muốn mọi người đánh giá xem liệu họ có thể để việc đó cho tôi hay không.” Tuy nhiên, những gì sẽ được kiểm tra bởi phán quyết phổ biến không chỉ là “tương lai” của chính quyền mới.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​hai chính quyền liên tiếp đi vào bế tắc, với việc cựu Thủ tướng Suga từ chức chỉ một năm sau khi ông kế nhiệm Abe, người đột ngột từ chức với lý do sức khỏe vào năm 2020. Kishida bất ngờ lên nắm quyền thủ tướng trong bối cảnh hỗn loạn như vậy. Trong cuộc bầu cử sắp tới, các cử tri cũng sẽ đưa ra phán quyết của họ về cách thức hoạt động của chính trị trong những năm qua cho đến thời điểm chính trị này.

Xã hội Nhật Bản đã trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ trong 9 năm dưới thời chính quyền Suga và Abe. Điểm gây tranh cãi lớn nhất trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới là làm thế nào để đất nước vượt qua sự chia rẽ xã hội và chênh lệch kinh tế đã gia tăng trong thời kỳ đó.

Thủ tướng Kishida đã ủng hộ “nền chính trị tôn trọng và hào phóng”, trong khi Yukio Edano, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP), cũng nhấn mạnh “sự hào phóng và đa dạng”. Người ta muốn tự hỏi tại sao các nhà lãnh đạo của đảng cầm quyền và đảng đối lập chính lại chia sẻ các khẩu hiệu giống nhau. Đằng sau điều này rõ ràng là sự nhận thức chung của họ rằng các chiến thuật chính trị được sử dụng bởi chính quyền Suga và Abe có nhiều vấn đề ở chỗ họ không quan tâm đến những lời giải thích cẩn thận với công chúng.

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Abe, được ủng hộ bởi đa số áp đảo trong Chế độ ăn uống giành chiến thắng thông qua các cuộc bầu cử, đã thúc đẩy các biện pháp chính sách đã vấp phải phản ứng dữ dội dai dẳng của công chúng. Một ví dụ điển hình của điều này là nó đã thông qua một gói các dự luật an ninh quốc gia mở đường cho Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể một cách hạn chế.

Chính quyền Abe tránh xa các ý kiến ​​phản đối hoặc chỉ trích, và bỏ qua các nỗ lực xây dựng sự đồng thuận. Nó thúc đẩy sự đối đầu bằng cách liên tục phân biệt đối xử giữa các đồng minh và kẻ thù nhằm củng cố nền tảng quyền lực chính trị của mình, kết quả là làm trầm trọng thêm sự chia rẽ.

Chế độ Abe cũng sử dụng quyền lực của mình như một phương tiện để duy trì chính quyền của chính mình, thay vì thực thi nó vì lợi ích đạt được các biện pháp chính sách mà công chúng tìm kiếm.

Hệ quả của việc thắt chặt kiểm soát đối với các quan chức thông qua quyền hạn của chính quyền Abe đối với các vấn đề nhân sự, các quan chức công ở trung tâm hành chính Kasumigaseki đã trở nên phổ biến với chính quyền. Những tác động tiêu cực của xu hướng này đã giảm rõ rệt khi Bộ Tài chính giả mạo các tài liệu chính thức liên quan đến việc bán đất nhà nước được chiết khấu nhiều cho nhà điều hành trường học dân tộc chủ nghĩa Moritomo Gakuen.

Trong phản ứng với virus coronavirus, chính quyền Abe đã thu hút sự phẫn nộ của công chúng về việc phân phối các cặp khẩu trang vải cho các hộ gia đình trên toàn quốc, một biện pháp được quyết định từ trên xuống. Vụ việc làm sáng tỏ các vấn đề trong quá trình ra quyết định mang tính giáo điều của chính phủ Abe.

Người kế nhiệm của Abe là Suga đã làm sâu sắc thêm sự chia rẽ xã hội, thay vì bắc cầu nó.

Ngay sau khi nhậm chức, Suga đã từ chối bổ nhiệm sáu học giả làm thành viên mới cho Hội đồng Khoa học Nhật Bản bất chấp đề cử của cơ quan học thuật nổi tiếng. Mặc dù rõ ràng Suga có ý định loại bỏ những học giả không phù hợp với chính sách của mình bằng cách thực thi quyền hạn của mình, nhưng anh ấy đã từ chối đưa ra lời giải thích mạch lạc về lý do đằng sau việc từ chối bổ nhiệm của mình cho đến khi kết thúc.

Suga cũng đã tiến về phía trước với Thế vận hội Tokyo mà không nói rõ ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện này mặc dù sự bùng phát nhanh chóng của bệnh nhiễm trùng COVID-19. Trong khi sự hiểu biết và hợp tác của công chúng là cần thiết để ứng phó với các cuộc khủng hoảng, chính quyền Suga tiếp tục quay lưng lại với việc đối thoại với người dân.

Thủ tướng Kishida, kể từ trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do, đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc nền dân chủ của Nhật Bản đang bị “đe dọa”. Nếu anh ta muốn chuyển đổi sự chia rẽ trong xã hội thành hợp tác, anh ta phải đối mặt với những di sản tiêu cực do các chính quyền trước đây để lại và thay đổi đường lối chính trị của đất nước.

Đầu tiên và quan trọng nhất, Kishida phải nỗ lực khắc phục khoảng cách kinh tế. Hỗ trợ tài chính cho người lao động không thường xuyên và người có thu nhập thấp – những người có sinh kế bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch – phải được tăng cường ngay lập tức. Ngân sách hỗ trợ các gia đình có con nhỏ cũng cần được tăng cường.

Ngoài ra, các nỗ lực cũng cấp thiết để cải thiện hệ thống an sinh xã hội để làm cho hệ thống này bền vững ngay cả trong một xã hội đang suy thoái, cũng như xóa bỏ chênh lệch kinh tế giữa thành thị và nông thôn.

Cũng cần xem xét lại sự kết hợp chính sách Abenomics do chính quyền Abe và Suga thúc đẩy, ưu tiên tăng trưởng và hiệu quả kinh tế. Hiệu ứng “chảy nhỏ giọt” do chính phủ chào hàng dưới thời Abenomics, trong đó sự giàu có được cho là sẽ dần dần lan truyền từ những người giàu có sang những người khác, đã không bao giờ xảy ra.

Kishida đã đặt ra mục tiêu xoay chuyển các chính sách tân tự do. Nhấn mạnh rằng một chu kỳ tăng trưởng và phân phối thuận lợi là cần thiết, ông đã tuyên bố rằng ông sẽ tăng cường chức năng phân phối để mở rộng tầng lớp trung lưu.

Trong khi đó, lãnh đạo CDP Edano cũng đã đưa ra khẩu hiệu “Sẽ không có tăng trưởng nếu không có sự phân phối. Các chính sách kinh tế làm cho tất cả mọi người đều hạnh phúc”. Cả Edano và Kishida đều có chung một hướng đi là họ tin rằng các chính sách của Abenomics cần được xem xét lại.

Các đảng cầm quyền và đối lập có trách nhiệm trình bày với cử tri về sự khác biệt trong vị trí của họ một cách rõ ràng, dễ hiểu để đạt được sự chuyển đổi chính trị, xác định rõ vấn đề nằm ở đâu trong chính quyền Suga và Abe và những gì các đảng đó mong muốn. thay đổi.

Sau cuộc tổng tuyển cử, cuộc đua vào Hạ viện vào mùa hè tới. Hai cuộc bầu cử lớn này tạo cơ hội vàng để cử tri phân biệt sức mạnh của các đảng cầm quyền và đối lập trong việc đưa ra những lời hứa tranh cử của họ dựa trên quan điểm dài hạn.

Từ khóa: Biên tập: Làm thế nào chính trị của Nhật Bản có thể thu hẹp khoảng cách xã hội, kinh tế được đưa vào thử nghiệm bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like