Biên tập: Ngân hàng Nhật Bản cần kiểm tra thực tế về giá tiêu dùng sau nhận xét của người đứng đầu

Những lời chỉ trích đã buộc Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda phải rút lại nhận xét gần đây của công chúng rằng người tiêu dùng ở Nhật Bản đã trở nên “khoan dung hơn” với việc giá cả tăng cao. Bình luận không thể xem xét quan điểm của những người đang vật lộn dưới gánh nặng giá cao hơn cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày ngay cả khi tiền lương vẫn trì trệ. Thật vậy, nó có thể gây nghi ngờ về sự hiểu biết của BOJ về thực tế cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Kuroda nói, “Chúng ta cần duy trì một môi trường kinh tế tốt trong khi người tiêu dùng đang chịu đựng giá cả tăng cao và liệu chúng ta có thể sử dụng điều đó để tăng lương chính thức trong năm tài chính tới và trở đi sẽ là chìa khóa”, như thể anh ấy sẵn sàng để người dân chịu đựng gánh nặng của lạm phát.

Ông cũng tuyên bố niềm tin của mình rằng tiết kiệm của người tiêu dùng đã tăng lên do việc ở lại và các hạn chế khác đối với các hoạt động trong cuộc khủng hoảng coronavirus, và rằng mọi người có đủ tiền mặt để chấp nhận việc tăng giá. Ngoại trừ phân khúc xã hội giàu có hơn, JBAH tự hỏi có bao nhiêu người cảm thấy họ đủ dư dả trong khi cố gắng trang trải các chi phí hàng ngày. Tốt nhất, phân tích của Kuroda đã làm sáng tỏ những thực tế mà mỗi người phải đối mặt.

Cũng có vấn đề là Kuroda đã tự ý chọn một cuộc khảo sát phù hợp với câu chuyện của mình. Ông đề cập đến một cuộc thăm dò ý kiến ​​trong đó đa số người được hỏi trả lời rằng họ sẽ tiếp tục mua sắm tại các cửa hàng thông thường của họ ngay cả khi họ tăng giá. Điều mà ông không đề cập đến là cuộc khảo sát tương tự cũng nhấn mạnh rằng người tiêu dùng có xu hướng mua ít hơn và vào ít dịp hơn để tiết kiệm tiền.

Giá bán lẻ của mì ăn liền gần đây đã tăng và giá có thể sẽ tiếp tục tăng cho đến khi các mặt hàng bao gồm bánh mì và bia giảm. Chúng ta vẫn chưa ở giai đoạn có thể xác định mức độ tăng giá đang ảnh hưởng đến ngân sách của các hộ gia đình.

BOJ đã khẳng định một cách cứng rắn rằng họ sẽ giữ chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng. Trong khi tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản đạt mục tiêu 2% của BOJ vào tháng 4, ngân hàng trung ương đã đánh giá rằng việc tăng giá hàng hóa toàn cầu – một nguyên nhân gây ra lạm phát gần đây – sẽ “ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.”

Mặt khác, người đứng đầu BOJ dường như thấy giá tăng có lợi và cho thấy quan điểm lạc quan rằng giá cả tăng sẽ làm thay đổi nền kinh tế Nhật Bản. Sự mâu thuẫn là không thể phủ nhận.

Các nhà phê bình chỉ ra rằng chính sách nới lỏng tiền tệ của BOJ đã góp phần khiến đồng yên yếu và thúc đẩy giá tăng hơn nữa.

Nhận xét mới nhất của Kuroda, do không phù hợp với tình cảm thực tế của người dân, có thể gây mất lòng tin của công chúng đối với chính sách tiền tệ của Nhật Bản. Điều mà NHTW yêu cầu là phải phân tích kỹ tình hình hiện tại và giải thích cặn kẽ cho người dân.

Từ khóa: Biên tập: Ngân hàng Nhật Bản cần kiểm tra thực tế về giá tiêu dùng sau nhận xét của người đứng đầu

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like