Biên tập: Ngoại giao cần thiết để ngăn chặn một ‘Chiến tranh Lạnh mới’

Căng thẳng quân sự giữa các nước lớn đang gia tăng trên toàn thế giới. Cả Trung Quốc và Mỹ cùng các đồng minh đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan, một nước láng giềng trên biển của Nhật Bản. Hoa Kỳ phô trương khả năng hải quân trong khi Trung Quốc phô trương sức mạnh không quân.

Trong khi đó, Nga đã tích lũy khoảng 100.000 quân dọc theo biên giới với Ukraine, một trung điểm giữa Moscow và phương Tây. Các đơn vị hậu cần là một phần của lực lượng đó, làm dấy lên đồn đoán về một cuộc xâm lược của Nga.

Và trên dãy Himalaya, Trung Quốc và Ấn Độ đang đối đầu ở các khu vực biên giới tranh chấp. Trung Quốc đang xây dựng nhiều cơ sở quân sự hơn trong khu vực, trong khi Ấn Độ tăng quân số địa phương lên 200.000 người.

Một cuộc chạy đua vũ trang cũng đang diễn ra gay gắt, với việc Trung Quốc thử nghiệm một loại tên lửa hạt nhân mới có thể bay vòng quanh địa cầu với tốc độ siêu thanh nên rất khó bị đánh chặn. Điều này gây sốc cho nước Mỹ ở mức độ có thể ví như “cuộc khủng hoảng Sputnik” cách đây 65 năm, khi Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới.

Các cường quốc trên thế giới đang phô trương sức mạnh của mình và cạnh tranh để đi đầu trong việc phát triển vũ khí mới. Nó giống như thể đồng hồ đã được quay trở lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

– Hiển thị sức mạnh quân sự của Mỹ, Trung Quốc và Nga

Cuộc đấu tranh giành quyền tối cao có vũ trang này đang gây bất ổn nguy hiểm cho thế giới. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1989, Mỹ tuyên bố sẽ xây dựng một thế giới không có sự chia rẽ với tư cách là siêu cường duy nhất. Nhưng vai trò lãnh đạo của nước này đã bị suy giảm bởi “cuộc chiến chống khủng bố” kéo dài, và Trung Quốc và Nga ngày càng tìm cách lấp đầy khoảng trống đã xuất hiện.

Trong khi những thay đổi về động lực giữa các quốc gia đã làm lung lay trật tự quốc tế tự do của thế giới, thì vẫn không có trục để tạo ra sự ổn định mới. Hợp tác quốc tế cũng không hoạt động. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cơ quan chịu trách nhiệm về hòa bình thế giới, đã trở nên bất động trước các cuộc đối đầu của Hoa Kỳ và Anh với Trung Quốc và Nga.

Trong 5 năm sau Chiến tranh Lạnh, có hơn 20 hoạt động gìn giữ hòa bình mới của Liên hợp quốc (PKO), nhưng trong 5 năm gần đây nhất, chỉ có một hoạt động ở Haiti. Cách chính để đối phó với xung đột gần đây là các nước thành lập liên minh thiện chí dựa trên lợi ích quốc gia chung, loại bỏ hoàn toàn Liên hợp quốc.

Từ tính giữa các quốc gia đang suy yếu, trong khi sự đối đầu và chia rẽ ngày càng nghiêm trọng. Có cách nào để ngăn chặn một “Chiến tranh Lạnh mới”?

Điều quan trọng đầu tiên là các cường quốc trên thế giới phải làm rõ khái niệm tổng thể của họ về xã hội quốc tế. Chắc chắn điều mà mọi người mong muốn là một thế giới chung sống hòa bình và hòa thuận. Để đạt được điều này, các cường quốc trên thế giới phải giải quyết thái độ của chính họ.

Mỹ khẳng định rằng Trung Quốc và Nga là hai chế độ độc tài đối lập hoàn toàn với chính trị dân chủ. Việc tố cáo những hành vi vi phạm nhân quyền là điều đương nhiên. Nhưng chia cắt thế giới thành bạn và thù không có tác dụng gì trong việc sửa chữa sự chia rẽ.

Mặt khác, nếu Trung Quốc và Nga vượt ra khỏi tầm ngắm và xâm lược Đài Loan và Ukraine, mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào? Rõ ràng là các nước xung quanh sẽ bị lôi kéo.

Thay vì thúc đẩy tranh chấp ý thức hệ hoặc lao vào chủ nghĩa bành trướng được hỗ trợ bởi sức mạnh quân sự, các cường quốc trên thế giới nên chấp nhận sự khác biệt trong hệ thống chính trị của họ và ưu tiên giải quyết xung đột thông qua ngoại giao.

Một cuộc chạy đua vũ trang toàn diện sẽ dẫn đến sự bành trướng quân sự không thể ngăn cản. Các cường quốc trên thế giới có trách nhiệm hợp tác với nhau trong việc kiểm soát vũ khí.

Xung đột đang bùng phát trên toàn thế giới. Có một núi vấn đề không thể giải quyết nếu không có sự hợp tác của các cường quốc thế giới, chẳng hạn như vấn đề hạt nhân Iran và Triều Tiên và tình hình hỗn loạn sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan.

– “Chiến lược châu Á” cho Nhật Bản

Nhật Bản không thể bị động trong tất cả những điều này. Vào mùa thu năm 2021, 10 tàu của Trung Quốc và Nga đã đi qua eo biển Tsugaru, và máy bay ném bom của các nước đã thực hiện một cuộc tuần tra chung trên biển Hoa Đông. Nhật Bản cần bình tĩnh ứng phó với tình huống, đồng thời nâng cao cảnh giác.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản tối đa hóa lợi ích quốc gia của mình không phải bằng vũ lực mà bằng cách xây dựng nền kinh tế đồng thời thực hiện lập trường kiềm chế về quốc phòng, được hỗ trợ bởi liên minh với Hoa Kỳ. Giờ đây, nền kinh tế đó không thể đứng vững nếu không có mối quan hệ với Trung Quốc. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản và tỷ lệ thương mại của Nhật Bản với Trung Quốc đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, Nhật Bản nên chủ động hình thành khái niệm hòa bình ở châu Á.

Tháng 4 năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Ấn Độ, trong khi kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đến vào tháng 9. Cùng tháng, chúng ta sẽ kỷ niệm 20 năm tuyên bố Bình Nhưỡng giữa Nhật Bản và Triều Tiên. JBAH hy vọng sẽ thấy sự khôn ngoan biết sử dụng lợi thế của thời gian.

Tăng cường quan hệ với Ấn Độ có ý nghĩa quan trọng đối với việc củng cố vị thế của Nhật Bản đối với Trung Quốc. Điều cần thiết là kêu gọi Trung Quốc mở rộng nền tảng hợp tác trong khi nâng cao nhân quyền và các vấn đề khác với Bắc Kinh.

Nếu Trung Quốc một lần nữa có thể được đưa vào phản ứng với các vấn đề của Triều Tiên, điều này sẽ mở đường cho việc thảo luận về một khuôn khổ an ninh châu Á trong tương lai.

Ngoại giao không thể chỉ có một dòng. Nó phải liên quan đến việc Hoa Kỳ tham gia vào ngoại giao thượng đỉnh với Trung Quốc và Nga, cũng như tăng cường hợp tác quân sự giữa Nga và Ấn Độ, khi nước này tham gia vào khuôn khổ chiến lược với Nhật Bản, Mỹ và Australia.

Vào đầu năm mới này, quan hệ đối tác kinh tế toàn diện tập trung vào Nhật Bản và Trung Quốc đã bắt đầu ở châu Á. Nhật Bản cần thể hiện một cách tiếp cận ngoại giao đa tầng và kiên quyết.

Từ khóa: Biên tập: Ngoại giao cần thiết để ngăn chặn một ‘Chiến tranh Lạnh mới’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like