Biên tập: Ngoại giao để đề phòng các trường hợp cần thiết khi căng thẳng Đài Loan gia tăng gần Nhật Bản

Căng thẳng về Đài Loan đang gia tăng. Để tránh một cuộc đụng độ quân sự vô tình, Washington và Bắc Kinh không được cắt đứt các con đường đối thoại của họ.

Đáp lại chuyến thăm Đài Loan gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo, bao gồm cả các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Vào ngày 4 tháng 8, Trung Quốc đã phóng 11 tên lửa đạn đạo, một số trong số đó được cho là đã bay qua đảo chính Đài Loan. Năm tên lửa đã hạ cánh trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản (EEZ), gần đảo Hateruma ở tỉnh Okinawa, cực nam Nhật Bản. Tình hình là chưa từng có.

Tại Đài Loan, các hãng hàng không đã hủy một số chuyến bay. Trong khi đó, hợp tác xã nghề cá trên đảo Yonaguni thuộc tỉnh Okinawa kêu gọi tự nguyện ngừng đánh bắt cho đến khi cuộc tập trận quân sự kết thúc.

Sau khi tên lửa của Trung Quốc rơi, Tokyo đã phản đối Bắc Kinh và kêu gọi đình chỉ ngay các cuộc tập trận. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng bày tỏ sự dè dặt về cuộc tập trận, ông bình luận: “Đây là một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự an toàn của công chúng Nhật Bản”.

– Các hoạt động của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng

Với tư cách là một cường quốc chịu trách nhiệm về sự ổn định trong xã hội quốc tế, Trung Quốc nên chấm dứt ngay lập tức kiểu đe dọa quân sự làm gia tăng căng thẳng khu vực. Tiến hành các cuộc tập trận trong các đặc khu kinh tế của các quốc gia khác không phải là vi phạm luật pháp quốc tế, nhưng các cuộc tập trận mới nhất có quy mô lớn hơn so với những cuộc tập trận gây ra Khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1996.

Bắc Kinh coi việc thống nhất với Đài Loan là “lợi ích cốt lõi” mà họ không thể thỏa hiệp, và đã coi đây là nền tảng trong chính sách đối ngoại của mình.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đã có được khả năng quân sự ngang với Mỹ. Động thái mới nhất của họ dường như nhằm phô trương sức mạnh đó, nhằm ngăn chặn Washington can thiệp vào vấn đề Đài Loan. Tuy nhiên, thực sự thì cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn tránh leo thang thêm.

Trung Quốc đã thông báo trước kế hoạch cho các cuộc tập trận, đồng thời yêu cầu các nhà khai thác tàu và các tàu khác phải thận trọng. Sau khi Pelosi rời Đài Loan, các cuộc tập trận toàn diện bắt đầu.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhấn mạnh rằng chính sách “một Trung Quốc” – nghĩa là Washington không ủng hộ sự độc lập chính thức của Đài Loan – không thay đổi và cho biết họ hy vọng sẽ làm dịu tình hình thông qua đối thoại. Nó cũng hoãn một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa theo kế hoạch.

Nếu căng thẳng tiếp tục bất chấp điều này, nguy cơ xảy ra một cuộc đụng độ vô tình giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là không thể loại trừ. Nhật Bản cũng vậy, nên có một chiến lược ngoại giao góp phần vào sự ổn định của khu vực.

Điều đáng chú ý là nguy cơ Nhật Bản, quốc gia có vị trí địa lý gần với Đài Loan, có thể bị cuốn vào cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ nếu mọi thứ leo thang. Điều này thậm chí có thể lan sang một cuộc đối đầu trên quần đảo Senkaku ở tỉnh Okinawa.

Liên minh an ninh Nhật-Mỹ là nền tảng an ninh của Nhật Bản. Nhưng không giống như Hoa Kỳ, Trung Quốc là một nước láng giềng và có mối quan hệ lịch sử sâu sắc với Nhật Bản. Nhật Bản và Trung Quốc dựa vào nhau về kinh tế, và điều cần thiết là họ phải xây dựng một mối quan hệ ổn định.

Vào tháng 9, Tokyo và Bắc Kinh sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và cả hai nước đều đang tiến hành cải thiện quan hệ. Tuy nhiên, để đối phó với tình huống mới nhất, Bắc Kinh đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán cấp ngoại trưởng với Nhật Bản đã được lên kế hoạch vào ngày 4 tháng 8. Nó trích dẫn một tuyên bố chung của các ngoại trưởng của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp bao gồm cả Nhật Bản, bày tỏ lo ngại về các bài tập quân sự.

– Thời gian để tìm kiếm đối thoại

Tuy nhiên, với tình hình ngày càng trở nên khó khăn, chúng ta cần đối thoại để đạt được bước đột phá ngay từ bây giờ.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tuyên bố: “Đất nước JBAH luôn mở cửa đối thoại với Trung Quốc”, cho thấy nỗ lực của Nhật Bản nhằm ổn định quan hệ. Trong khi đó, Thủ tướng Kishida đã ủng hộ “chính sách ngoại giao theo chủ nghĩa hiện thực” nhằm tìm kiếm các cách thức hợp tác với Trung Quốc trong khi nhấn mạnh “những gì cần phải nói.”

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đối thoại giữa các nhà lãnh đạo và bộ trưởng của Nhật Bản và Trung Quốc đã bị đình trệ, và các nước vẫn chưa thiết lập đường dây nóng giữa các cơ quan quốc phòng của họ, vốn cần thiết để quản lý khủng hoảng.

Bất chấp những mâu thuẫn giữa Washington và Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có 5 lần hội đàm trong một năm rưỡi qua. Ngược lại, Thủ tướng Kishida chỉ tổ chức một cuộc điện đàm với ông Tập kể từ khi nhậm chức vào mùa thu năm ngoái.

Chính quyền Kishida đang cân nhắc việc tăng chi tiêu quốc phòng. Dự kiến, áp lực tăng chi tiêu sẽ gia tăng trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trong tương lai.

Việc xem xét lại các khả năng quốc phòng là cần thiết, nhưng việc dấn thân vào một cuộc chạy đua vũ trang không giới hạn mà không có đối thoại đầy đủ với các nước láng giềng sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Khi cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục, Nhật Bản cần có chiến lược Trung Quốc của riêng mình. Trong khi kiên quyết với cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc, Nhật Bản nên tìm cách xây dựng các mối quan hệ mang tính xây dựng thông qua đối thoại. Nó nên tham gia vào hoạt động ngoại giao với quyết tâm.

Từ khóa: Biên tập: Ngoại giao để đề phòng các trường hợp cần thiết khi căng thẳng Đài Loan gia tăng gần Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like