Biên tập: Nguyên nhân vụ cháy tòa nhà Osaka cướp đi sinh mạng của nhiều người cần làm rõ

Một đám cháy bùng phát tại một tòa nhà ở trung tâm thành phố Osaka đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và khiến những người khác bị thương. Cảnh sát tỉnh Osaka đã mở một cuộc điều tra về vụ việc nghi là đốt phá.

Tuy ngọn lửa được dập tắt trong khoảng 30 phút nhưng vẫn để lại nhiều thương vong. Bắt buộc phải làm sáng tỏ nguyên nhân của thiệt hại trên diện rộng như vậy.

Theo sở cứu hỏa của thành phố, vụ hỏa hoạn bắt đầu từ một phòng khám tâm thần trên tầng 4 của tòa nhà nhiều người thuê tám tầng. Khả năng cao nạn nhân ở trên tầng 4 thời điểm xảy ra cháy.

Phòng khám đã tổ chức một chương trình hỗ trợ bệnh nhân trở lại làm việc, và khoảng 20 người sẽ tham gia mỗi buổi được tổ chức trong một phòng lớn. Vào ngày xảy ra hỏa hoạn, nhiều bệnh nhân có thể đang tập trung trong phòng để tham gia một buổi.

Theo một cá nhân liên quan đến cuộc điều tra, có một tài khoản nhân chứng rằng một nam bệnh nhân của phòng khám đã mang theo chất lỏng dễ cháy bên mình. Các nhà chức trách phải nhanh chóng xác định danh tính người đàn ông và tìm hiểu xem liệu hành động của anh ta có liên quan đến vụ cháy hay không.

Câu hỏi đặt ra là tại sao không thể kiểm soát được thiệt hại.

Trong các đợt kiểm tra thường xuyên của cơ quan phòng cháy chữa cháy, không có sự thiếu sót nào về trang thiết bị của tòa nhà như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động và đèn dẫn đường. Nếu đúng như vậy, các phương tiện sơ tán bao gồm cửa ra vào và cầu thang có được bảo đảm đủ an toàn không? Các cuộc điều tra kỹ lưỡng được yêu cầu đối với vấn đề này.

Tòa nhà nằm trong khu giải trí Kitashinchi, nơi tập trung đông đúc nhiều nhà hàng và quán bar. Nếu ngọn lửa lan sang các tòa nhà khác, có thể còn gây ra thiệt hại nặng nề hơn nữa.

Vụ việc mới nhất không phải là trường hợp đầu tiên ở Nhật Bản xảy ra hỏa hoạn cướp đi sinh mạng của nhiều người bên trong tòa nhà dành cho nhiều người thuê nằm trong khu đô thị, nơi có rất đông người dân không xác định ra vào.

Trong một vụ đốt phá nghi ngờ xảy ra tại một tòa nhà ở khu giải trí Kabukicho thuộc phường Shinjuku, Tokyo vào tháng 9 năm 2001, 44 người bao gồm cả khách hàng và công nhân của một người thuê nhà đã chết do ngộ độc khí carbon monoxide và các nguyên nhân khác.

Do khối lượng lớn vật dụng được để ở các lối đi và cầu thang bên trong tòa nhà nên cửa chống cháy không đóng được, dẫn đến thiệt hại lớn.

Sau khi vụ việc xảy ra, Đạo luật Dịch vụ Cứu hỏa và các quy định khác đã được sửa đổi. Ngay cả các tòa nhà nhỏ hơn có nhiều người thuê cũng được yêu cầu lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, trong số các biện pháp phòng chống cháy nổ được tăng cường khác. Dù vậy, thiệt hại do cháy tại các công trình có nhiều người thuê vẫn chưa được ngăn chặn hoàn toàn.

Trong vụ cháy tòa nhà ở Osaka, sinh mạng của rất nhiều người đã mất đi ngay lập tức sau khi họ bị cuốn vào một thảm họa bất ngờ. Các nhà chức trách phải làm sáng tỏ bức tranh toàn cảnh của vụ án, kẻo chúng ta lại lặp lại một bi kịch tương tự.

Từ khóa: Biên tập: Nguyên nhân vụ cháy tòa nhà Osaka cướp đi sinh mạng của nhiều người cần làm rõ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like