Biên tập: Nhạc sĩ Nhật Bản Ryuichi Sakamoto đã hợp âm với thời đại

“Ars longa, vita brevis.” Đây là một trong những câu nói yêu thích của Ryuichi Sakamoto trước khi ông qua đời vào cuối tháng 3 ở tuổi 71. Đoạn văn có nghĩa là “Nghệ thuật thì dài, cuộc đời thì ngắn.”

Đúng như câu cách ngôn này, âm nhạc của Sakamoto đã chạm đến trái tim của rất nhiều người xuyên biên giới và sẽ tiếp tục được yêu thích trong tương lai.

Ngay cả khi đang chiến đấu với căn bệnh ung thư, nghệ sĩ Nhật Bản vẫn không ngừng tìm kiếm âm thanh phù hợp và sự thương tiếc trên toàn thế giới về cái chết của ông cho thấy sự hiện diện của ông có ý nghĩa như thế nào.

Năm 1978, Sakamoto thành lập đơn vị âm nhạc Yellow Magic Orchestra (YMO) cùng với Haruomi Hosono và Yukihiro Takahashi, và âm thanh phương Đông thử nghiệm của họ đã tạo được ảnh hưởng.

Nhạc phim củng cố thêm danh tiếng cho Sakamoto. Anh được vinh danh tại Giải thưởng Điện ảnh của Viện Hàn lâm Anh với điểm số xuất sắc nhất cho “Merry Christmas, Mr. Lawrence,” cũng như tại Giải thưởng của Viện hàn lâm Hoa Kỳ cho “Hoàng đế cuối cùng”.

Sakamoto bắt đầu học viết nhạc từ thời thơ ấu. Trong khi bị mê hoặc bởi các tác phẩm cổ điển của Bach và Debussy, anh ấy cảm thấy hạn chế với âm nhạc phương Tây, và bị thu hút bởi âm nhạc dân gian và âm nhạc điện tử sử dụng bộ tổng hợp và các nhạc cụ khác.

Anh ấy đến để tìm hiểu âm nhạc từ Châu Á và Châu Phi đã ảnh hưởng đến âm nhạc của phương Tây như thế nào. Điều này không quá khác biệt so với cách nhà soạn nhạc tiên phong người Mỹ John Cage (1912-1992) phát hành nhạc aleatoric, hoặc nhạc tình cờ liên quan đến các yếu tố không xác định.

Sakamoto tách mình khỏi uy quyền và khuôn mẫu, đồng thời theo đuổi lĩnh vực âm nhạc mới kết hợp âm thanh tự nhiên và xung quanh. Sự linh hoạt của anh ấy cũng được thể hiện rõ khi anh ấy đưa ra những tuyên bố xã hội.

Anh ta đang ở New York, căn cứ lâu năm của anh ta, khi vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 nổ ra. Sau đó, anh ngày càng lên tiếng phản đối chiến tranh. Anh ấy đã tham gia các cuộc biểu tình chống lại các dự luật liên quan đến an ninh của Nhật Bản và thẳng thắn trong các phong trào bảo tồn thiên nhiên.

Sau trận động đất, sóng thần và sự cố hạt nhân ở Fukushima vào tháng 3 năm 2011, Sakamoto đã tổ chức một lễ hội âm nhạc kêu gọi không sử dụng năng lượng hạt nhân. Ông cũng thành lập Dàn nhạc Thanh niên Tohoku, bao gồm các sinh viên chủ yếu đến từ vùng đông bắc Nhật Bản bị thiên tai tàn phá.

Mặc dù các nghệ sĩ phương Tây thường đưa ra các tuyên bố chính trị, nhưng việc làm tương tự ở Nhật Bản thường bị chỉ trích. Sakamoto không bao giờ khuất phục trước những xu hướng như vậy và nói, “Điều cơ bản của nền dân chủ là tham gia vào xã hội và chính trị bất kể nghề nghiệp là gì.”

Năm ngoái, anh ấy đã phát hành âm nhạc hợp tác với một nghệ sĩ vĩ cầm người Ukraine trong bối cảnh quân đội Nga đang gây hấn. Giai điệu đơn giản này đã lay động sâu sắc trái tim của khán giả.

Trong suốt cuộc đời mình, Sakamoto đã lắng nghe rất kỹ những âm thanh và tiếng nói phát ra từ bên trong mình.

Trong thời đại khó khăn này, thế giới phải đối mặt với vô số khủng hoảng. Câu trả lời cho những câu hỏi do Sakamoto đặt ra thông qua âm nhạc và hành động của anh ấy vẫn chưa được khám phá.

Từ khóa: Biên tập: Nhạc sĩ Nhật Bản Ryuichi Sakamoto đã hợp âm với thời đại

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like