Biên tập: Nhật Bản buộc quân đội Mỹ phải tính đến vụ đổ thùng nhiên liệu giữa chuyến bay của máy bay phản lực

Một máy bay chiến đấu của Mỹ đã phóng hai thùng nhiên liệu giữa chuyến bay, trong đó một thùng hạ cánh gần một khu dân cư ở thị trấn Fukaura, phía đông bắc tỉnh Aomori của Nhật Bản. Rất may là không có ai bị thương, nhưng chỉ cần sơ suất nhẹ cũng có thể dễ dàng dẫn đến kết cục bi thảm.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ thuộc Căn cứ Không quân Misawa đã nhận được cảnh báo giữa chuyến bay rằng áp suất thủy lực của động cơ đã giảm và máy bay phản lực được cho là đã buông các thùng chứa trước khi hạ cánh khẩn cấp xuống Sân bay Aomori.

Những chiếc xe tăng được thả rơi xuống khu vực có đường quốc lộ, nơi có văn phòng thị trấn và các khu dân cư rải rác xung quanh. Một người đi xuống chỉ cách ngôi nhà gần nhất khoảng 20 mét. Tuyến đường sắt JR Gono Line cũng chạy dọc theo quốc lộ.

Ngay cả khi thiết bị đang được đổ trong trường hợp khẩn cấp, tiêu chuẩn là chọn khu vực có khả năng xảy ra hư hỏng, chẳng hạn như trên biển hoặc trong khu vực không có tòa nhà.

Tại sao điều này xảy ra? Phải điều tra nguyên nhân và đề ra các biện pháp ngăn chặn nó tái diễn. Chính phủ Nhật Bản có trách nhiệm đưa quân đội Mỹ vào cuộc giải trình.

Ban đầu, lực lượng Mỹ thông báo các xe tăng đã được đổ tại một khu vực không có người ở gần Núi Iwaki. Thị trấn Fukaura cách núi Iwaki hàng chục km. Sau đó, họ thay đổi lời giải thích để nói rằng phi công đã tận mắt chọn một khu vực không có tòa nhà và con người. Nhưng đây không phải là một tài khoản chấp nhận được.

Một vấn đề nữa là quân đội Mỹ đã mất hơn ba giờ để báo cáo vụ việc với Bộ Quốc phòng. Tháng trước, không có báo cáo nào từ lực lượng Mỹ khi một căng tin nước rơi từ tàu vận tải vào khu dân cư ở tỉnh Okinawa, cực nam Nhật Bản.

Các thỏa thuận giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ quy định rằng trong trường hợp tàu thủ công của Hoa Kỳ có liên quan đến một vấn đề, nó sẽ được báo cáo cho Nhật Bản càng nhanh càng tốt. Chính phủ nên tìm kiếm sự tuân thủ của quân đội Hoa Kỳ.

Đáp lại vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chuyển tới các lực lượng Hoa Kỳ rằng họ thấy điều đó là “cực kỳ đáng tiếc.” Nó cũng kêu gọi các máy bay phản lực F-16 được tiếp đất cho đến khi có thể xác nhận được mức độ an toàn, đồng thời tiến hành điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân sự cố và các biện pháp ngăn ngừa sự cố lặp lại.

Nhưng quân đội Mỹ đã bắt đầu các chuyến bay trở lại chỉ hai ngày sau khi các thùng nhiên liệu bị đổ. Làm thế nào họ xác nhận nó là an toàn? Vì vậy, chừng nào không có lời giải thích thì không thể có được sự hiểu biết của cư dân.

Chừng nào quân đội Mỹ tiếp tục ứng phó với những sự cố như thế này, thì việc một số người cảm thấy cuộc sống và sự tồn tại hàng ngày của người dân trong khu vực đang bị đối xử quá nhẹ nhàng.

Đằng sau những sự kiện này là các quyền đặc biệt trên phạm vi rộng mà quân đội Hoa Kỳ được hưởng như được công nhận bởi Hiệp định Địa vị Lực lượng Hoa Kỳ-Nhật Bản (SOFA). Một luật đặc biệt kèm theo SOFA miễn trừ máy bay Mỹ khỏi Đạo luật Hàng không Dân dụng của Nhật Bản, và chính phủ Nhật Bản cũng không thể tiến hành các cuộc điều tra độc lập của mình về vụ việc.

Mỗi khi có sự cố, chính phủ tỏ thái độ phản đối lực lượng Hoa Kỳ, đồng thời tìm cách chia sẻ thông tin nhanh chóng và yêu cầu các phương án ngăn chặn sự tái diễn. Nhưng không có cải tiến rõ ràng nào đạt được. Chừng nào SOFA không được xem xét, những bất bình của cư dân cảm thấy không thể bị xua tan.

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản buộc quân đội Mỹ phải tính đến vụ đổ thùng nhiên liệu giữa chuyến bay của máy bay phản lực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like