Biên tập: Nhật Bản cần các tiêu chuẩn về công bố tên những người mất tích trong thảm họa

Tỉnh Shizuoka đã công bố danh sách những người mất tích trong trận lở đất ở tỉnh Atami vào ngày 3 tháng 7. Ngay sau khi thảm họa xảy ra, Chính quyền thành phố Atami đã thông báo rằng không thể xác nhận sự an toàn của khoảng 20 người, dựa trên thông tin từ họ. gia đình và các kết nối khác. Tuy nhiên, sau khi tham khảo ý kiến ​​của cơ quan đăng ký cư trú của thành phố, con số mất tích còn lớn hơn nhiều.

Danh sách chính thức được công bố vào đêm ngày 5 tháng 7 có 64 cái tên trong đó, và 41 cái tên trong số này đã được xác nhận là an toàn vào sáng hôm sau. Quan chức phụ trách tỉnh Shizuoka đã cẩn thận về việc thả những tên này, nhưng phó thống đốc đã ra lệnh cho họ làm điều đó. Đó rõ ràng là một quyết định vào phút chót được đưa ra vào thời điểm mà các nỗ lực cứu hộ đang được cố gắng thực hiện càng sớm càng tốt.

Việc có công bố tên của những người mất tích trong một thảm họa thiên nhiên hay không là tùy thuộc vào các chính quyền địa phương liên quan và họ đã phản ứng khác nhau trong các trường hợp khẩn cấp trước đây. Trong thảm họa mưa xối xả vào tháng 7 năm 2018 ở miền tây Nhật Bản, tỉnh Okayama đã công bố tên của 51 người mất tích sau cuộc khủng hoảng 5 ngày. Ba mươi ba người trong danh sách đó đã được xác nhận là an toàn ngay trong ngày hôm đó.

Trong khi đó, trong thảm họa mưa xối xả vào tháng 9 năm 2015 ở vùng Kanto và Tohoku xung quanh Tokyo và đông bắc Nhật Bản, Chính quyền tỉnh Ibaraki và Chính quyền thành phố Joso của tỉnh thông báo rằng đã có 15 người mất tích trong khi không được tiết lộ tên của họ. Điều này dẫn đến việc các đội tìm kiếm và cứu nạn của Lực lượng Phòng vệ tiếp tục tìm kiếm những người mà sự an toàn của họ sau đó đã được xác nhận.

Nếu danh sách những người bị nghi ngờ mất tích được công bố và những người an toàn hoặc gia đình của họ có thể thông báo cho cơ quan chức năng rằng họ vẫn ổn, những người ứng cứu khẩn cấp có thể được điều động để tìm kiếm những người thực sự mất tích. Điều này cũng có thể giúp bạn bè và gia đình không bị xung đột bởi những thông tin chưa được xác nhận.

Tuy nhiên, cần rất nhiều cẩn thận khi đưa ra tên của những người mất tích. Ví dụ, điều tất nhiên là không bao gồm nạn nhân của bạo lực gia đình hoặc bị rình rập.

Không có gì lạ khi chính quyền địa phương từ chối tiết lộ tên của những người mất tích vì lý do bảo vệ quyền riêng tư. Các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân quy định, trong nhiều trường hợp, các thông tin cá nhân về nguyên tắc không được tiết lộ cho bên thứ ba nếu không có sự đồng ý của cá nhân đó.

Hiệp hội các thống đốc quốc gia của Nhật Bản đã đưa ra các hướng dẫn vào tháng 6 vừa qua về cách tiến hành. Trong khi thừa nhận sự cần thiết của việc phát hành tên, các hướng dẫn bao gồm các ví dụ về các trường hợp cần xem xét cẩn thận về các vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân. Hiệp hội cũng lưu ý rằng có một số chính quyền địa phương do dự trong việc công bố danh sách những người mất tích, do đó đã không thiết lập một tiêu chuẩn duy nhất cho tất cả các trường hợp và địa điểm.

Chế độ ăn kiêng của Nhật Bản đã thông qua luật thông tin kỹ thuật số sẽ thống nhất các quy tắc khác nhau của chính phủ quốc gia và địa phương về bảo vệ thông tin cá nhân. Bảo vệ tính mạng luôn phải là ưu tiên hàng đầu, và chính quyền quốc gia và địa phương nên tạo ra một tiêu chuẩn thống nhất, trong đó việc đưa ra tên của những người mất tích trong thời điểm thiên tai được coi là một quy tắc.

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản cần các tiêu chuẩn về công bố tên những người mất tích trong thảm họa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like