Biên tập: Nhật Bản cần chính trị để giảm bớt lo lắng của công chúng sau khi LDP, Komeito giành chiến thắng trong cuộc bầu cử

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác liên minh cấp dưới Komeito đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10/7 – một đánh giá công khai về 9 tháng qua dưới thời chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida.

Bây giờ, trừ khi Hạ viện bị giải tán, sẽ không có cuộc bầu cử quốc gia lớn nào ở Nhật Bản trong ba năm nữa. Thủ tướng Kishida, người đã có được chỗ đứng vững chắc để chỉ đạo chính quyền lâu dài, phải tham gia vào một loại hình chính trị bảo vệ cuộc sống của người dân Nhật Bản.

Chỉ hai ngày trước cuộc bầu cử, cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã bị bắn chết khi đang có một bài phát biểu khó hiểu. Việc bỏ phiếu đã diễn ra trong bối cảnh căng thẳng này, trong đó một thách thức đối với nền dân chủ được đưa ra bởi một cuộc tấn công bạo lực vào quyền tự do ngôn luận.

Cả hai đảng cầm quyền và đối lập đều kêu gọi bảo vệ nền dân chủ. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao hơn một chút trên 52%, vượt qua 48,8% trong cuộc bầu cử thượng viện trước đó vào năm 2019 – con số thấp thứ hai trong kỷ lục.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã được phản ánh rõ nét trong chiến dịch bầu cử, với các biện pháp chống lại giá hàng hóa tăng cao, ngoại giao và an ninh đang nổi lên là tâm điểm của cuộc đua. Phương hướng của Nhật Bản trong bối cảnh tình hình quốc tế ngày càng không chắc chắn đã được đặt ra nghi vấn.

– Phép thử sức mạnh của nền dân chủ

Mặc dù vậy, lập trường của Thủ tướng về việc liệt kê các biện pháp đã được quyết định và nhấn mạnh rằng ông sẽ “kiên quyết giải quyết” các vấn đề đang được đề cập. Không có cuộc tranh luận sâu sắc về các chính sách cụ thể, mà công chúng đã hy vọng được thấy.

Thủ tướng Kishida cam kết đi đến một ranh giới an toàn, tránh các cuộc đối đầu giữa đảng cầm quyền và phe đối lập, và “màu sắc” của Kishida không bao giờ được bộc lộ rõ ​​ràng trong chiến dịch tranh cử.

Các đảng cầm quyền có thể tăng số ghế thượng viện của họ bất chấp lập trường này vì các đảng đối lập không thể trở thành phương tiện để chỉ trích chính quyền.

Lý do đầu tiên cho điều này là họ không tiến hành một trận chiến chung.

Trong các cuộc bầu cử thượng viện năm 2016 và 2019, các đảng đối lập đã thống nhất các ứng cử viên của họ trong các khu vực bầu cử một ghế và tăng sức mạnh của họ bằng cách làm như vậy. Nhưng sự hợp tác của họ trong cuộc bầu cử gần đây nhất đã bị hạn chế và họ đã bị thiệt hại lớn. Thực tế là Đảng Dân chủ Lập hiến lớn nhất của Nhật Bản (CDP) đã không đi đầu trong việc tổ chức hợp tác như vậy là một yếu tố chính dẫn đến điều này.

Những khoảnh khắc khi các đảng đối lập cản đường nhau cũng rất nổi bật. Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) đã chiến đấu chống lại CDP để trở thành đảng đối lập lớn nhất và điều này đã biến thành một trò chơi đổ lỗi. Kết quả là, thay vì đoàn kết trong trận chiến chống lại một đảng cầm quyền lớn, sự rạn nứt giữa các đảng đối lập ngày càng sâu sắc.

Về vấn đề Hiến pháp của Nhật Bản, bốn đảng ủng hộ việc sửa đổi – LDP, Komeito, Nippon Ishin và Đảng Dân chủ Vì Nhân dân (DPFP) – đã giành được 2/3 số ghế mà họ cần để bắt đầu các đề xuất sửa đổi. Tuy nhiên, bốn bên không đồng ý về các chi tiết của bất kỳ sửa đổi nào. LDP có kế hoạch đề cập rõ ràng đến Lực lượng Phòng vệ trong Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, nhưng đối tác liên minh của họ Komeito thận trọng về điều này.

Thủ tướng Kishida đã tuyên bố rằng ông muốn tập trung vào việc soạn thảo một kế hoạch sửa đổi hiến pháp có thể được đưa ra, nhưng ông không được sử dụng sức mạnh của những con số của mình trong Chế độ ăn uống để vội vàng đi đến kết luận.

Trong xã hội Nhật Bản, cuộc sống của người dân ngày càng trở nên bấp bênh do chênh lệch kinh tế ngày càng lớn, dẫn đến cảm giác trì trệ. Vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng làm lung lay nền tảng của nền dân chủ và gây chấn động dư luận trong bối cảnh những ảnh hưởng kéo dài của cuộc khủng hoảng coronavirus và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Thủ tướng trước tiên phải thực hiện chính trị để xoa dịu nỗi sợ hãi của công chúng.

– Một khóa học rõ ràng từ Thủ tướng Kishida

Chính sách “chủ nghĩa tư bản mới” đặc trưng của Kishida được cho là nhấn mạnh sự phân phối lại để điều chỉnh sự chênh lệch. Nhưng trọng tâm hiện đã chuyển sang đầu tư và tăng trưởng, khiến nó gần như không thể phân biệt được với Abenomics, tổ hợp chính sách kinh tế do Abe thúc đẩy.

Ngoài ra còn có câu hỏi về việc liệu chính phủ có xem xét lại chính sách nới lỏng tiền tệ đã góp phần làm đồng yên mất giá hay không. Việc bổ nhiệm người kế nhiệm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda, người sẽ hết nhiệm kỳ vào mùa xuân năm sau, sẽ là một bài kiểm tra cơ bản về việc liệu Kishida có rời bỏ đường lối của Abe hay không.

Môi trường an ninh ở Đông Á đang ngày càng trở nên khắc nghiệt, nhưng Nhật Bản sẽ phát triển những khả năng quốc phòng nào vẫn chưa rõ ràng.

Cuộc bầu cử của LDP cam kết tuyên bố rằng nó sẽ tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản với mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP. Tuy nhiên, Kishida chỉ đơn thuần nói rằng chi tiêu “không dựa trên những con số”, và nói thêm, “JBAH sẽ tích lũy những gì cần thiết.”

Trong khi áp dụng lập trường chống lại các mối đe dọa, các nỗ lực ngoại giao để cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc cũng cần thiết.

Nhật Bản cũng phải giải quyết các vấn đề dài hạn như sự suy giảm dân số của quốc gia, xây dựng một hệ thống an sinh xã hội bền vững và sức khỏe tài chính.

Trên khắp thế giới, nền dân chủ nghị viện đang được thử nghiệm vì tiếng nói của công chúng không được lắng nghe trong chính trường. Trong cuộc bầu cử lãnh đạo LDP năm ngoái, Kishida đã đề cập đến một “cuộc khủng hoảng dân chủ.” Bây giờ ông ấy cần cho thấy Nhật Bản sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng này như thế nào.

Dân chủ là một quá trình nhằm đạt được sự đồng thuận thông qua thảo luận ngay cả khi có những ý kiến ​​khác nhau. Ý kiến ​​của thiểu số và các đảng phái đối lập cũng phải được lắng nghe và sử dụng khi xây dựng quốc gia.

Chính trị khoan dung chưa bao giờ cần nhiều như lúc này.

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản cần chính trị để giảm bớt lo lắng của công chúng sau khi LDP, Komeito giành chiến thắng trong cuộc bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like