Biên tập: Nhật Bản không được bỏ qua bất bình đẳng giới, tỷ lệ nữ giới thấp trong làm phim

Tỷ lệ đại diện của nữ giới trong số những người tham gia vào quá trình làm phim của Nhật Bản vẫn còn thấp, do ngành công nghiệp này đang lơ là trong việc giải quyết vấn đề chênh lệch giới tính.

Theo Dự án phim Nhật Bản (JFP), một tổ chức tham gia nỗ lực giải quyết các vấn đề trong ngành điện ảnh, trong số 16 phim người thật đóng năm ngoái đã vượt quá doanh thu phòng vé 1 tỷ yên (khoảng 7,2 triệu USD), không phim nào có các giám đốc nữ. Tỷ lệ nữ đạo diễn của những bộ phim như vậy cũng bằng không vào năm 2020.

Hơn nữa, trong số 42 phim được lên kế hoạch sản xuất và phân phối trong năm nay của bốn công ty điện ảnh lớn của Nhật Bản là Toho Co., Shochiku Co., Toei Co. và Kadokawa Corp., chỉ có bốn phim do phụ nữ làm đạo diễn. Điều này dẫn đến một thực tế là có rất ít cơ hội cho các đạo diễn nữ giám sát các tác phẩm có chi phí sản xuất cao. JFP chỉ ra rằng không có thay đổi nào được thực hiện mặc dù vấn đề đã được công nhận.

Tại sao tình hình không được cải thiện?

Lý do đầu tiên là giới làm phim lâu nay vẫn do nam giới thống trị. Cuộc khảo sát của JFP cho thấy tính đến tháng 5 năm 2022, chưa đến 10% cán bộ công ty tại bốn công ty điện ảnh lớn là nữ. Điều kiện làm việc tồi tệ dường như là một yếu tố khác cản trở sự đại diện của nữ giới. Có rất nhiều nhân viên tự do bị buộc phải làm việc nhiều giờ với mức lương thấp. Một môi trường cho phép phụ nữ tiếp tục làm việc vẫn chưa được thiết lập.

Trong khi thuật ngữ “trần kính” được sử dụng để mô tả những trở ngại vô hình ngăn cản sự thăng tiến của phụ nữ tại nơi làm việc, ngành công nghiệp điện ảnh gọi đây là “trần kính”, đề cập đến vật liệu được sử dụng để làm phim.

Các động thái cải thiện bất bình đẳng giới đã xuất hiện ở nước ngoài. Năm 2017, phong trào #MeToo lan rộng ở Hollywood sau khi những phụ nữ bị lạm dụng tình dục đưa ra cáo buộc chống lại một nhà sản xuất phim cũ. Điều này dẫn đến nhận thức được nâng cao rằng cải cách cơ cấu là cần thiết đối với một ngành công nghiệp mà các vị trí cốt lõi đều do nam giới thống trị.

Từ năm 2024, giải Oscar sẽ có các tiêu chí mới cho các đề cử Phim hay nhất, yêu cầu họ phải có dàn diễn viên và nhân viên bao gồm một tỷ lệ nhất định là phụ nữ, những người thuộc chủng tộc không có đại diện da trắng, thiểu số giới tính và các nhóm người khác.

Sự tiến bộ rõ ràng cũng đang được thực hiện ở Hàn Quốc, nơi phụ nữ làm việc trong ngành điện ảnh đã đi đầu lên tiếng kể từ khoảng năm 2016. Bốn trong số 11 bộ phim Hàn Quốc có doanh thu phòng vé cao nhất trong năm 2019 là do phụ nữ làm đạo diễn.

Đạo diễn Nhật Bản Hirokazu Kore-eda đã lên tiếng cảnh báo về thực tế làm phim của Nhật Bản, nói rằng “nếu mọi thứ vẫn như hiện tại, mọi thứ sẽ trở nên quá muộn.” Ông đã đề xuất thực hiện một hệ thống hỗ trợ giống như của Pháp, dành một phần doanh thu từ doanh thu phòng vé và doanh thu khác để hỗ trợ sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc.

Khi các lựa chọn giải trí ngày càng gia tăng và sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, sự đa dạng là chìa khóa cho sự sống còn của phim Nhật. Bước đầu tiên để đạt được điều này là làm việc để thu hẹp khoảng cách giới.

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản không được bỏ qua bất bình đẳng giới, tỷ lệ nữ giới thấp trong làm phim

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like