Biên tập: Nhật Bản không được hỗ trợ quá trình khử cacbon khi các nhà lãnh đạo gặp nhau tại COP26

Bài phát biểu của Thủ tướng Fumio Kishida tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) được tổ chức tại Glasgow, Scotland, đã làm dấy lên nghi ngờ về sự chuẩn bị của Nhật Bản để khử cacbon.

Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức lần đầu tiên sau 6 năm, là cơ hội quan trọng để thúc đẩy nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của các quốc gia.

Nhật Bản, vốn từ lâu đã bị chỉ trích vì chần chừ trong việc giảm lượng khí thải, đã đẩy mạnh các mục tiêu của mình dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Yoshihide Suga. Nó đặt mục tiêu đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050 và giảm lượng phát thải 46% so với mức tài khóa 2013 vào năm tài chính 2030, tiệm cận mức của châu Âu và Hoa Kỳ.

Mặc dù vậy, Kishida đã công bố các biện pháp được thực hiện trên cơ sở kéo dài tuổi thọ của các nhà máy phát điện chạy bằng than được sử dụng ở Nhật Bản và các khu vực khác của châu Á. Ông nói rằng Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu đạt được mục tiêu “không phát thải” mà không có khí carbon dioxide (CO2) được thải ra từ các nhà máy nhiệt điện, nhưng vẫn còn nghi ngờ về tính khả thi của điều này.

Nhật Bản cho biết khi than và các loại nhiên liệu khác được đốt cháy, hydro và amoniac sẽ được đồng đốt để giảm lượng khí thải CO2 và sản lượng cũng sẽ được thu hồi. Nhưng công nghệ này vẫn đang trong quá trình phát triển, và chi phí sản xuất điện cao hơn nhiều so với điện mặt trời và các dạng năng lượng tái tạo khác. Một vấn đề khác là CO2 được thải ra trong quá trình sản xuất hydro.

Ngay từ đầu, sản xuất nhiệt điện than thải ra một lượng lớn khí CO2. Vương quốc Anh đang chủ trì COP26 trong năm nay, và Thủ tướng Anh Boris Johnson đang kêu gọi các nước phát triển loại bỏ nhiệt điện than vào năm 2030. Tuy nhiên, Nhật Bản có kế hoạch để hình thức điện này chiếm 19% tổng sản lượng điện của nước này. vào năm tài chính 2030, và vẫn miễn cưỡng xóa bỏ nhiệt điện than.

Trong khi đó, tình hình liên quan đến sự nóng lên toàn cầu là nghiêm trọng.

Nếu mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu không được giữ ở mức dưới 1,5 độ C so với mức trước Cách mạng Công nghiệp, thiệt hại lớn sẽ khó tránh khỏi. Theo Liên hợp quốc, với tốc độ hiện tại, nhiệt độ trung bình sẽ cao hơn 2,7 độ.

Tại COP26, Ấn Độ, quốc gia duy nhất trong Nhóm 20 không nêu mục tiêu khử cacbon, cuối cùng đã tuyên bố rằng họ sẽ hướng tới mục tiêu không phát thải ròng. Các nhà lãnh đạo tại hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của mục tiêu 1,5 độ C, và cho thấy họ sẵn sàng tăng cường các biện pháp.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Kishida cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển thêm 1,1 nghìn tỷ yên (khoảng 9,68 tỷ USD) trong 5 năm tới, nhưng ông không động đến mục tiêu 1,5 độ C.

Lập trường của các nước phát triển là quan trọng khi khuyến khích các biện pháp quan trọng từ Trung Quốc và Ấn Độ, những nước phát thải khí nhà kính và các nước đang phát triển. Nhật Bản là quốc gia phát thải lớn thứ năm thế giới, và không thể cho phép nước này làm suy yếu động lực toàn cầu hướng tới quá trình khử cacbon.

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản không được hỗ trợ quá trình khử cacbon khi các nhà lãnh đạo gặp nhau tại COP26

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like