Biên tập: Nhật Bản không thể dựa vào khoa học để giải quyết các vấn đề toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt ngày nay

Để giải quyết các vấn đề toàn cầu bao gồm các bệnh truyền nhiễm và môi trường, sức mạnh của khoa học là không thể thiếu. Nhưng vấn đề của chúng ta không thể được giải quyết bằng khoa học một mình. Các giá trị và lợi ích đối lập nhau khiến cho rất khó để đi đến một câu trả lời. Kiến thức phải được tập hợp lại để khắc phục những vấn đề này.

Các biện pháp đối phó với Coronavirus là một ví dụ điển hình cho điều này, vì rất khó để cân bằng giữa việc phòng chống lây nhiễm với các hoạt động kinh tế và xã hội. Các quốc gia đã nhiều lần thực hiện các biện pháp hạn chế và sau đó nới lỏng chúng chỉ để chứng kiến ​​số trường hợp tăng trở lại. Các chủng đột biến chỉ làm tăng thêm sự nhầm lẫn. Mặc dù các nhà khoa học có thể dự đoán tình hình lây nhiễm và đề xuất các biện pháp phòng ngừa, nhưng họ không có câu trả lời hoàn hảo về cách chung sống với các bệnh truyền nhiễm.

Về biến đổi khí hậu, các nhà khoa học đang tìm cách cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống gần như bằng không để giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Nhưng đảm bảo giảm phát thải trên diện rộng và tốc độ lâu dài với nguồn cung cấp năng lượng ổn định không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Các quốc gia phát triển, những quốc gia đã tạo ra lượng khí thải khổng lồ, phải công bằng với các quốc gia đang phát triển đang hy vọng vươn lên về mặt kinh tế.

Ấn bản mới nhất của Báo cáo Rủi ro Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới xác định thời tiết khắc nghiệt, bệnh truyền nhiễm, mất đa dạng sinh học, bất bình đẳng kỹ thuật số và khủng hoảng sinh kế là những mối đe dọa mà nhân loại phải đối mặt trong thập kỷ tới, đồng thời kêu gọi sự gắn kết và hợp tác quốc tế. Tất cả các vấn đề đặt ra không thể chỉ giải quyết bằng khoa học.

Nhận thức rằng khoa học không phải là thuốc chữa bách bệnh đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Nhà vật lý người Mỹ Alvin M. Weinberg lần đầu tiên ủng hộ khái niệm “xuyên khoa học” vào năm 1972. Suy nghĩ đằng sau điều này là khoa học không phải lúc nào cũng có thể đưa ra câu trả lời đầy đủ cho các tệ nạn của xã hội hiện đại. Sự mở rộng và toàn cầu hóa của xã hội đã làm phức tạp những vấn đề này. Đồng thời, các bộ môn khoa học vẫn tiếp tục phát triển. Weinberg khẳng định rằng chúng ta không được suy nghĩ trong phạm vi chuyên môn đơn lẻ, mà phải từ quan điểm xã hội đầy đủ.

Điều này liên quan đến việc mọi người từ các vị trí khác nhau đến với nhau để cung cấp kiến ​​thức của họ và nhằm giải quyết các vấn đề. Một ví dụ về điều này là dự án tham gia dân cư ở thành phố Iwamizawa của Hokkaido.

Tại Iwamizawa, tỷ lệ sinh chỉ là 1,26 vào năm 2018, so với 1,42 trên toàn quốc. Để ngăn chặn tỷ lệ sinh đang giảm, thành phố đã tìm cách “tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể cảm thấy an toàn khi nuôi dạy con cái” và đã thực hiện các bước bao gồm cung cấp các khóa học về thai sản. Nhưng có một giới hạn đối với mức độ mà chính phủ có thể tự mình làm.

Sau đó, Đại học Hokkaido, Công ty TNHH Hitachi và các trường đại học và công ty khác đã cùng nhau bắt đầu các cuộc khảo sát sức khỏe bà mẹ và trẻ em đối với phụ nữ mang thai. Nếu những phụ nữ được khảo sát trả lời một bảng câu hỏi về thói quen lối sống của họ và đóng góp các mẫu xét nghiệm máu, phân và nước tiểu của họ, cùng với thông tin, họ có thể nhận được lời khuyên về chế độ ăn uống và nuôi dạy con cái từ các chuyên gia.

Các trường đại học cung cấp các quan điểm khoa học về việc mang thai, sinh nở, ăn uống và các yếu tố khác. Y tá công cộng và y tá tận dụng kinh nghiệm làm việc của họ trong nghiên cứu và nội dung lời khuyên, đồng thời các công ty sử dụng các phương pháp tiếp thị để khuyến khích các bà mẹ tương lai thay đổi hành vi của họ.

Khoảng 30% phụ nữ mang thai đến bệnh viện tham gia cuộc khảo sát. Trong 5 năm, tỷ lệ trẻ sinh thiếu cân đã giảm mạnh. Dữ liệu thu thập được dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong việc tạo ra các dịch vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em mới của chính phủ.

Trưởng dự án Masanori Yoshino cho biết, “Cho đến nay, các chuyên gia đã cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách chỉ dựa vào kiến ​​thức của riêng họ, nhưng rõ ràng là rất khó để làm theo cách đó.”

Điều mà trường hợp này làm sáng tỏ là nếu mọi người dân thành phố nhận thức một vấn đề xã hội là vấn đề của họ và hành động phù hợp, thì có thể cải thiện tình hình. Nhưng mặc dù chúng ta có thể phải đối mặt với cùng một khó khăn, hoàn cảnh sẽ khác nhau dựa trên vị trí của chúng ta và xã hội ở đó như thế nào. Phải có những nỗ lực chú ý đến từng đặc điểm của họ và quan điểm của những cá nhân có liên quan.

Vào tháng 3 năm 2021, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố trong Kế hoạch Cơ bản về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới rằng họ sẽ thúc đẩy sự hội tụ của tri thức, không chỉ dựa vào chuyên môn khoa học. Nó dự kiến ​​các quan điểm huy động từ khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn.

Nhưng chỉ thu thập kiến ​​thức chuyên môn là vô nghĩa. Những gì được tìm kiếm là quan hệ đối tác tích cực liên quan đến việc trao đổi chuyên môn giữa không chỉ các nhà khoa học, mà còn các chính trị gia, quan chức, người dân và những người khác.

Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào chúng ta có thể xây dựng cơ sở để nhiều người khác nhau hợp tác đối mặt với các vấn đề ngày càng phức tạp?

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản không thể dựa vào khoa học để giải quyết các vấn đề toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt ngày nay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like