Biên tập: Nhật Bản, Mỹ giải phóng dự trữ dầu không phải là chiến lược dài hạn để ổn định giá cả

Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc và các quốc gia khác tuyên bố sẽ phối hợp để giải phóng dầu thô khỏi nguồn dự trữ khẩn cấp của họ. Lý do: giá dầu thô cao đang cản trở sự phục hồi kinh tế sau đại dịch coronavirus.

Mục đích là để hạ giá bằng cách tạm thời tăng nguồn cung, nhưng lượng dầu thô xuất ra có hạn. Những tác động tích cực của biện pháp này còn nhiều nghi vấn.

Hệ thống dự trữ dầu đã được thực hiện bởi các quốc gia khác nhau để ứng phó với cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970. Mục đích chính của nó là để dự trữ dầu khi nguồn cung bị gián đoạn do các tình huống như tình hình chính trị ở Trung Đông xấu đi hoặc thiên tai. Việc cổ phiếu được sử dụng để kìm giá là điều cực kỳ hiếm gặp.

Nhật Bản có trữ lượng dầu quốc gia trị giá khoảng 145 ngày. Các quy tắc quy định rằng họ phải duy trì “giá trị dầu ít nhất 90 ngày” và chính phủ cho biết họ sẽ bán lượng dầu vượt quá giá trị nhu cầu trong nước từ một đến hai ngày.

Giá dầu tăng từ khoảng mùa hè khi hoạt động kinh tế trở lại và vào cuối tháng 10, hợp đồng tương lai đạt mức cao nhất trong bảy năm. Điều này có tác động đến nhiều lĩnh vực, từ xăng dầu, điện nước đến thực phẩm, gây căng thẳng cho quản lý doanh nghiệp và tài chính hộ gia đình.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã dẫn đầu sáng kiến ​​giải phóng dự trữ dầu, vì lo ngại rằng giá xăng cao trong kỳ nghỉ lễ sẽ khiến xếp hạng phê duyệt của ông Biden tiếp tục giảm. Ngoài Nhật Bản và Trung Quốc, Ấn Độ, Anh và Hàn Quốc cũng đồng ý giải phóng song song trữ lượng dầu của họ.

Vấn đề là mặc dù biện pháp này có thể hoạt động như một lời kêu gọi chính trị, nhưng có vẻ như nó sẽ không dẫn đến giá dầu ổn định. Thị trường chung thường xảy ra tình trạng giá có thể giảm một lần nhưng ảnh hưởng không lâu dài.

Có lo ngại rằng biện pháp này có thể gây ra tác động ngược lại nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hoặc Nga phản đối động thái này và đáp trả bằng cách sản xuất ít dầu hơn.

Nếu chúng ta muốn thực sự ổn định giá cả, thì việc hợp tác với các nước sản xuất dầu là rất quan trọng. Người ta nói rằng việc họ từ chối tham gia yêu cầu tăng cường sản xuất được thúc đẩy bởi sự lo lắng về việc toàn cầu theo đuổi một tương lai khử cacbon.

Khi nhận thức về sự nóng lên toàn cầu tăng lên, cộng đồng tài chính có xu hướng hạn chế các khoản vay và đầu tư liên quan đến nhiên liệu hóa thạch, gây khó khăn cho việc phát triển các mỏ dầu mới.

Tiến tới khử cacbon là điều bắt buộc. Đồng thời, trừ khi chúng ta sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho đến khi năng lượng tái tạo và sản xuất điện từ hydro trở nên phổ biến, các nền kinh tế và xã hội sẽ không thể hoạt động và tồn tại.

Làm thế nào để chúng ta chuyển sang một xã hội không có carbon trong khi tránh sự bất ổn của thị trường dầu thô? Các nước tiêu thụ dầu mỏ như Nhật Bản và Mỹ phải tham gia thảo luận thẳng thắn với các nước sản xuất dầu mỏ và vạch ra chiến lược dài hạn để có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ.

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản, Mỹ giải phóng dự trữ dầu không phải là chiến lược dài hạn để ổn định giá cả

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like