Biên tập: Nhật Bản nên xem xét nghiêm túc hệ thống bỏ phiếu trực tuyến cho công dân ở nước ngoài

Khi nói đến bình đẳng trong quyền biểu quyết, có một vấn đề ở Nhật Bản không thể bỏ qua.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện gần đây, rắc rối đã nổ ra với việc chậm giao phiếu bầu cho những người Nhật đủ điều kiện sống ở nước ngoài, và cử tri không thể bỏ phiếu đúng hạn.

Có hơn 1 triệu cử tri đủ điều kiện ở nước ngoài. Để có thể bỏ phiếu từ nước ngoài, một người cần phải đăng ký và khoảng 100.000 người đã làm điều này. Khi có bầu cử, người đó có thể đến cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản ở nước ngoài hoặc gửi phiếu bầu của họ qua đường bưu điện.

Trong bỏ phiếu qua đường bưu điện cho cuộc bầu cử Hạ viện, chính quyền địa phương thường gửi giấy bỏ phiếu sau khi hạ viện bị giải tán dựa trên yêu cầu của các cử tri đã đăng ký. Sau đó, cử tri điền vào các phiếu bầu và gửi lại.

Lần này, các cơ quan địa phương cần gửi giấy bỏ phiếu từ cuối tháng 8, 60 ngày trước khi nhiệm kỳ của các nhà lập pháp hạ viện hết hạn. Nhưng không phải tất cả các cơ quan địa phương đều biết về điều này, và một số giấy tờ đã được gửi đi ngay trước khi Hạ viện bị giải tán.

Không chỉ có khoảng thời gian 17 ngày ngắn ngủi từ khi hạ viện bị giải tán cho đến ngày bỏ phiếu, mà thư quốc tế đã bị trì hoãn do sự lây lan của coronavirus. Một cuộc điều tra của Mainichi Shimbun cho thấy gần 40% những người yêu cầu giấy bầu cử từ 23 phường của Tokyo đã không thực sự bỏ phiếu. Có thể nhiều người trong số họ đã từ bỏ việc bỏ phiếu của họ vì không thể nhận được lá phiếu của họ đúng hạn. Trong gần 10% trường hợp, các phiếu biểu quyết được gửi từ nước ngoài không đến đúng hạn.

Các thành phố chậm gửi phiếu biểu quyết cần nghiêm túc phản ánh những thiếu sót của mình. Nhưng đồng thời, quá trình từ gửi yêu cầu giấy biểu quyết đến gửi giấy yêu cầu ba lần chuyển phát thư quốc tế một chiều, điều này là không hợp lý khi bắt đầu.

Một vấn đề khác với bỏ phiếu qua bưu điện là công dân Nhật Bản ở nước ngoài không thể bỏ phiếu trong cuộc xem xét quốc gia của các thẩm phán của Tòa án Tối cao. Lý do được đưa ra là “các giấy tờ liệt kê tên các thẩm phán không thể được chuyển giao kịp thời”, nhưng năm ngoái, Tòa án Tối cao Tokyo đã phán quyết tình trạng như vậy là vi hiến.

Các công dân Nhật Bản ở nước ngoài đã kêu gọi cho phép bỏ phiếu trực tuyến. Một nhóm nghiên cứu của Bộ Nội vụ và Truyền thông đã biên soạn một báo cáo khuyến nghị rằng điều này được phép bỏ phiếu từ nước ngoài. Phương pháp này sẽ liên quan đến việc sử dụng thẻ My Number để xác nhận danh tính của người đó.

Có nhiều cuộc tranh luận liên quan đến việc áp dụng bỏ phiếu trực tuyến ở Nhật Bản, với những lo ngại sâu xa về các biện pháp đối phó an ninh vẫn còn. Người ta sợ rằng một hệ thống như vậy có thể bị tấn công mạng và lỗi mạng.

Chính phủ đang phối hợp với các cơ quan địa phương để tiến hành các thí nghiệm trình diễn. Vì không thể để xảy ra sai sót, nên việc thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết là điều đương nhiên.

Nếu hình thức bỏ phiếu trực tuyến được áp dụng, đương nhiên sẽ ưu tiên cho việc bỏ phiếu từ nước ngoài, điều này rất cần thiết và sẽ ít tác động hơn đến hệ thống. Trong khi tiến hành công việc xác minh trong nội bộ chính phủ, Nhật Bản cần khởi động các cuộc thảo luận toàn diện ở cấp đảng chính trị.

Từ khóa: Biên tập: Nhật Bản nên xem xét nghiêm túc hệ thống bỏ phiếu trực tuyến cho công dân ở nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like